หางแถวเพื่อไทย คำรามลั่นถอนตัวพ้นรัฐบาลไปซะ หากพรรคร่วมขวางแก้รธน.

10 ก.พ.2568 - นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเสนอโดยพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชน หลังจากที่กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกขัดขวางอย่างต่อเนื่องจากบางพรรคการเมืองและบางกลุ่ม ที่พยายามยื้อเวลา ข่มขู่ และสร้างอุปสรรค เพื่อไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันถูกออกแบบมาให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอ่อนแอ ขาดเสถียรภาพ และถูกโค่นล้มได้ง่าย ส่งผลให้การพัฒนาประเทศเป็นไปได้ยาก

การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้มีเป้าหมายให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ข้อเสนอของพรรคเพื่อไทยกำหนดให้ยกเว้นการแก้ไขหมวด 1 (ว่าด้วยรูปแบบการปกครอง) และหมวด 2 (ว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์)
อย่างไรก็ตาม การประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ อาจเผชิญกับอุปสรรค เนื่องจากมีบางพรรคการเมืองและสมาชิกวุฒิสภาบางส่วนที่ประกาศคัดค้านตั้งแต่ต้น โดยยังไม่ได้พิจารณาเนื้อหาของร่างแก้ไขดังกล่าว

การผลักดันให้รัฐธรรมนูญมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ถือเป็นหนึ่งในนโยบายหลักที่รัฐบาลได้แถลงต่อรัฐสภา และเป็นนโยบายสำคัญของพรรคเพื่อไทย

หากพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดเลือกที่จะคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล เท่ากับว่าพรรคดังกล่าวต้องการดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่กลับปฏิเสธภารกิจสำคัญที่ต้องร่วมกันขับเคลื่อน

"ผมขอแนะนำให้พรรคนั้นถอนตัวจากการเป็นรัฐบาล"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยออกแถลงการณ์หนุนรัฐบาลดูแลคนไทยในตะวันออกกลาง

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง สถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง และการคุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชนไทยที่พำนักอยู่ในภูมิภาค

'ภูมิธรรม-เพื่อไทย' ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ ฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ

นายภูมิธรรม เวชยชัย ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานนี้ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน คื

ยังไหวอยู่! ดร.อดิศร อัดภูมิใจไทยท้าทายปชช. ขน 193 สส.ประชุมสนามช้างอารีน่า

นายอดิศร เพียงเกษ ว่าที่สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความในแพลตฟอร์ม X ว่าประชุมไหน ก็ประชุม กันไปเถิด อย่าช้าง อารีน่า เหมือนไม่แคร์ สายตา ความถูกต้อง เขากระโดง จะตีตรา เข้ารับรอง ภูมิใจไทย ประคับประคอง อย่าให้เลือดเข้าตา…???!!!