เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจทรัพย์สินอิ๊งค์ พบหนี้ตั๋ว 4,434 ล้าน ได้รับประโยชน์

เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจหนี้ตั๋ว 4,434 ล้านบาทเศษ ของนายกฯ โดยไม่มีดอกเบี้ย เข้าข่ายเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน หรือไม่ เข้าข่ายเป็นการรับประโยขน์เกินสามพัน หรือไม่

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2568 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึง ป.ป.ช. โดยใช้สิทธิเพื่อประโยชน์ในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สิน ตามความในมาตรา 106 เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ทำการตรวจสอบนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2567 ว่า การแจ้งบัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท ซึ่งเป็นตั๋วสัญญาใช้เงิน ไม่มีดอกเบี้ย นั้น ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่าย จะเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน ที่ต้องถือเป็นเงินได้พึงประเมินเพื่อเสียภาษีตามประมวลรัษฎากร หรือไม่ และนับจากวันที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่าย จะเข้าข่ายเป็นเจ้าพนักงานของรัฐฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง  หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ.  2563 หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า เหตุที่ขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบมีข้อเท็จจริงอันควรสงสัยตามกฎหมายและประกาศของ ป.ป.ช. รวมทั้งตามประมวลรัษฎากร ดังนี้

ข้อ 1. จากการเปิดเผยรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินในเว็บไซต์ของ ป.ป.ช. พบว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ยื่นบัญชีฯ กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2567 โดยมีบัญชีทรัพย์สินเป็นเงินลงทุน 11,007,772,574.35 บาท มีรายได้เงินปันผล 259,267,639.90 บาท มีหนี้สินอื่น 4,434,522,338.02 บาท แต่ไม่มีดอกเบี้ยจ่าย

ข้อ 2. จากการเปิดเผยรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินในเว็บไซต์ของ ป.ป.ช. พบว่า บัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท โดยรายการที่ 1, 2, 3, 4, 5, 9 เป็นหนี้ 6 รายการ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 และรายการที่ 6, 7, 8 เป็นหนี้ 3 รายการ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2566 ซึ่งรายละเอียด ป.ป.ช. ควรทราบดีแล้วนั้น

ข้อ 3. เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2568 สำนักข่าวอิศรา หัวข้อ ไขที่มาหนี้ 4,434.5 ล. ‘แพทองธาร’ ที่แท้ตั๋วสัญญาใช้เงินค่าหุ้น 9 บ.ครอบครัว-ไม่มีดอกเบี้ย โดยมีรายละเอียดตามสำเนาข่าวที่แนบ

ข้อ 4. เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2568 สำนักข่าวอิศรา หัวข้อ ‘แพทองธาร’ ปัดตอบเรื่องบัญชีทรัพย์สิน วอน ‘สื่อ’ ช่วยเซฟดิฉันด้วย โดยมีรายละเอียดตามสำเนาข่าวที่แนบ

ข้อ 5. บัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท ซึ่งจากข้อมูลสำนักข่าวอิศรา ที่ระบุว่า เป็นตั๋วสัญญาใช้เงินให้เมื่อทวงถามโดยไม่มีดอกเบี้ย นั้น จึงมีเหตุอันควรตรวจสอบตามประมวลรัษฎากรก่อนว่า ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่ายนั้น ถือเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 39 หรือไม่ เป็นเงินได้ตามมาตรา 40 วงเล็บใด หรือไม่ และได้รับยกเว้นตามมาตรา 42 วงเล็บใด หรือไม่ 

ข้อ 6. บัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท ซึ่งเป็นตั๋วสัญญาใช้เงิน ไม่มีดอกเบี้ย นั้น จึงมีเหตุอันควร ตรวจสอบตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ.  2563 ต่อไปว่า กรณีดังกล่าว เป็นการออกตั๋วสัญญาใช้เงินเพื่อชำระค่าหุ้นตามที่สำนักข่าวอิศรระบุไว้ ใช่หรือไม่ เมื่อไม่ต้องมีการดอกเบี้ยตามตัวสัญญาใช้เงิน ที่ผ่านมาหลายปีแล้ว ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่าย จะเข้าข่ายเป็นการรับประโยชน์ ที่ไม่ใช่การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยา นับจากวันเป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อฟันซ้ำ! 'ผบ.คุก - 19 ผู้คุม' พักราชการ-ให้ออกไว้ก่อน

'โฆษกกรมราชทัณฑ์' เผยอีก 1-2 วันนี้ เตรียมเปลี่ยนแปลงคำสั่ง 'ผบ.เรือนจำฯ-จนท.' รวม 20 ราย ส่อ 'พักราชการ-ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะที่ 'ดีเอสไอ' ลุยสอบปากคำเก็บหลักฐานมัดผิด

รมว.ยุติธรรม สั่งทบทวน แก้ไขหลักเกณฑ์ เอื้อนักโทษเทวดา ตามข้อสังเกตปปช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พ. ย. ที่ผ่านมา  พลตำรวจโท  รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทำหนังสือบันทึกข้อความ

'รัดเกล้า' สวน บก.ลายจุด ผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง ขึ้น ศาลฎีกาฯแผนกคดีอาญา หากถูกกล่าวหาทุจริต

ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หากถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในการปฏิบัติหน้าที่ จะไม่ขึ้นศาลอาญาทั่วไป แต่จะต้องขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ปชป. ตบปาก 'ณัฐวุฒิ' ปลุกเผาเมือง ชดใช้หรือยัง

'ราเมศ' แจงเหตุสลายชุมนุมปี 53 'อภิสิทธิ์' พิสูจน์จนสิ้นกระแสความแล้ว คนใส่ร้ายติดคุก ย้อน 'ณัฐวุฒิ' ปลุกเผาเมือง ชดใช้ค่าเสียหายหรือยัง

'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. ไต่สวน 'รักชนก' หาตัวโกงใหญ่คับฟ้า

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำการไต่สวนนางสาวรักชนก ศรีนอก