เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดบึงกาฬ แทนตำแหน่งที่ว่าง ตามคำพิพากษาของศาลฎีกา หลังเพิกถอนสิทธิสมัคร 'สุวรรณา กุมภิโร'
4 มีนาคม 2568 - เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่อง กำหนดวันเลือกตั้งและวันรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบึงกาฬ เขตเลือกตั้งที่ 2 แทนตำแหน่งที่ว่าง ซึ่งอาศัยอำนาจตามมาตรา 12 และมาตรา 86 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยระบุรายละเอียดดังนี้:
1. กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2568 เป็นวันเลือกตั้ง โดยให้มีการออกเสียงลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 นาฬิกา ถึงเวลา 17.00 นาฬิกา
2. กำหนดให้วันพุธที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2568 ถึงวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2568 เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง โดยให้ยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งระหว่างเวลา 08.30 นาฬิกาถึงเวลา 16.30 นาฬิกา
ประกาศนี้ออกเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2568 โดยมี อิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้งเป็นผู้ลงนาม
การเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดบึงกาฬมีขึ้นหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา เพื่อเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายสุวรรณา กุมภิโร และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยตามคำพิพากษาของศาลฎีกาเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568 ได้สั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครของนายสุวรรณาเป็นเวลา 10 ปี และให้เขาชำระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เป็นจำนวนเงิน 9,852,954.13 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 5 ต่อปี จนกว่าจะชำระเสร็จ.
สำหรับการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 105 ระบุว่าเมื่อมีตำแหน่ง ส.ส. ว่างลงจากเหตุผลอื่นใดนอกจากการยุบสภาผู้แทนราษฎรหรือการสิ้นอายุของสภาผู้แทนราษฎร ให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน ดังนั้นการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดบึงกาฬจึงถูกจัดขึ้นตามระเบียบที่กำหนด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้ช่วยผู้พิพากษาให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาประจำศาล 66 ราย
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตุลาการ
ทะลุ 2 แสนคน แห่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่สองของการเปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า พบว่า มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
🛑LIVE เสียงของคน 'เมืองหลวง' ด่านอรหันต์ พลิกเกม ปชป. | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'ภท.' เปิดตัว 5 ผู้สมัคร สส.พิษณุโลก 'จุติ' นำทัพ คัมแบ็กลงเขต
ภท. เปิดตัวผู้สมัคร สส. พิษณุโลก ครบทั้ง 5 'จุติ ไกรฤกษ์' นำทัพ พร้อมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นและปัญหาจากสมาชิกพรรค เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (31)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475
'กกต.กทม.' พร้อมรับสมัคร สส. 33 เขต เร่งแก้ระบบลงทะเบียนล่วงหน้า หลังพบ ปชช. เกิดปัญหา
กกต.กทม.เผย ความพร้อมรับสมัครผู้สมัคร 33 เขต เร่งแก้ไขระบบลงทะเบียนล่วงหน้าหลังพบ ปชช.บางส่วนลงทะเบียนไม่ได้เหตุสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่รองรับ อนุญาตใช้รถแห่แต่ห้ามจัดมหรสพ–การรื่นเริง แจ้งชัดติดป้ายผิดที่มีสิทธิถูกรื้อถอนพร้อมเรียกค่าใช้จ่าย เตือนประชาชนเผื่อเวลาใช้สิทธิ 2 ขั้นตอน ห่วงฝนกระทบคิวหน่วยเลือกตั้ง มั่นใจบริหารจัดการได้–คาดผู้มาใช้สิทธิเพิ่มจากครั้งก่อน

