11 มีนาคม 2568 - เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ยังมีประเด็นการตัดชื่อคนนอกอยู่ ได้พูดคุยกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้บ้างหรือไม่ ว่า เขาไม่ว่าอะไรเลย เพียงแต่ถามเฉยๆว่าเข้าได้หรือเพราะไม่ได้อยู่ในสภาฯ หรือจะให้เขาไปสภาฯ เป็นการถามเล่นๆไม่ได้มีอะไร พร้อมบอกด้วยว่าหรือจะให้ไปตอบในสภาฯหรืออย่างไร แต่ก็เข้าไม่ได้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่าส่วนตัวติดหรือไม่หากมีชื่อนายทักษิณในญัตติ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อันนี้เอาข้อเท็จจริงอย่าใช้อารมณ์เลย หลักการ กฎ คืออะไรดีกว่า ถ้าเราไม่ทำตามกฎตามหลักการ ตั้งกฎตั้งหลักการไว้ทำไม ถ้าสมมุติว่าหลักการมันเข้าได้ ได้เลย เราจะห้ามอย่างไร แต่ถ้าหลักการเข้าไม่ได้จะฝืนหลักการก็ไม่ได้
เมื่อถามว่าจะชี้แจงสาธารณชนว่านายทักษิณ ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารโดยให้ตั้งโต๊ะแถลงเลยหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ”ท่านทักษิณ จะแถลงเพื่ออะไรหรือคะ แต่ถ้าเพื่อให้มีประเด็นอื่นต่อไปไม่จำเป็น ท่านทักษิณ เป็นคุณพ่อของนายกฯคนที่ 31 เท่านั้นเอง ไม่ได้เป็นนายกฯด้วยจะไปอภิปรายท่านหรือให้ท่านตั้งโต๊ะแถลง“ ก่อนกล่าวติดตลกว่า ”แต่ถ้าฮอลลีวูดชวนท่านไปเป็นดาราท่านแถลงได้ แต่พ่อคงไม่เป็นดาราเพราะแก่แล้ว“
เมื่อถามว่า ถ้าฮอลลีวูดติดต่อพ่อให้เป็นดาราจะเป็นหรือไม่ นายกฯ หยอกกลับว่า ถ้าพ่อมีคิวว่าง
ถามอีกว่ามองเป็นการเมืองเกินไปหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อยากรู้สุดท้ายจะเหลืออภิปรายกี่วัน สื่อจึงกระเซ้าว่า ”5 วัน“ นายกฯหัวเราะก่อนกระเซ้ากลับว่า ”เดือนนึงเลยไหมละ” ก่อนบอกอีกว่า “ก็แล้วแต่ได้หมด กี่วันก็มา”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หมดกัน! 'พท.' ขายของเก่าหาเสียงคนกรุงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลุยปราบยาเสพติด
คณะพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียง ณ เขตภาษีเจริญ และเขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ
'จุลพันธ์' ควง 'ขวัญจิรา' เขตมีนบุรี ชูยกระดับสวัสดิการเจ้าหน้าที่กู้ภัย อยู่อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี
‘จุลพันธ์’ ควง ‘ขวัญจิรา’ เดินหาเสียงตลาดเมืองมีน ชูเสนอ ‘พ.ร.บ.การกู้ภัยแห่งชาติ’ ยกระดับสวัสดิการเจ้าหน้าที่กู้ภัย อยู่อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี
‘อัครนันท์’ ลุยเคาะประตูบ้าน เขต 1 กาญจนบุรี ชูประกันกำไรเกษตร 30%
นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ ผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี เขต 1 เบอร์ 5 พรรคเพื่อไทย ตลอดทั้งวันลงพื้นที่หาเสียง ที่ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง กาญจนบุรี นั่งมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง เดินเท้าเคาะประตูบ้าน พบพี่น้องประชาชน
'เทวัญ' ลุยตลาดสดช่วยหาเสียง ผู้สมัคร สส.โคราช เขต 1 มั่นใจทวงคืนเก้าอี้จากพรรคส้มได้
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัคร สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข ผู้สมัคร สส.เขตเลือกตั้งที่ 1 นครราชสีมา หมายเลข 11 พรรคเพื่อไทย ได้เดินหาเสียงพบปะพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการ พี่น้องประชาชนที่เดินจับจ่ายในตลาดย่าโม , ตลาดป๋องแป๋ง และตลาดเซฟวัน
'ประชาคมแพทย์' จัดหนัก 7 อันดับ ความล้มเหลวเรื่อง 'ความรับผิดชอบ' ของการเมืองไทย
ทีมการเมือง ประชาคมแพทย์ เผยแพร่การจัดอันดับ Worst Political Accountability เคสการเมืองไทย ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประชาคมแพทย์ ระบุว่า

