พรรคเพื่อไทย จัดประชุม สส. หารือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รอประธานสภาฯ บรรจุญัตติก่อนวิป 3 ฝ่าย เคาะวันเวลาซักฟอก ปัดตั้งองครักษ์พิทักษ์ "ทักษิณ-แพทองธาร" จากนั้นเวลา 15.55 น. นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรค แถลงภายหลังการประชุมว่า วันนี้ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องของการประชุมสภาฯ สัปดาห์นี้ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง โดยในวันที่ 5 มี.ค.จะเป็นการประชุมร่วมรัฐสภาโดยจะมีทั้ง สส.และ สว.ประชุมร่วมกัน ส่วนวันที่ 6 มี.ค.จะมีการประชุมสภาฯ ปกติ ซึ่งก็จะเป็นกระทู้สดต่างๆ ญัตติ และเรื่องที่สภาฯ พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว
นายดนุพร กล่าวต่อว่า ในที่ประชุมได้มีการหารือในเรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเรื่องของวันเวลาในการอภิปรายนั้น ล่าสุดทราบว่าท่านประธานยังไม่ได้บรรจุญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านเข้าไปในสภาฯ ดังนั้นตอนนี้เรากำลังรออยู่ว่าเมื่อไหร่ที่ประธานบรรจุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจะเป็นการประชุมร่วมกันสามฝ่ายของพรรคฝ่ายค้าน พรรครัฐบาลและคณะรัฐมนตรี เมื่อสามฝ่ายพูดคุยเรียบร้อยแล้วก็จะมีการกำหนดวันและเวลาอันเหมาะสมต่อไป ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยยังไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องวันเวลา แต่ทราบจากทางคณะรัฐมนตรีว่าเป็นสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นไป ส่วนจะอภิปรายกี่วันต้องรอให้สามฝ่ายพูดคุยและตกลงกัน
นายดนุพร กล่าวว่า ในส่วนขององครักษ์พิทักษ์นายกฯ นั้น ขอเรียนว่าทางพรรคเพื่อไทยเชื่อมั่นในตัวท่านนายกฯ เราคงไม่ต้องตั้งทีมพิทักษ์นายกฯ แต่แน่นอนว่ากฎกติกา ระเบียบข้อบังคับของสภาฯ เป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้นเราจะมีวอร์รูมเล็กๆ ที่สภาฯ โดยจะมี สส.พรรคร่วมรัฐบาลช่วยกันมอนิเตอร์ หากมีประเด็นอะไรที่ฝ่ายค้านอภิปรายพาดพิง ออกนอกกรอบข้อบังคับการประชุม ก็อาจจะมี สส.บางท่านลุกขึ้นทักท้วงบ้าง แต่เราจะลุกขึ้นเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นไปโดยไม่ขลุกขลักมากนัก และให้ประชาชนที่ฟังอยู่จะได้ไม่มองว่าฝ่ายค้านอภิปรายไม่ได้อย่างเต็มที่
นายดนุพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทีมสื่อสารของพรรคเตรียมทำข้อเท็จจริง ว่านายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อมูลอะไรไปบ้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง โดยชี้แจงผ่านช่องทางการสื่อสารของพรรคทั้งเฟซบุ๊ก ไอจีและทวีตผ่านเอ๊กซ์ โดยประเด็นใดที่พรรคฝ่ายค้านพาดพิงถึงและมีการชี้แจงในส่วนของรัฐมนตรีแล้ว ทางพรรคจะนำข้อมูลเหล่านี้มาสื่อสารเพื่อไม่ให้นำไปบิดเบือนจนเป็นข้อมูลเท็จเข้าไปในระบบ
