"ภูมิธรรม" ชี้เป็นสิทธิของภูมิใจไทย ประกาศจุดยืนไม่ร่วมพิจารณาวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ตัดสินใจอย่างไร ก็ต้องรับผิดชอบอย่างนั้นไป
12 ก.พ.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยประกาศจุดยืนไม่ร่วมพิจารณาวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่าสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายเนื่องจากยังไม่มีการทำประชามตินั้น ว่า ก็เป็นสิทธิของพรรคภูมิใจไทย เพราะว่าจะเข้าประชุมสภาฯหารือแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็เป็นเอกสิทธิ์ของสส.แต่ละคนอยู่แล้ว เขาตัดสินใจอย่างไรก็รับผิดชอบอย่างนั้นไป
สำหรับกฎหมายนี้ต้องถือว่า เป็นกฎหมายพรรคการเมือง ไม่ใช่กฎหมายรัฐบาล และการแก้ปัญหาเชื่อว่าการให้พรรคการเมืองไปตัดสินใจน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
ทั้งนี้ตนได้ถามท่านหัวหน้าพรรคต่างๆ ทุกคนก็พร้อมประชุมร่วมและพิจารณาร่วมกันตามที่เราไว้เป็นแนวทางก็คือให้เรื่องนี้ไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ทุกคนสบายใจกับกฎหมายที่จะออกมา ตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไรที่น่ากังวลใจ การเปิดประชุมโดยมีญัตติเข้ามา แล้วก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา เราสามารถเสนอได้ ถ้าที่ประชุมเห็นด้วยก็ให้ศาลพิจารณาก็คงเป็นไปแบบนั้น เพราะเราตกลงกันแล้วว่าจะไปแบบนี้
"คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชัดเจน เหมาะสม ถูกต้อง ตามกระบวนการที่จะให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ทุกคนจะได้สบายใจ ว่ามีคือการตัดสินใจแล้ว" นายภูมิธรรม กล่าว
ทั้งนี้ได้คุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ต่อเนื่องมาโดยตลอดและทราบว่าเขาคิดอะไร และได้พูดไปแล้วว่าเราถือเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค ไม่ได้ถือเป็นอะไรต่อกัน แต่ละคนตัดสินใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของพรรคนั้น
นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา ทุกคนเห็นด้วยตามแนวทางนี้ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์กำลังพิจารณาอยู่ คิดว่าเรื่องแบบนี้คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ขอคุยกับ สส.ก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภท.' เอาด้วยส่งศาลตีความประชามติ ชี้คนละเรื่องกับรอบก่อน
'โฆษกภท.' เผยมติพรรค หนุนญัตติส่งศาล รธน.ตีความ แก้ รธน.ก่อนประชามติ บอกไม่ย้อนแย้งรอบที่แล้ว เหตุเป็นคนละประเด็น
'เปรมศักดิ์' เดินหน้าเสนอญัติติส่งศาลรธน. เชื่อมีเจตนาเดียวกับพท.
"เปรมศักดิ์” เดินหน้าต่อ ลุยเสนอญัตติส่ง ศาลรธน. เชื่อองค์ประชุมไม่ล่มซ้ำรอยเดิม หวังว่าทุกฝ่ายจะดำเนินการตามข้อเสนอเชื่อมีเจตนาเดียวกับเพื่อไทย
'อิ๊งค์' นัดดินเนอร์ก่อนสู้ศึกซักฟอก รอบนี้ 'รทสช.' เจ้ามือ
“แพทองธาร” นัดรวมพลหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ดินเนอร์มื้อค่ำก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ รอบนี้พรรค รทสช.เป็นเจ้าภาพ
แก้รธน. ส่อระอุอีก 'สว.' บี้ 'ศาลรธน.' ไม่มีเหตุไม่รับคำร้อง ตีความประชามติ
จี้ให้ส่งคำตอบโดยเร็วภายในหนึ่งสัปดาห์ หากจันทร์นี้ รัฐสภาลงมติส่งคำร้องให้ศาลรธน.ตอบมาให้ชัด แก้ 256 ตั้งสภาร่างรธน. โดยไม่ต้องทำประชามติก่อนได้หรือไม่
กวีพี่คนดีร่ายกลอนกรีด ‘ฮีคนนั้น’ ให้ลูกหญิงยืนด้านหน้า ถ้าโดนฆ่าลูกตายก่อนพ่อนอนเฉย
เพจ P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความผ่านบทกลอน เรื่อง 'ฮีคนนั้น ( He who must not be named)'
รัฐบาลวอนนานาประเทศเข้าใจเรื่องอุยกูร์
รัฐบาล วอนนานาอารยะประเทศเข้าใจการแก้ปัญหา ขอให้มั่นใจไทยปฎิบัติตามสิทธิมนุษยชนอย่างเต็มที่ รองนายกฯ พร้อมคณะรัฐบาลระดับสูงเยี่ยมชาวอุยกูร์ มณฑลซินเจียง อังคารนี้