พรรคส้ม ซัด 'ทักษิณ' ทำตัวเองถูกซักฟอก แซะ 'เพื่อไทย' ตัดสินใจเองไม่ได้ต้องรอคำสั่ง

ณัฐพงษ์-หัวหน้าปชน.โต้ 'ทักษิณ' ปมบรรจุชื่อในญัตติซักฟอก ไม่ได้เกิดจากใครเลย แต่เป็นเพราะเจ้าตัวชี้นำรัฐบาลเอง แซะ 'เพื่อไทย' ยังต้องรอคำสั่งผู้มีอำนาจตัวจริง เผยถ้าเปลี่ยนสูตรเวลาอภิปราย 23+7 พร้อมเจรจา แต่ปัดตอบเปลี่ยนชื่อในญัตติเป็นอะไร บอกใบ้ 'ลองไปดูข่าวท่านประธานสภา'

15 มีนาคม 2568 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ตอบโต้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีที่วิจารณ์พรรคประชาชนว่าเสนอชื่อตัวเองในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ พร้อมเหน็บแนมว่า “นี่หรือพรรคคนรุ่นใหม่”

นายณัฐพงษ์กล่าวว่า การที่พรรคประชาชนบรรจุชื่อทักษิณลงในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่ได้เกิดจากใครเลย แต่เกิดจากพฤติกรรมของเจ้าตัวเองที่แสดงบทบาททางการเมือง มีอิทธิพลต่อการบริหารราชการแผ่นดิน ทั้งยังให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่ามีส่วนร่วมในนโยบายของรัฐบาล ถือเป็นบุคคลที่เข้าถึงอำนาจรัฐ จึงต้องถูกตรวจสอบโดยฝ่ายนิติบัญญัติ

“การที่คุณทักษิณถูกบรรจุชื่อในญัตติ ไม่ได้เกิดจากฝ่ายค้าน แต่เกิดจากสิ่งที่คุณทักษิณทำเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่นายกรัฐมนตรี ปล่อยให้บิดาของตนเองมีอิทธิพลในรัฐบาล” นายณัฐพงษ์กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณให้สัมภาษณ์ว่า “น่ารำคาญ” กับการเคลื่อนไหวของพรรคประชาชน นายณัฐพงษ์กล่าวว่า “ท่านจะรำคาญหรือไม่ ผมห้ามไม่ได้” แต่หากดูจากคำพูดของทักษิณที่ระบุว่า “พรรคแบบนี้อาจเสียไปอีกพรรค” ตนมองว่าอาจเป็นการข่มขู่กลายๆ ว่าพรรคประชาชนอาจถูกยุบ

“ถ้าหมายถึงเสี่ยงถูกยุบพรรค ผมคิดว่าคุณทักษิณไม่ควรพูด เพราะเคยถูกยุบพรรคและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองมาก่อน น่าจะเข้าใจหัวอกของคนที่โดนยุบพรรค แต่ถ้าหมายถึงเสียคะแนนนิยม ผมคิดว่าคุณทักษิณก็ตัดสินใจแทนประชาชนไม่ได้”

ส่วนที่นายทักษิณระบุว่า “ฝ่ายค้านรีบไป ยังเหลือเวลาอีกตั้ง 2 ปี” หัวหน้าพรรคประชาชนกล่าวว่า ตนคิดว่าการตรวจสอบรัฐบาลนั้นล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็นด้วยซ้ำ กระบวนการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ยังไม่ได้ข้อสรุปเป็นเพราะรัฐบาลเองที่ไม่ได้ส่ง “ผู้มีอำนาจตัวจริง” มาเจรจากับวิปฝ่ายค้าน

“ผมอยู่ในที่ประชุมวิป นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล พูดเองว่า ตัดสินใจแทนคนในพรรคไม่ได้ แล้วใครล่ะที่ตัดสินใจแทนพรรคเพื่อไทยได้ เรื่องนี้สะท้อนว่า รัฐบาลเองก็ยังตัดสินใจเองไม่ได้ ต้องรอคำสั่งจากใครบางคนก่อน”

