
'ชูศักดิ์' ระบุ ซักฟอกกี่วัน อยู่ที่วิป 3 ฝ่ายตกลงกัน เลือกเอาความเหมาะสม ดักคอฝ่ายค้าน อภิปรายพาดพิง รมต. อาจถูกประท้วง เพราะญัตติมีแต่ชื่อนายกฯ
7 มี.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้คุยกัน ต้องรอดูว่าวิป 3 ฝ่ายจะตกลงกันอย่างไร คาดว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรจะนัดพูดคุยกันวันนี้ (7 มี.ค.)
ผู้สื่อข่าวถามว่า จุดยืนของรัฐบาลกำหนดหรือไม่ว่าจะให้อภิปรายกี่วัน นายชูศักดิ์ กล่าวว่า พรรคคุยกันว่าหากอภิปรายคนเดียว ก็น่าจะใช้เวลาวันเดียว แต่ที่สุดแล้วไปคุยกันให้จบดีกว่า ดูว่าอะไรเหมาะสมที่สุด เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่ากี่วันเหมาะสม นายชูศักดิ์ กล่าวว่า การอภิปรายนั้น สาระสำคัญอยู่ที่เนื้อหาที่จะพูด หากยังพูดเนื้อหาไม่จบแล้วไปปิดก่อน ก็จะเสีย เพราะฉะนั้น ต้องดูว่าเนื้อหามากน้อยขนาดไหน
เมื่อถามย้ำว่า วันเดียวน้อยไปหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ดีทีสุดให้เขาคุยกันดีกว่า ว่าเนื้อหามีประมาณไหน อภิปรายแบบไหน เช่น หากอภิปรายนายกฯ และโยงไปถึงรัฐมนตรี ก็จะมีปัญหาว่า นายกฯ และรัฐมนตรีต้องตอบ ทำให้เวลายืดยาวออกไป ให้ทุกฝ่ายไปตกลงกันก่อนว่าจะเอาอย่างไร ส่วนตัวไม่รู้ว่าเนื้อหาเป็นอย่างไร เอาที่เหมาะสม และไม่เสียความชอบธรรม
เมื่อถามว่า ญัตติของฝ่ายค้านไม่ได้ระบุว่า อภิปรายนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี สามารถชี้แจงแทนได้ใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญมี 2 ประเภท คือ 1.อภิปราย ครม.ทั้งคณะ สามารถพูดได้หมดตั้งแต่นายกฯ ลงมา 2.อภิปรายบุคคล ซึ่งตนดูญัตติของฝ่ายค้าน เห็นว่าเป็นอภิปรายรายบุคคล คือนายกฯ คนเดียว ไม่ใช่ทั้งคณะ ซึ่งหลักทั่วไปตามข้อบังคับที่ทำกันมา จริงอยู่ที่นายกฯ ต้องรับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่นายกฯ ก็มีสิทธิ์ให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องตอบ ที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้ เพราะนายกฯ ไม่ได้ไปบริหารกระทรวงโดยตรง แค่กำกับดูแลการทำงานทั่วไป
"เรื่องนี้ผมเคยบอกแล้วว่ายาก เพราะฝ่ายค้านไม่ได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีด้วย หากไปอภิปรายพาดพิงถึงรัฐมนตรี ซึ่งตรงนี้จะยุ่ง เพราะในญัตติ ไม่ได้บอกว่าอภิปรายรัฐมนตรีคนนี้ และท้ายที่สุดจะเกิดการประท้วงวุ่นวาย และคนที่ตัดสินเรื่องนี้ได้คือประธานสภาผู้แทนราษฎรผผผ"นายชูศักดิ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ณัฏฐ์ชนน' บอกสัมมนาภูมิใจไทยไม่คุยการเมืองแค่ละลายพฤติกรรม!
'ณัฏฐ์ชนน' เผยสัมมนา 'ภูมิใจไทย' ไร้คุยวางตัวคนนั่งประธานสภา-เรื่องการเมืองบอก แค่ละลายพฤติกรรม สส. ลั่น มีหลายคนเหมาะสมนั่งประมุข สส. มั่นใจการดำเนินการ กกต. เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ
ว่าที่ สส.กล้าธรรม บอกไม่มีปัญหาเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน แล้วแต่ 'ธรรมนัส'
“อามินทร์” เข้า ก.เกษตรฯ รอ “ธรรมนัส” เผย สส.กล้าธรรม เตรียมกรอกเอกสารรับรอง สส. แล้ว ลั่น พร้อมทำงานทุกอย่างไม่ว่าเป็นฝ่ายค้าน-รัฐบาล
'แม่ยกมาร์ค' มั่นใจคนเลือกปชป.ไม่ต้องการให้ไปร่วมรบ.หนู พร้อมเป็นฝ่ายค้านที่คนโกงต้องกลัว
'ติ๊งต่าง' โต้ 'ติ่งลุง-ติ่งหนู' ออกมาโวยวาย'มาร์ค'ทำไมไม่ไปร่วมรัฐบาล มั่นใจคนส่วนใหญ่ที่เลือกปชป.ไม่ต้องการให้ไปร่วมรัฐบาลหนู ลั่นหัวหน้าปชป.มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี พร้อมเป็นฝ่ายค้านที่คนโกงต้องกลัว
'สุขุม' ชี้ รัฐบาลสีน้ำเงินเซ็ตตัวแล้ว ชูมั่นคงเป็นพลังตอบโจทย์ประชาชน แนะฝ่ายค้านรีบตั้งหลักหลังเจอมรสุมการเมือง
รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง วิเคราะห์ทิศทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้ง โดยมองว่าฝ่ายรัฐบาลเริ่มเห็นภาพชัดเจน ขณะที่ฝ่ายค้านยังต้องใช้เวลาในการตั้งหลักรับสถานการณ์ที่ถาโถมเข้ามาในช่วงต้น
ตัวเก็ง! 'ภราดร' ปัดตอบกระแสข่าวนั่งประธานสภาฯ บอกทำได้หมด
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถามกระแสข่าวจะได้นั่งตำแหน่งประธาน
เรียบร้อยโรงเรียนสีน้ำเงิน! 'ธรรมนัส' บอกอยู่ที่ภูมิใจไทยจัดสรรเก้าอี้เกษตร ไม่มีผูกขาด ไม่ต่อรอง
"ธรรมนัส" แจงยังไม่ได้คุยรายละเอียดการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย เหตุ ต้องรอ กกต.รับรองก่อน ชี้ น่าเป็นห่วง หลังมีคนร้องเรียนความไม่โปร่งใสหลายประเด็น ยันไม่มีการผูกขาดกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง

