
11 มี.ค. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่ม สว.จะเดินทางไปยื่นถอดถอน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ตนยินดี เพราะถือเป็นสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เริ่มเข้าสู่กระบวนการสอบสวน ต่อไปนี้จะให้คณะกรรมการทำการสอบสวนไป ซึ่งคดีลักษณะนี้มีทั้งกลุ่มที่เป็น สว. และคนที่ไม่เป็น สว.เป็นผู้บงการให้เป็น สว. รวมถึงมีความเกี่ยวข้อง โดยเราจะตรวจสอบเส้นทางการเงินของคน 7 พันคนก่อน ว่ามีการฮั้วกันตามที่ร้องเรียนหรือไม่ และอย่างไร เราอยากให้วิทยาศาสตร์เป็นตัวฟ้อง เชื่อมั่นว่าพยานบุคคลต่างๆ ที่ได้มา กับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ จะเป็นตัวชี้ชัด เราไม่มีสิทธิ์ไปกลั่นแกล้งหรือช่วยเหลือใคร ให้ความจริงและความเป็นธรรมเป็นตัวกำหนด
ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าเป็นการถูกเอาคืนหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของเขา ตนยังไม่ทราบว่าเขาจะร้องอะไร แต่เมื่อคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถไปยื่นได้ อย่าไปกังวล และหากเรื่องนี้จะทำให้เขามีพื้นที่ในการเรียกร้อง และรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ดำเนินการได้ ทั้งนี้ เรายังไม่ได้กล่าวหาใคร เพียงแต่พยานเอกสารไปกล่าวหาเขา ว่าคนที่ปรากฎในโพยตรงกับชื่อ สว. 138 คน และในบรรดานี้มีตำแหน่งเกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียงคนเดียว เพราะไปจับฉลากกัน เช่น ตำแหน่งประธานและรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) แต่ยืนยันว่าทั้งหมดไม่ใช่สิ่งที่ตนพูด เป็นสิ่งที่โพยพูด
เมื่อถามว่า มีการส่งชื่อให้เจ้าตัวทราบหรือยัง พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เรากำลังทำเรื่องฟอกเงินอยู่ มาจากมูลเหตุอั้งยี่ และการได้มาซึ่ง สว.ที่ไม่ชอบ เพราะเป็นกฎหมายที่เขียนให้เราทำ
ถามว่า ขณะนี้มีเรื่องของ พ.ต.อ.ทวี ถูกร้องต่อคณะกรรมการป.ป.ช. เยอะมาก ทั้งเรื่องชั้น 14 และเรื่อง สว. กังวลหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ามีเรื่องอะไรบ้าง แต่การร้องก็ถือว่าเป็นสิทธิ์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รุทธพล' เผย 29 เม.ย.รู้ผลพักโทษ 'น.ช.ทักษิณ' ติดกำไล EM หรือไม่ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการพักโทษนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ในวันที่
'ศุภจี' แจง กระทู้ สว. ใช้ห้องเย็นยืดอายุผลไม้ นำการตลาดแบบใหม่ช่วยเกษตรกร ดึงอินฟลูฯผลักดันสินค้า
ในการประชุมวุฒิสภา(สว.) ที่มีพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณากระทู้ถามเป็นหนังสือ
จับตา สว.ชงแนวทางขึ้น VAT เป็น 10% แก้ปัญหาขาดดุลงบประมาณเรื้อรัง
คณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา จะเสนอการพิจารณาศึกษาแนวทางการปรับโครงสร้างภาษีของประเทศไทย ให้ที่ประชุมวุฒิสภา โดยประเด็นที่ถูกพูดถึงตอนนี้ คือ การปรับโครงสร้างภาษี
'อดีตผู้ว่าฯนนท์' ผงาด! สว. ไฟเขียวนั่ง 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน'
ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่งเป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน
'ครม.อนุทิน 2' ประเดิมเบี้ยว! 6 กระทู้ สว. รอเก้อ
'นายกฯ-รมต.' เบี้ยวตอบกระทู้ สว. ครั้งแรก ทั้งพลังงาน-กลาโหม -พณ.-มท.-สธ.-ศธ. อ้างติดภารกิจกันหมด
วุฒิสภาลุยยกระดับสอยคิวไทย เสนอร่าง พ.ร.บ.กีฬาสนุกเกอร์ เหมือนกับ-'มวย'เพื่อคุ้มครองเยาวชน
วุฒิสภาเดินหน้ายกระดับวงการสอยคิวไทย เสนอไม้ตายร่าง พ.ร.บ.กีฬาสนุกเกอร์โดยเฉพาะ เล็งใช้โมเดลเดียวกับ "พ.ร.บ.กีฬามวย" เพื่อคุ้มครองเยาวชนให้ฝึกซ้อมได้ตั้งแต่อายุยังน้อย พร้อมจี้มหาดไทยถอดสนุกเกอร์ออกจากบัญชีแนบท้ายกฎหมายการพนัน ชี้ต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ทันโลก