เมื่อถามว่าการที่มีชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ อยู่ในญัตติ แล้วจะเกิดการประท้วงวุ่นวายหรือไม่ นายดนุพร กล่าวว่า ฝ่ายค้านยื่นญัตติมาแล้วแต่ประธานสภาฯ ยังไม่ได้บรรจุ ดังนั้นต้องไปตรวจสอบดูว่าญัตติที่บรรจุอยู่ยังมีชื่ออดีตนายกฯ อยู่ในนั้นหรือไม่ แน่นอนว่าถ้าสัปดาห์นี้มีการบรรจุ แล้วถ้าพรรคเห็นว่ามีชื่อของอดีตนายกฯ นายชูศักดิ์ก็ได้อยู่ในที่ประชุมและพูดถึงข้อกฎหมายต่างๆ ว่าถ้ามีแล้วฝ่ายค้านจะอภิปรายอะไรได้บ้าง ทั้งนี้ อดีตนายกฯ ไม่ได้อยู่ในคณะรัฐมนตรี ไม่มีสิทธิ์ตอบคำถามต่างๆ ก็เป็นประเด็นหนึ่งที่เราพูดคุยกันในวันนี้
ถามอีกว่าพรรคเพื่อไทยจะมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์อดีตนายกฯ หรือไม่ นายดนุพร กล่าวว่า ก็ไม่ขนาดนั้น อย่างที่บอกว่าต้องรอดูญัตติก่อนว่ามีชื่ออดีตนายกฯ หรือไม่ ถ้ามีชื่ออดีตนายกฯอยู่ ทางพรรคเพื่อไทยจะประชุมกับทีมกฎหมายของพรรคซึ่งมีนายชูศักดิ์เป็นหัวโต๊ะ ว่าการมีชื่ออดีตนายกฯ อยู่ในญัตติ ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงได้มากน้อยแค่ไหน แต่วันนี้ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ แต่เราเซ็ตกรอบไว้ก่อนว่าถ้ามี คงต้องหารือกันอีกรอบหนึ่ง ทั้งนี้ ยืนยันว่ามีแค่วอร์รูมที่จะคอยดูเรื่องกฎกติกามารยาทและข้อบังคับของสภาฯ เชื่อว่าสัปดาห์นี้จะชัดเจนขึ้นทั้งวันรวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อัครนันท์’ ลุยเคาะประตูบ้าน เขต 1 กาญจนบุรี ชูประกันกำไรเกษตร 30%
นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ ผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี เขต 1 เบอร์ 5 พรรคเพื่อไทย ตลอดทั้งวันลงพื้นที่หาเสียง ที่ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง กาญจนบุรี นั่งมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง เดินเท้าเคาะประตูบ้าน พบพี่น้องประชาชน
'เทวัญ' ลุยตลาดสดช่วยหาเสียง ผู้สมัคร สส.โคราช เขต 1 มั่นใจทวงคืนเก้าอี้จากพรรคส้มได้
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัคร สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข ผู้สมัคร สส.เขตเลือกตั้งที่ 1 นครราชสีมา หมายเลข 11 พรรคเพื่อไทย ได้เดินหาเสียงพบปะพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการ พี่น้องประชาชนที่เดินจับจ่ายในตลาดย่าโม , ตลาดป๋องแป๋ง และตลาดเซฟวัน
ฉากทัศน์..คมนาคมของชาติ ในมือ..วิศวกรไทย!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : ประจำวันศุกร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2569
โฉมแรก รัฐบาลหน้า | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : ประจำวันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569
'ธนกร' ชี้ผู้นำพรรคตัวชี้ขาดเลือกตั้ง หนุนภูมิใจไทยกลับมาเป็นรัฐบาล
นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการเลือกตั้งว่า แม้วันนี้อาจจะมีบางฝ่ายออกมาประเมินว่า การเลือกตั้งครั้งนี้กระแสจะกลายเป็นตัวชี้ขาด แต่เท่าที่ตนมอ
'ดร.สุวิทย์' ปลุกคนไทย ตื่นตัวเลือกตั้ง69 สกัดทุนเทา-สแกมเมอร์ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 31 ธันวาคม 2568

