แบ่งฝ่ายละ 6 ชม.อภิปรายแก้รัฐธรรมนูญ

'เลขาฯวิปวุฒิสภา' เผย 'วันนอร์' บรรจุร่างแก้ รธน.แล้ว 'วิป 3 ฝ่าย' ถกจัดสรรเวลาอภิปราย 13-14 ก.พ.นี้ ฝ่ายละ 6 ชม.

06 ก.พ. 2568 - นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงษ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะเลขาธิการวิปวุฒิสภา เปิดเผยภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่าย เพื่อหารือถึงกรอบการประชุมร่วมรัฐสภา วาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้บรรจุระเบียบวาระการประชุมรัฐสภาในวันที่ 13-14 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดทางยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งมี 2 ร่าง คือร่างของพรรคเพื่อไทย กับร่างของพรรคประชาชน

นายพิสิษฐ์ ระบุถึงการจัดสรรเวลา วิป 3 ฝ่าย โดยแบ่งเวลาอภิปรายฝ่ายละ 6 ชั่วโมง คือ พรรคการเมืองร่วมรัฐบาล 6 ชั่วโมง พรรคการเมืองฝ่ายค้าน 6 ชั่วโมง และสมาชิกวุฒิสภา 6 ชั่วโมง ซึ่งกรอบการประชุม จะเริ่มวันที่ 13 ก.พ.เวลา 09:30 น. ไปจนถึงเวลา 22:00 น. และภายหลังจากอภิปรายเสร็จสิ้น จะเป็นการเริ่มกระบวนการโหวตให้ความเห็นชอบในวาระรับหลักการ ซึ่งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จะเป็นการโหวตขานชื่อทีละคน จากจำนวนสมาชิกของรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ในขณะนี้ จำนวน 692 คน แบ่งเป็นจำนวน สส. 493 คน และ สว.199 คน

“ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ด้วยการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่เห็นด้วยกับการแก้ไขแบบรายมาตรา”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

อภิปรายถกแก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 ไม่ตีกรอบเวลาปิดประชุม!

'เลขาฯ สภาฯ' เผย 'ประธานรัฐสภา' พิจารณาเปิดสมัยประชุมวิสามัญ 10–11 ธ.ค.นี้ ถกร่างแก้รัฐธรรมนูญวาระสอง ย้ำไม่กำหนดกรอบเวลา เปิดทางสมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่

'ณัฐวุฒิ' ย้ำไทมไลน์แก้รัฐธรรมนูญพรุ่งนี้เสร็จสมบูรณ์!

'ณัฐวุฒิ' ย้ำ 'กมธ.แก้ รธน.' เร่งทำเนื้อหาหลักต้องสมบูรณ์พรุ่งนี้ พร้อมแล้วเสร็จใน 26 พ.ย. หวังที่ประชุม ครม. 25 พ.ย. จะไฟเขียวให้เปิดสมัยวิสามัญ ขู่หากไม่เปิด 'ปชน.' ไม่มีทางเลือก ต้องใช้กลไกสอบ 'รัฐบาล'

'บวรศักดิ์' ร่ายยาวอบรม 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยังยุบสภาได้

'บวรศักดิ์' เตือน 'วันนอร์' เป็นประธานสภาหลายครั้งแล้ว ให้ตีความญัตติซักฟอกอย่างที่เคยทำมา ติงฝ่าย กม.แปลกๆ บอก ยกร่าง ม.151 มากับมือ ยันแม้ฝ่ายค้านยื่นแต่ยังยุบได้ เหตุต้องอิงข้อบังคับ ตรวจสอบญัตติก่อน

สภาสูงคาดพยานกลับคำให้การคดีฮั้วเพราะการสอบสวนไม่มืออาชีพ!

'ฉัตรวรรษ' เผยพยานกลับคำให้การ 'คดีฮั้ว สว.' หลังอ้างถูกข่มขู่ซัดทอด 'ภท.' ชี้ อยู่ที่ความบริสุทธิ์ใจของผู้สอบสวน หากทำถูกต้องเป็นธรรม-มืออาชีพ ก็ไม่มีแบบนี้