'ไตรรงค์' หนุน 'อรรถวิชช์' ชี้สภาฯตกต่ำ ต้องแก้ด้วยนักการเมืองคุณภาพ

27 ม.ค.2565 - นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมจตุจักร - หลักสี่ เบอร์ 2 พรรคกล้า เข้าพบนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี เพื่อขอพรก่อนการลงเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งเป็นไปตามทำเนียมปฏิบัติของนายอรรถวิชช์ ช่วงโค้งสุดท้ายการเลือกตั้งทุกครั้ง

นายไตรรงค์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ใครแพ้ชนะ ไม่มีความหมายในแง่ปริมาณ เพราะเสถียรภาพรัฐบาลก็ยังมีอยู่ แต่มองว่าเรื่องคุณภาพของคนที่เข้าไปเป็นเรื่องสำคัญ เพราะภาพพจน์ของสภาฯ ตกต่ำไปมาก ส.ส.หลายคนทำผิดไปเยอะ ประพฤติชั่วทั้ง กาย วาจา ใจ วาจาทุจริต มโนทุจริต เมื่อเห็นว่าอยู่ต่างขั้ว ก็พูดอัดกันไม่มีความเกรงใจกัน มีการพูดโกหกกันในสภาฯ หน้าตาเฉย คิดแต่คำพูดว่าด่าให้เจ็บกว่ากัน ไม่มีสาระในการพูด มีการปล่อยข่าวกันเยอะ ทำให้สภามีความเสียหาย ดังนั้นต้องเลือกผู้แทนราษฎรที่มีคุณภาพ อะไรที่ทำดีก็ว่าดี อะไรที่ไม่ดีก็ต้องบอกว่าไม่ดีอย่างไร ไม่ใช่ด่าเอาเป็นเอาตาย ต้องมีทางออกให้ด้วย

นายไตรรงค์ กล่าวว่า รู้จักนายอรรถวิชช์มา ตลอดที่ทำการเมืองร่วมกัน เป็นคนพูดจามีเหตุผล ไม่หยาบคาย ไม่พูดเท็จ ไม่ส่อเสียด มีวิชาความรู้ในระดับชาติ ดูแลคนในเขตตลอด ถ้าตนมีสิทธิ ก็จะเลือกคนที่มีคุณภาพเป็นที่ประจักษ์ เลือกนายอรรถวิชช์ พร้อมฝากประชาชนให้เลือก ส.ส.ที่มีคุณภาพ เชื่อว่ามีคนอีกจำนวนหนึ่งที่คิดเหมือนตน อยากเลือกคนที่มีคุณภาพ และอยากให้นายอรรถวิชช์ได้รับเลือกตั้ง แม้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมรอบนี้ แต่เชื่อว่าสมาชิกประชาธิปัตย์ยังคงผูกพันกับอดีต ส.ส.คนนี้ พร้อมอวยพรให้นายอรรถวิชช์ชนะการเลือกตั้งในสนามนี้ ผลออกมาอย่างไร ต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน

ด้านนายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ท่ามกลางการเมืองที่แบ่งข้างมากเกินไป คนเลือกกัน 2 อย่าง คือเลือกด้วยความเกลียดหรือความกลัว ตนจึงเลือกออกมาทำพรรคการเมืองเอง อยากนำเสนอการเมืองมีคุณภาพและสร้างสรรค์ ซึ่งจะทำให้ไปสู่เป้าหมายชาติอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่รู้ว่าอารมณ์การเสนอแนวทางนี้จะเดินไปได้หรือไม่ จึงตัดสินใจลงสมัครครั้งนี้ด้วยตัวเอง แต่ยังเป็นห่วงเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียง จึงอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ให้มากเกินกว่าร้อยละ 70 การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้สื่อมวลชนให้ความสนใจ ถ้าประชาชนออกมามากเท่าไหร่ แน่นอนว่าจะเป็นเสียงที่บริสุทธ์ิ

นายไตรรงค์ ยังกล่าวถึง สถานการณ์การเมืองไม่มั่นคง มีกระแสการปฏิวัติที่ฝ่ายค้านออกมาพูดถึงว่า ไม่มีกลิ่นปฏิวัติ ซึ่งในครอบครัวเป็นคนในกองทัพทั้งหมดหากมีความเคลื่อนไหวอะไร ตนก็น่าจะรู้เป็นคนแรกๆ และไม่ได้เป็นห่วงเสถียรภาพรัฐบาล เพราะพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่าไม่มีปัญหา เพราะรัฐบาลเองก็ไม่มีปัญหาอะไร ส.ส.ที่ถูกขับออกไปจากพรรคพลังประชารัฐ ก็ยังสนับสนุนรัฐบาลเหมือนเดิม เพราะเป็นเทคนิคหนึ่งที่แยกออกไป

ส่วนมีโอกาสจะยุบสภาหรือไม่ นายไตรรงค์ กล่าวว่า ต้องรอให้รัฐสภาออกกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับก่อน หลังจากนั้นจะคิดยุบสภาหรือเลือกตั้งใหม่ก็ว่ากันไป แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าเมื่อกฎหมายลูกออกมาแล้ว อาจจะมียุบสภาเลยหรือไม่ ปกติรัฐบาลแบบผสม ส่วนใหญ่จะไม่ครบ 4 ปี ถ้ามีความเหมาะสมก็จะมีการยุบสภาเลือกใหม่ได้ ถ้าต้องการให้ประชาชนพิพากษา ว่าจะเอายังไงกับประเทศ รัฐบาลก็ยุบสภาได้ หากยุบตอนนี้จะเลือกตั้งอย่างไร ยังไงก็ต้องรอกฎหมายลูกเสร็จสิ้น ถ้าออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ก็ไม่ยุติธรรมกับพรรคฝ่ายค้าน เพราะการออก พ.ร.ก.รัฐบาลสามารถเขียนกฎหมายให้เข้าข้างพรรครัฐบาลได้ ดังนั้นจะต้องออกเป็นพระราชบัญญัติ เพื่อให้ทุกฝ่ายร่วมกันกรองก่อนว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

9 ธันวารู้เรื่อง 'เดียร์' ปล่อยคลิปปลุกปชป.ฟื้นศรัทธา-อุดมการณ์!

'มาดามเดียร์' ปล่อยคลิปหลังเปิดตัวชิงหัวหน้าปชป. ปลุกชาวประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ ฟื้นฟูศรัทธา-อุดมการณ์ สร้างการเมืองที่เป็นธรรมและเท่าเทียม กลับมาเป็นสถาบันการเมืองที่ยั่งยืนอีกครั้ง

'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว

นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศ

'เอี่ยม' จุก! 'โรม' ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากนิรโทษฯ แม้แต่คนของเพื่อไทยที่ไม่มีสิทธิพิเศษเหมือนเทวดาชั้น 14

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่า การนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนิน

ความสับสนทางการเมือง

(ข้อเขียนนี้เขียนและเผยแพร่ครั้งแรก เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2551) วิกฤติการเมืองไทยในช่วง พ.ศ. 2549-2551 ได้ก่อให้เกิดความสับสนทางการเมืองอย่างหนัก ความสับสนที่เห็นได้ชัดประการแรกคือ