‘ทักษิณ’ สิ้นมนต์ขลัง อบจ.น้ำเงิน-บ้านใหญ่ พรึ่บ!

อบจ.น้ำเงิน-บ้านใหญ่ พรึ่บ! ‘ทักษิณ’สิ้นมนต์ขลัง ปชน.ปักธงลำพูน

2 ก.พ. 2568 – ผลการเลือกนายก อบจ.อย่างไม่เป็นทางการ เบื้องต้นพบว่าพรรคประชาชนซึ่งส่งผู้สมัครมากถึง 17 จังหวัด กลับได้มาเพียง 1 จังหวัดคือ จังหวัดลำพูน นายวีระเดช ภู่พิสิฐ ส่วนพรรคเพื่อไทย ส่ง 14 จังหวัด ได้รับเลือก 9 จังหวัด, พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ไป 1 เก้าอี้ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นายอุดม โปร่งฟ้า ส่วนที่เหลือเป็นบ้านใหญ่และผู้สมัครที่พรรคภูมิใจไทยให้การสนับสนุน

เป็นที่น่าสังเกตว่า จังหวัดที่นายทักษิณ ชินวัตร ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทยลงไปปราศรัยนั้น หลายจังหวัดผู้สมัครของพรรคสอบตก เช่น ที่จังหวัดเชียงราย นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช พ่ายให้กับนางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ ที่พรรคภูมิใจไทยสนับสนุน ที่จังหวัดศรีสะเกษ นายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ พ่ายให้กับนายวิชิต ไตรสรณกุล กลุ่มฅนท้องถิ่น ที่พรรคภูมิใจไทยสนับสนุน เป็นต้น

มีรายงานว่า ในหลายพื้นที่ภาคอีสานและภาคใต้ ซึ่งว่ากันว่าเป็นเป้าหมายของเครือข่ายสีน้ำเงินของพรรคภูมิใจไทย พบว่าหลายพื้นที่มีแนวโน้มชนะ เช่น ที่ จ.บึงกาฬ บุรีรัมย์ อำนาจเจริญ สตูล เชียงราย ลพบุรี พังงา พัทลุง เป็นต้น ทั้งที่พรรคภูมิใจไทยประกาศไม่ส่งผู้สมัครนายก อบจ.ในนามพรรคก็ตาม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังทราบผลคะแนนว่า “เป็นความต้องการของประชาชน ที่ผ่านมา ผมก็ไม่ได้ลงไปช่วยใครหาเสียง เพราะด้วยตำแหน่ง หน้าที่ มันทำไม่ได้ เลยต้องวางตัวเป็นกลาง จะชนะหรือแพ้ก็เป็นการตัดสินใจของประชาชนเอง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติพรรคเพื่อไทย ยืนกรานให้เวลาฝ่ายค้านซักฟอก 23 ชม.

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรค พท. แถลงผลการประชุมว่า นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้แจ้งในที่ประชุมพรรคว่า ในวันที่ 19 มี.ค. จะมีการประชุมร่วมกับวิปฝ่ายค้านเพื่อหาข้อสรุป

วันซักฟอก! สส.เพื่อไทย ห้ามขาดห้ามตาย 'อิ๊งค์' พร้อมตอบแบบกว้างๆ

นายกฯแพทองธาร ร่วมประชุม สส.เพื่อไทย เตรียมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เผยจะชี้แจงในประเด็นกว้างๆ ให้รมต.ตอบละเอียด พร้อมแซวให้ สส.เฝ้ากลุ่มไลน์ขอข้อมูล ขณะที่ “วิสุทธิ์” สั่งห้ามขาดห้ามตายในช่วงซักฟอก พร้อมส่งกำลังใจให้นายกฯ

'นายกฯอิ๊งค์' เผยที่มาไอเดีย 'ทักษิณ' ซื้อหนี้ประชาชน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีแนวคิดของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรื่องการซื้อหนี้ของประชาชนออกจากระบบธนาคาร ซึ่งเมื่อประกาศออกไปประชาชนก็ว้าวมากว่าจะซื้ออย่างไร

'อิ๊งค์' ชี้ฝ่ายค้านไม่สมเหตุสมผล ซักฟอกนายกฯคนเดียว 30 ชม.

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาชน (ปชน.) ยอมตัดชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นคำว่า “บุคคลในครอบครัว” นายกฯพอใจหรือไม่

ประกาศไล่รัฐบาล ไม่สามัคคี 'ทักษิณ' เปิดหัวโหมโรงดีลแลกประเทศ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ชวนประชาชนมาร่วมแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลกาสิโนและการพนันออน