ปชน.มาแล้วยื่นหนังสือ กกต.ร้อง 'นับคะแนน-เลือกตั้งใหม่'

ปชน.ร้อง กกต.นับคะแนนใหม่นายก อบจ.นครนายก ใหม่ ส่วนผู้สมัครสมุทรปราการหอบหลักฐานซื้อเสียง มั่นใจมีน้ำหนักสั่งเลือกตั้งใหม่ได้

05 ก.พ.2568 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายนพดล สมยานนทนากุล ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ พรรคประชาชน พร้อมด้วยนายจักรพันธุ์ จินตนาพากานนท์ ผู้สมัครนายก อบจ. นครนายก พรรคประชาชน เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.เกี่ยวกับการเลือกตั้งอบจ.โดยนายจักรพันธ์ ยื่นคำร้องให้ กกต.สั่งนับคะแนนใหม่ เพราะมีความผิดปกติในเขตเลือกตั้งที่ 1 อ.องครักษ์ จ.นครนายก ที่มีผู้มาใช้สิทธิ 6,449 คน แต่กลับเป็นบัตรเสียกว่า 1,096 ใบ จึงถือว่ามีบัตรเสียถึง 1 ใน 6 ซึ่งเป็นไปได้ยากมากที่ทุกๆ 6 คน จะกาบัตรเสีย 1 คน อีกทั้งคะแนนระหว่างตนกับผู้ชนะก็ห่างกันเพียง 900 กว่าคะแนน แต่กลับมีบัตรเสียกว่า 5,800 ใบ ที่กกต.ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้มีการยื่นร้องต่อกกต.นครนายก แล้ว และยอมรับว่าในระหว่างการนับคะแนนทางผู้สังเกตการณ์ไม่ได้มีการทักท้วง เพราะอาจจะมองบัตรไม่ชัด นอกจากนี้ยังเห็นว่ามีความผิดปกติในเรื่องของการส่งบัตรเลือกตั้งจากหลายหน่วยมายังอบจ.มีความล่าช้าบางหน่วยมาถึงเที่ยงคืน ทั้งที่ระยะทางจากหน่วยมายังอบจ.นั้นไม่ได้ไกล

ด้านนายนพดล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ร้องคัดค้านการประกาศรับรองผลนายกอบจ.สมุทรปราการ ต่อกกต.สมุทรปราการไปแล้ว เนื่องจากพบความผิดปกติ ในเรื่องของการนับคะแนน การรายงานผล แต่ที่ต้องมายื่นร้องต่อกกต.กลางโดยตรงในวันนี้เป็นเรื่องของการทุจริตซื้อเสียง ซึ่งชาวสมุทรปราการส่งข้อมูลและพยานหลักฐานมาให้ทางพรรค จึงต้องการให้กกต.ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร หากเห็นว่ามีผลทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรมก็ขอให้ขอต่อประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ในจ.สมุทรปราการ และอีกหลายจังหวัดที่ทางพรรคจะทยอยยื่นหลักฐานเข้ามา

"หลักฐานที่เราเตรียมมายื่นให้กับกกต.ในวันนี้เป็นเรื่องการซื้อเสียง 3 กรณี โดยทั้งพยานบุคคลที่พร้อมให้ถ้อยคำต่อกกต. คลิปวีดีโอ ที่ประชาชนได้บันทึกไว้ในระหว่างการซื้อเสียง แชทไลน์ที่หัวคะแนนทักหาผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งเกิดขึ้นในหลายอำเภอในจ.สมุทรปราการ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีการซื้อเสียงหัวละ 200 บาท ซึ่งมั่นใจว่ากกต.จะพิจารณาแน่นอน ส่วนกรณีอื่นก็จะมีการอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม และจะมีการทยอยนำมายื่นต่อกกต.

