เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจทรัพย์สินอิ๊งค์ พบหนี้ตั๋ว 4,434 ล้าน ได้รับประโยชน์

เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. ตรวจหนี้ตั๋ว 4,434 ล้านบาทเศษ ของนายกฯ โดยไม่มีดอกเบี้ย เข้าข่ายเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน หรือไม่ เข้าข่ายเป็นการรับประโยขน์เกินสามพัน หรือไม่

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2568 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึง ป.ป.ช. โดยใช้สิทธิเพื่อประโยชน์ในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สิน ตามความในมาตรา 106 เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ทำการตรวจสอบนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2567 ว่า การแจ้งบัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท ซึ่งเป็นตั๋วสัญญาใช้เงิน ไม่มีดอกเบี้ย นั้น ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่าย จะเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน ที่ต้องถือเป็นเงินได้พึงประเมินเพื่อเสียภาษีตามประมวลรัษฎากร หรือไม่ และนับจากวันที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่าย จะเข้าข่ายเป็นเจ้าพนักงานของรัฐฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง  หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ.  2563 หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า เหตุที่ขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบมีข้อเท็จจริงอันควรสงสัยตามกฎหมายและประกาศของ ป.ป.ช. รวมทั้งตามประมวลรัษฎากร ดังนี้

ข้อ 1. จากการเปิดเผยรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินในเว็บไซต์ของ ป.ป.ช. พบว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ยื่นบัญชีฯ กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2567 โดยมีบัญชีทรัพย์สินเป็นเงินลงทุน 11,007,772,574.35 บาท มีรายได้เงินปันผล 259,267,639.90 บาท มีหนี้สินอื่น 4,434,522,338.02 บาท แต่ไม่มีดอกเบี้ยจ่าย

ข้อ 2. จากการเปิดเผยรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินในเว็บไซต์ของ ป.ป.ช. พบว่า บัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท โดยรายการที่ 1, 2, 3, 4, 5, 9 เป็นหนี้ 6 รายการ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 และรายการที่ 6, 7, 8 เป็นหนี้ 3 รายการ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2566 ซึ่งรายละเอียด ป.ป.ช. ควรทราบดีแล้วนั้น

ข้อ 3. เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2568 สำนักข่าวอิศรา หัวข้อ ไขที่มาหนี้ 4,434.5 ล. ‘แพทองธาร’ ที่แท้ตั๋วสัญญาใช้เงินค่าหุ้น 9 บ.ครอบครัว-ไม่มีดอกเบี้ย โดยมีรายละเอียดตามสำเนาข่าวที่แนบ

ข้อ 4. เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2568 สำนักข่าวอิศรา หัวข้อ ‘แพทองธาร’ ปัดตอบเรื่องบัญชีทรัพย์สิน วอน ‘สื่อ’ ช่วยเซฟดิฉันด้วย โดยมีรายละเอียดตามสำเนาข่าวที่แนบ

ข้อ 5. บัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท ซึ่งจากข้อมูลสำนักข่าวอิศรา ที่ระบุว่า เป็นตั๋วสัญญาใช้เงินให้เมื่อทวงถามโดยไม่มีดอกเบี้ย นั้น จึงมีเหตุอันควรตรวจสอบตามประมวลรัษฎากรก่อนว่า ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่ายนั้น ถือเป็นประโยชน์อย่างอื่นที่ได้รับซึ่งอาจคิดคำนวณได้เป็นเงิน ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 39 หรือไม่ เป็นเงินได้ตามมาตรา 40 วงเล็บใด หรือไม่ และได้รับยกเว้นตามมาตรา 42 วงเล็บใด หรือไม่ 

ข้อ 6. บัญชีรายละเอียดรายการหนี้สินอื่น จำนวน 9 รายการ รวมเป็นเงิน 4,434,522,338.02 บาท ซึ่งเป็นตั๋วสัญญาใช้เงิน ไม่มีดอกเบี้ย นั้น จึงมีเหตุอันควร ตรวจสอบตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 128 ประกอบประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ.  2563 ต่อไปว่า กรณีดังกล่าว เป็นการออกตั๋วสัญญาใช้เงินเพื่อชำระค่าหุ้นตามที่สำนักข่าวอิศรระบุไว้ ใช่หรือไม่ เมื่อไม่ต้องมีการดอกเบี้ยตามตัวสัญญาใช้เงิน ที่ผ่านมาหลายปีแล้ว ดอกเบี้ยที่ไม่ต้องจ่าย จะเข้าข่ายเป็นการรับประโยชน์ ที่ไม่ใช่การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยา นับจากวันเป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชัชชาติ’ เมินถูกคุ้ยปมแต่งตั้ง

“กกต.” เผยเลือกผู้ว่าฯ กทม.-สก.ยังไร้เรื่องร้องเรียน “ชัชชาติ” เมินถูกยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ มอบฝ่าย กม.ดูคนแอบอ้าง “ชัยวัฒน์” โอ่กระแสดีขึ้น ผู้สมัคร

'วิโรจน์-เฉลิมพงศ์' ร้อง ป.ป.ช. สอบแชตอ้างอธิบดีปกครอง สั่ง 'ช่วยน้ำเงินด้วย'

ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วย นายเฉลิม

'วิโรจน์' ชอบใจหลัง 'รัฐบาล' ทบทวนเกณฑ์ลดหย่อนภาษีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หวิดกลายเป็นบัตรสวัสดิการเนรคุณ

ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวกรณีที่นายเอกนิติ

'ชัชชาติ' หนาว! ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ปล่อย 'อากง' วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ปชน.ตามขยี้อุ้มศักดิ์สยาม

“ปชน.” กางรายละเอียด 4 ข้อสงสัย ป.ป.ช.อุ้ม “ศักดิ์สยาม” ซัดดำเนินการบกพร่อง-ใช้ดุลพินิจผิดพลาด-ปกปิดข้อมูล-ละเว้นตรวจสอบ วัดใจประธานรัฐสภาจะใช้เวลาพิจารณานานเท่าไหร่ ดักทางอย่าปัดตกคำร้อง