'วันนอร์' ลั่นไม่ได้รับงานใคร ย้ำไม่บรรจุญัตติซักฟอกหากมีชื่อ 'ทักษิณ'

"วันนอร์" ยันไม่เข้าข้างใคร ต้องการรักษากฎกติกา บอกมีหน้าที่ดูแลการประชุมให้ไม่เกิดปัญหาวุ่นวาย ปมฝ่ายค้านใส่ชื่อทักษิณอยู่ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ

10 มีนาคม 2568 - นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังให้ฝ่ายค้านตัดชื่อบุคคลภายนอกออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ตนไม่ได้มีอคติกับใครหรือรับงานใครมา ตนทำไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็รู้อยู่แล้วว่าบางครั้งฝ่ายค้านก็หาว่าตนเข้ากับฝ่ายรัฐบาลและบ่อยครั้งที่ฝ่ายรัฐบาลบอกว่าตนเข้ากับฝ่ายค้าน ยืนยันว่าตนแค่รักษากติกาข้อบังคับการอภิปรายถึงบุคคลภายนอกที่ไม่สามารถเข้ามาชี้แจงในสภาฯ ได้เขาห้ามไว้

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า การเขียนในญัตติเลยนั้นถือว่าหนักกว่าการพูด ตนเป็นสส.มา 40 กว่าปีไม่เคยมีญัตติที่เขียนชื่อคนนอกไว้ ไม่เช่นนั้นสภาฯ จะไม่เป็นสภาฯ หากเอ่ยชื่อใครก็ได้ จะอภิปรายนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีก็ว่าไป ทั้งนี้หากชื่อคนนอกไม่อยู่ในญัตติจะอภิปรายอะไรก็อภิปรายไป ถ้าเขาเสียหายก็จะฟ้องคนพูด แต่ถ้าบรรจุในญัตติหากมีการฟ้อง จะฟ้องประธานสภาฯ ที่ให้บรรจุระเบียบวาระ ซึ่งประเด็นเรื่องอำนาจการบรรจุระเบียบวาระ ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยในประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้แล้วว่าประธานรัฐสภามีหน้าที่บรรจุระเบียบวาระและควบคุมการบริหารงานสภาฯ

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในสมัยปี 2545 ที่นายอุทัย พิมพ์ใจชน เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็เคยให้นายชวน หลีกภัย ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรในขณะนั้น ไปแก้ญัตติ ซึ่งนายชวนก็รับไปแก้ไขทั้งที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งตอนนั้นไม่ใช่เรื่องการบรรจุชื่อคนนอกมาไว้ในญัตติ โดยคำชี้แจงบอกว่าไม่เห็นด้วยกับการแก้แต่เพื่อความร่วมมือที่ดีก็ยอมแก้

“เราอยากเห็นการอภิปราย ไม่ใช่การประท้วง ผมก็ดำเนินการตามนั้น เพราะประธานมีหน้าที่ดูแลการประชุมอันไหนที่จะเกิดปัญหา ประธานต้องไม่ให้เกิดขึ้น” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบสัจธรรม! 'อ.อัจฉราวดี' เชื่อ 2 เหตุผลหลัก 'ทักษิณ' วางมือทางการเมืองเมื่อพ้นโทษ

ผู้ต้องขังที่จำคุกช่วงสั้น  การสิ้นอิสรภาพยังไม่ทำให้ศักดิ์ศรีความเป็นคนสิ้นไป  เท่ากับ การต้องถือจานเข้าคิวรอรับอาหารที่อยู่ในถังใหญ่ ๆ มีผู้คุมตักให้ ลักษณะอาหารพอกินกันตาย

'อนุทิน' ชี้​พักโทษ 'ทักษิณ' เป็นไปตามกฎหมาย อุบตอบสร้างแรงกระเพื่อมตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

'จตุพร' จี้ 'ทักษิณ' ทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรจะวางมือทางการเมือง เหตุพูดแล้วคนไม่เชื่อ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟสบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า กรณีอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ไปเยี่ยมทักษิณ ชินวัตร ที่เรือนจำคลองเปรม แล้วบอก "พ่อจะวางมือทางการเมือง"