นายนพพล กล่าวว่า ข้อมูลทุจริตดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่พรรคให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งที่บริสุทธิยุติธรรมเพราะเป็นก้าวแรกของประชาธิปไตยและการพัฒนาบ้านเมืองของเรา จึงได้มีการเปิดวอลรูมเพื่อเป็นช่องทางในการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่พบความผิดปกติ โดยประชาชนได้มีการส่งข้อมูลเป็นจำนวนมาก โดยในส่วนของพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการตนก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตมายื่นในวันนี้

นายนพดล ยังมีการตั้งข้อสังเกตถึงระบบการรายงานผลการนับคะแนนแบบเรียลไทม์ของกกต. ว่า ระหว่างการแสดงผลคะแนนทำไมกกต.จึงไม่นำเสนอจำนวนผู้มาใช้สิทธิรวมตั้งแต่ต้น แต่กลับมานำเสนอเมื่อผลการนับคะแนนต่างๆเรียบร้อยแล้ว ทั้งที่ กกต.ก็มีเอกสารที่เรียกว่า 5/7 สามารถประกาศให้ประชาชนทราบได้เลยว่าในจังหวัดสมุทรปราการหรือจังหวัดอื่นๆมีคะแนนรวมของผู้มาใช้สิทธิเท่าไหร่ สิ่งนี้เราถามโดยตลอดระหว่างที่มีการรายงานแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบจากกต. แต่กกต.กลับรายงานจำนวนผู้มาใช้สิทธิเมื่อการนับจำนวนต่างๆเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็เหมือนกับเป็นการบวกเลขเท่านั้นเอง จึงตั้งข้อสังเกตได้หรือไม่ว่าทำแบบนี้เพียงเพราะไม่ต้องการให้เกิดการวิจารณ์จากประชาชนว่าเกิดบัตรเขย่งในจังหวัดสมุทรปราการ ตนก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเทคนิคของใครหรือไม่อย่างไร แต่สำหรับตนถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผิดปกติ ซึ่งในแง่การบริหารจัดการถ้ากกต.จัดการอย่างดี และตรงตามเจตนารมณ์ที่จะให้ประชาชนเห็นการทำงานที่โปร่งใส สิ่งที่เกิดขึ้นตนมองว่ายังไม่โปร่งใสมากพอ

นอกจากนี้การรายงานจำนวนบัตรเสียของ จ.สมุทรปราการแบบเรียลไทม์ก็พบความผิดปกติโดยแต่ละช่วงเวลามีการเปลี่ยนไปของจำนวนบัตรเสียค่อนข้างมากบางครั้งเปลี่ยนแบบเพิ่มสูงขึ้น แล้วสักพักจำนวนก็ลดลงมา ทำให้ประชาชนสับสน ถ้ากกต.จะบอกว่าเป็นความผิดพลาดส่วนบุคคลที่คีย์ข้อมูลผิด เชื่อว่าคำตอบแบบนี้ประชาชนรับไม่ได้ และทำให้ประชาชนเกิดคำถามว่าจะมั่นใจในทุกคะแนนที่กกต.รายงานผลว่าจะไม่มีความผิดพลาดได้อย่างไร ดังนั้นคิดว่าเป็นความชอบธรรมที่เราจะขอตรวจสอบความถูกต้องในเรื่องดังกล่าวจากกกต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มซิ่ง จยย. โชว์ยกล้อ ชนประสานงา จยย. อีกคน ดับ 1 เจ็บสาหัส 1

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนประสานงากัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถนนท้ายบ้าน บริเวณปากซอยราฟาแอล 10 ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลสมุทรปราการ และ เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เดินทางไปตรวจสอบ

ปากน้ำบุกทลายแก๊งลัก จยย. ส่งขายชายแดน จับ 8 ผู้ต้องหา ยึดคืน 20 คัน

ตำรวจสมุทรปราการเปิดยุทธการไล่ล่าขบวนการลักรถรายใหญ่ ตระเวนขโมยหลายพื้นที่ก่อนรวบรวมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ค่าหัวคันละ 20,000 บาท

กทม. ประกาศเตือน 'โรคพิษสุนัขบ้า' ระบาดเขตลาดกระบัง

กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ประกาศเตือน โปรดเฝ้าระวัง เนื่องจากพบสัตว์ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

งัดรถหนีไม่รอด! ชายต้องสงสัยว่ายน้ำข้ามคูระบายน้ำหมดแรงจมดับ

ชาวบ้านบางเสาธงไล่จับชายต้องสงสัยงัดรถหนี ว่ายข้ามคูระบายน้ำกลางดึกสุดท้ายหมดแรงจมน้ำดับ ตำรวจเร่งตรวจสอบอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิต พร้อมส่งศพชันสูตรหาสาเหตุแน่ชัด