ถามว่าอยากฝากอะไรถึง “ผู้มีอำนาจตัวจริง” หรือไม่ นายณัฐพงษ์กล่าวว่า อยากให้เปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนเห็นว่าระบบการตรวจสอบยังทำงาน

นอกจากนี้ นายณัฐพงษ์ยังเหน็บกลับนายทักษิณว่า อาจยังไม่ทราบว่า ตนเองมีส่วนสนับสนุนภารกิจขององค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องแพลตฟอร์มเก็บข้อมูล และเร็วๆ นี้จะมีผลงานที่ชัดเจนขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการกำหนดเวลาการอภิปรายที่อาจเปลี่ยนเป็นสูตร 23+7 (ฝ่ายค้าน 23 ชั่วโมง รัฐบาล 7 ชั่วโมง) นายณัฐพงษ์กล่าวว่า “ถ้าเป็นแบบนี้ก็คุยกันได้” แต่ต้องยืนยันให้ชัดเจนว่า จะอภิปราย 30 ชั่วโมงใน 2 วันไม่ได้แน่นอน

ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงชื่อ “ทักษิณ” ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายณัฐพงษ์ปฏิเสธให้รายละเอียด บอกเพียงว่า “ลองไปดูข่าวที่ประธานสภาเคยให้สัมภาษณ์”

เมื่อถูกถามว่า จะใช้ชื่อที่นายทักษิณเคยเรียกตัวเองหรือไม่ นายณัฐพงษ์กล่าวว่า “เป็นไปได้” แต่ต้องใช้ถ้อยคำที่เป็นทางการ

กรณีโฆษกพรรคเพื่อไทยออกมาระบุว่าได้การบ้านจากพรรคประชาชนและพรรคพลังประชารัฐไปเตรียมตัวแล้ว นายณัฐพงษ์ยืนยันว่า ในฝ่ายค้าน มีการแบ่งหน้าที่จัดเตรียมข้อมูลอภิปรายตามแต่ละพรรค แต่ในพรรคประชาชน ไม่มีข้อสอบรั่วแน่นอน

“อยากให้รัฐบาลเตรียมพร้อมตอบข้อซักถามของพวกเราให้ดี” นายณัฐพงษ์กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ดร.ณัฏฐ์’ วิเคราะห์เกมปรับ ครม. แพทองธารใช้สูตร ‘ดองเค็ม’ สั่งสอนภูมิใจไทย

นักกฎหมายมหาชนชี้ เกมการเมืองหลังสงกรานต์ร้อนแรง รัฐบาลแพทองธารอาจไม่ยุบสภาแต่เลือก ‘ปรับ ครม.’ แบบลดบทบาทภูมิใจไทย ดองเค็มไม่ให้กล้าต่อกรกลางสภา ย้ำ กระทรวงมหาดไทย คือเป้าหมายหลักในยุทธศาสตร์คืนอำนาจ ก่อนศึกเลือกตั้ง 2570

'สุทิน' มั่นใจไร้เกมล้ม พรบ.งบประมาณปี 69 ทุกคนต้องรับผิดชอบ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) วุฒิสภา

'เทพไท' ซัดรัฐบาล-ทักษิณ ใช้ไทยฟอกขาว 'มิน อ่อง หล่าย' ปมประชุมลับกลางกรุง

อดีต สส.นครศรีธรรมราช ตั้งคำถามรัฐบาลไทย หลังมีรายงาน “อันวาร์-มิน อ่อง หล่าย-ทักษิณ” หารือลับกลางกรุงเทพฯ ชี้เป็นพฤติกรรมคลุมเครือ ทั้งในมิติการทูตและบทบาทของอดีตนายกฯ ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน

'อันวาร์' โพสต์ภาพ ประชุมร่วม 'ทักษิณ​' แลกเปลี่ยนสร้างสันติภาพในเมียนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า เมื่อ