'ภูมิธรรม' หนุนแก้ญัตติใช้คำพ่อแทนชื่อทักษิณพร้อมเพิ่มวันซักฟอกหากข้อมูลมาก

'ภูมิธรรม' บอกดีแล้ว หลังฝ่ายค้านแก้ญัตติ ใช้คำว่า 'พ่อ' แทนชื่อ 'ทักษิณ' ชี้ ถ้าข้อมูลมาก ให้ซักฟอก 2 วันก็ได้

13 มี.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวฝ่ายค้านยอมแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยไม่ใส่ชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และมาใช้คำว่า พ่อ แทน ว่า ได้ข่าวว่า วิป 3 ฝ่ายจะมาคุยกัน และไปคุยกับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรก็ดีแล้ว เป็นกระบวนการที่ควรจะเป็นแบบนั้น เพราะวิปทุกฝ่ายเกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ เป็นประธานสภา และมีอำนาจในเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายรัฐบาลมองว่า การอภิปราย 2 วันมีความเหมาะสมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อยู่ที่วิป 3 ฝ่ายคุยกัน และเอาข้อมูลมาดูว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่มีอะไรมาก ถ้า 1 วันก็ 1 วัน ถ้าครึ่งวันก็ครึ่งวัน ถ้ามันมาก 2 วันก็ต้องให้เขา 3 วันก็ต้องให้ถ้ามีมากพอ ที่สำคัญคือ เป็นการอภิปรายตัวนายกฯคนเดียว ซึ่งหลายเรื่องไม่น่าจะมากอะไร เพราะนายกฯเพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน มันมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนายกฯโดยตรง ถ้าจะตีว่าเกี่ยวพันกับรัฐมนตรีก็ได้ แต่ไปดูว่า จริงๆ รัฐมนตรีแต่ละคนทำ แต่ในการที่ไม่เลือกมาอภิปรายแปลว่าไม่มีอะไรมากกับรัฐมนตรีแต่ละคน ถ้ามีมากเขาคงจับขึ้นมาอภิปรายแล้ว

เมื่อถามว่า ใช้คำว่า พ่อ ในการอภิปราย สามารถพูดถึงนายทักษิณได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะให้ใช้คำว่า พ่อ อยู่ในญัตติเป็นดุลยพินิจของประธานสภา จริงๆ กติกามันมีอยู่แล้ว คุณจะอภิปรายอะไรถึงบุคคลภายนอก ปกติก็ไม่ควรเกี่ยว คุณคิดว่าเขาทำลายอะไรและมีหลักฐานที่ชัดเจนที่จะเอาผิดเขาก็อภิปรายได้อยู่แล้ว คุณก็ต้องรับผิดชอบ บุคคลภายนอกเขาไม่มีสิทธิปกป้องตัวเอง ถ้าหากมีหลักฐานที่ชัดเจน โอ้โห มีการโอนเงินตรงนี้ไปมีการคอร์รัปชั่น เปิดมาเขาจะฟ้องคุณก็ฟ้องไม่ได้ เพราะมีข้อเท็จจริง แต่ถ้าไม่มีแล้วมาพูดลอยๆ เขาก็ฟ้องได้ เท่านั้นเอง มันพูดได้อยู่แล้ว

“จริงๆ การอภิปรายไม่ไว้วางใจมันเปิดช่องให้ทำได้ทุกอย่างอยู่แล้ว ถ้าเป็นการอภิปรายที่สร้างสรรค์ เป็นการอภิปรายที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาของประเทศ ไม่ใช่เกมการเมือง แต่ถ้าเป็นเกมการเมือง เขาป้องกันไม่ให้ไปพูดถึงคนอื่น แตะเขานู่นนี่ พูดให้เขาเสียหาย มันอาจจะไม่ใช่อย่างนั้น เขาก็ไม่มีสิทธิ์จะมาตอบ คนอื่นจะไปตอบแทนก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร อันนี้ต่างหากคือ กฎหมายที่บอกว่าคุณอภิปรายคนนอกไม่ได้ เพราะคุณอภิปรายและเขาไม่มีสิทธิแก้ไข เท่านั้นเอง ผมว่าเป็นไปตามระบบระเบียบที่มันเป็นอยู่ก็แก้ปัญหาได้แล้ว ถ้าไม่คิดเรื่องเกมการเมืองนะ ผมว่าอย่าคิดเลยเรื่องเกมการเมือง ประเทศบอบช้ำมานานแล้ว ให้เป็นเรื่องของวิป 3 ฝ่ายกับประธานสภาหาคำตอบร่วมกัน เราพร้อม”นายภูมิธรรม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การันตีรอบที่ร้อยแปด! อิ๊งค์บอกพ่อออกจากคุกวางมือทางการเมืองแน่นอน

'อิ๊งค์' เผยทักษิณเตรียมวางมือทางการเมืองแน่นอน หลังเข้าเยี่ยมที่เรือนจำ ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอนกฎหมาย คาดเกณฑ์พักโทษปล่อยตัวพ้นคุกได้ 11 พ.ค.

หนาวแน่! ธรรมนัสบอกให้จับตาเลือกตั้งอาจส่อโมฆะ

'ธรรมนัส' คุย 'นฤมล' ปมเจอ 'อนุทิน' ที่สงขลา แจงไม่มีอะไรในกอไผ่ บอกให้จับตาเลือกตั้งส่อโมฆะ เรียกทีมยุทธศาสตร์ปรึกษา เตรียมพร้อมหากต้องลุยใหม่ ไม่หวั่นพะเยา เขต 1 นับคะแนนใหม่

'บิ๊กอ้วน' โวย Fake News ถ้าได้คุมกห.รอบนี้จะจัดเต็มเขมร ลั่นดำเนินคดีผู้โพสต์ถึงที่สุด

นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรมว.กลาโหม และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ปฏิเสธกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบนโซเชียลมีเดีย ว่า "ภูมิธรรมลั่นถ้าได้นั่งกระทรวงกลาโหมรอบนี้ พี่น้องชาวไทยเตรียมดูได้เลย ฝั่งเพื่อนบ้านอย่างเขมร เจอดีแน่ จัดหนัก จัดเต็ม แบบไม่ต้องสืบ" โดยระบุว่า

'โอ๊ค-เอม' เยี่ยม 'ทักษิณ' ครั้งที่ 33 ยันพักโทษเดือนพ.ค. 'พ่อ' ให้ทำตามระเบียบคุมขัง

‘โอ๊ค-เอม’ เยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 33 บอกพ่อยังคงฝากให้กำลังใจผู้สมัครพรรคเพื่อไทย หลังใกล้งวดเลือกตั้งใหญ่ 2569 ยืนยัน ‘ทักษิณ’ พร้อมทำตามระเบียบคุมขังให้ครบกำหนดเพื่อพิจารณาพักโทษเดือน พ.ค.นี้

'อนุทิน' ยกเลิกหาเสียงพังงาพร้อมสั่ง 'พิพัฒน์'บินด่วนบัญชาการเหตุการณ์เครนมรณะ

'อนุทิน' ยกเลิก หาเสียงพังงา สั่ง 'พิพัฒน์' บินด่วน บัญชาการเหตุการณ์ เครนถล่มรถไฟสีคิ้วโคราช เร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ - ผู้เสียชีวิต แนะ รฟท.แจ้งความดำเนินคดี ผู้รับเหมา