
“ศศิกานต์” เผย จ.สงขลา เตรียมมอบเสื้อผ้าบาติก “ลายสมิหลา” ให้นายกฯ และ ครม.ใส่ประชุม ครม.สัญจร 18 กพ.นี้
16 ก.พ. 2568 – นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย การประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568 ทางจังหวัดสงขลา ได้เตรียมมอบเสื้อให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีได้สวมใส่ ซึ่งเป็นเสื้อผ้าบาติกลายสมิหลาได้รับแรงบันดาลใจจากรูปปั้นนางเงือกทอง ณ ชายหาดสมิหลา อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสงขลา มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติแวะเวียนมาเช็คอินกันอย่างไม่ขาดสาย
สีสันลวดลายบนผืนผ้า มาจากการผสมผสานระหว่างรูปปั้นนางเงือกทองและท้องทะเลอีกทั้งในกระบวนการผลิตยังได้นำเทคนิคการลงเกลือทะเลถึงสามชั้นเพื่อให้ผืนผ้ามีความสดใสเหมือนหนึ่งท้องทะเลและสีติดทนนานใครได้สวมใส่ผ้าผืนนี้เสมือนได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศท้องทะเลที่งดงามและเสียงเกลียวคลื่นกระทบฝั่ง ของชายหาดสมิหลา
ทั้งนี้กลุ่มมีนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาที่รังสรรค์ผ้าผืนนี้เป็นกลุ่มที่ได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในการประกวดผ้าบาติกระดับประเทศ 3 ปีซ้อน
สำหรับการผลิตผ้าบาติกลายสมิหลานี้ ทางกลุ่มได้ผลิตเป็นครั้งแรกเพื่อแสดงถึงความภาคภูมิใจของชาวสงขลา ที่ได้รับเกียรติจากรัฐบาลใช้เป็นสถานที่การประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่เป็นจุดแรก ของปี พ.ศ. 2568 อีกทั้งหาดสมิหลาได้รับการคัดเลือกให้เป็นแหล่งน้ำทะเลที่มีคุณภาพน้ำที่ดีที่สุดในประเทศไทย ประจำปี 2567
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช.-สตง. ลุยตรวจเรือ อบจ.สงขลา 74 ลำ หวั่นงบฯ สูญเปล่า
ป.ป.ช. สงขลา จับมือ สตง. ภาค 15 ลงพื้นที่ตรวจสอบเรือท้องแบนและเรือท้องวีพร้อมเครื่องยนต์ 74 ลำ ของ อบจ.สงขลา ตรวจเอกสารจัดซื้อตามแนวทาง ว837
'ไดกิ้น'จัดฟุตบอลคลินิคที่สงขลา มุ่งยกระดับทักษะลูกหนัง สร้างแรงบันดาลใจเยาวชนในภาคใต้
ไดกิ้น ผู้นำระดับโลกด้านระบบปรับอากาศ ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยที่รักในกีฬาฟุตบอล จัดกิจกรรมฟุตบอลคลินิค “Daikin Kids Football Fest” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 ณ สนามติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริมทักษะด้านฟุตบอล และเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ได้เรียนรู้ ฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จาก หัวหน้าผู้ฝึกสอน นักฟุตบอลทีมชาติไทย และในสนามแข่งขันจริง เพื่อผลักดันเยาวชนไทยสู่เส้นทางนักเตะอาชีพในอนาคต
'พิพัฒน์' ยืนยันแล้วเลื่อนประชุมครม.สัญจรสงขลา
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐ
ACE โชว์ Q1/69กวาดรายได้รวม 1,591.6 ล้านบาท
ACE โชว์ฟอร์ม Q1/69 โรงไฟฟ้าโซลาร์เด่น หนุนกำไรโต 39.0% กวาดรายได้รวม 1,591.6 ล้านบาท ตุนโครงการในมือรอ COD อีกเพียบ
ซวยซ้ำซ้อน! ผู้รับเหมาขุดท่อระบายน้ำ ทำเสาไฟล้มทับร้านค้าพังเสียหาย ทั้งที่เพิ่งลงทุนใหม่หลังน้ำท่วมหาดใหญ่
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร้านมินิมาร์ทแห่งหนึ่ง ริมถนนบ้านพรุธานี ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังได้รับการร้องเรียนว่าเดือดร้อนจากการก่อสร้างท่อระบายน้ำของผู้รับเหมา ทำให้ดินทรุดเสาไฟฟ้าหน้าร้านล้มทับกันสาดร้านจนได้รับความเสียหาย
เอกชนสงขลาจี้แก้ไขระบบ นักท่องเที่ยวมาเลย์เสียเวลารอข้ามด่าน 3 ชั่วโมง
ภาคการท่องเที่ยวสงขลา”โวย” รอข้ามด่านมาเที่ยวไทย ใช้เวลา 3 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวต่างชาติเสียความรู้สึก ผู้ประกอบการไทยเสียหาย “วอน”ภาครัฐก้ไขจากเอกสารเป็นยื่นออนไลน์ ลดเวลาที่ด่านได้หลายชั่วโมง เสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

