"วิสุทธิ์" เผยพรรคภูมิใจไทย ไม่ติดใจปมยื่นตีความประชามติก่อนแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นน้ำใสเปลี่ยนใจปลา กาลเวลาเปลี่ยนใจคน
15 มีนาคม 2568 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 17 มี.ค.นี้ที่จะเสนอญัตติด่วนเรื่องขอให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2)ในประเด็นทำประชามติก่อนการแก้รัฐธรรมนูญจะผ่านฉลุยหรือไม่ ว่า อย่าไปว่าอย่างนั้น เราจะไปตัดสินใจแทนคนอื่นไม่ได้ แต่เราก็หวังว่ามันจะฉลุย หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น
เมื่อถามว่าหากมีการเสนอญัตติให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจะส่งญัตติของใครเป็นหลัก นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ใช้ของตนเป็นหลัก
ถามอีกว่ามั่นใจหรือไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับและมองว่าเรื่องต่างจากการยื่นครั้งก่อนหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า วันก่อนที่เสนอไป นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. เสนอเข้าไป ขณะนั้นมีความสับสนหลายเรื่องหลายอย่าง ครั้งนี้ตนมีความมั่นใจว่าจะทำสำเร็จถึงยื่นเข้าไป แต่เราจะว่า 100% ไม่ได้เพราะเราบังคับใจใครไม่ได้ วันนั้นกับวันนี้มันต่างกัน น้ำใสเปลี่ยนใจปลา กาลเวลาเปลี่ยนใจคน
ถามต่อว่าพรรคภูมิใจไทยเห็นด้วยแล้วใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของการเจรจาวิปรัฐบาล แต่จากการสอบถามเขาว่ายังติดใจหรือไม่ เขาบอกว่าไม่ได้ติดใจ ก็ฟังเขาไป ถึงเวลาวันจันทร์นี้รู้เรื่อง
“มีการทักทายว่าคุณว่ายังไงผมจะทำเรื่องนี้เข้าไป เขาว่าเขาไม่ได้ขัดข้อง วันนั้นอาจมีการสับสนบ้างอะไรบ้างเกิดขึ้นได้ แต่วันนี้หลายอย่างเราก็บอกในเมื่อมันไปไม่ได้ทำไมไม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทำได้หรือไม่ได้ก็แค่นั้นเองจะได้จบข้อกังขาของทุกฝ่าย ไม่ต้องมากล่าวหากันว่าเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ มันจะได้เรียบร้อยสักทีนึง ก็ไม่ได้มีอะไร ถ้าศาลรัฐธรรมนูญให้ทำเราก็ทำถ้าไม่ให้ทำเราก็หยุดแค่นั้นเอง แสดงว่าเราได้ทำแล้วเจตนาเราคือเราได้ทำแล้ว นี่คือเจตนาหลัก“ นายวิสุทธิ์ กล่าว
ถามย้ำว่าหากศาลรัฐธรรมนูญจะรับทำประชามติในการแก้รัฐธรรมนูญอีกครั้งนายวิสุทธิ์มีความเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ให้ศาลรับก่อน อย่าไปคาดหวังขนาดนั้น
เมื่อถามว่าหากสุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญสามารถให้แก้รัฐธรรมนูญได้เลย และมีการทำประชามติ 2 ครั้ง คิดว่าจะสามารถเสร็จทันในปีนี้หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ปีนี้ไม่น่าเสร็จ แต่เราพยายามทำให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ได้ในสมัยนี้ก็บุญแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ
'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า
ดร.ณัฎฐ์ ชี้ยึดคำวินิจฉัยศาล รธน. ปมเลือกตั้ง สสร. ความเห็นส่วนตัวไม่มีผลผูกพัน
“ดร.ณัฏฐ์” ระบุกรณีมีกระแสอ้างว่าประธานศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าสามารถเลือกตั้ง สสร.จากประชาชนได้ 100% ว่า หากเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ย่อมไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย พร้อมย้ำต้องยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 18/2568 ซึ่งกำหนดให้รัฐสภาไม่มีอำนา
'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่
ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง
'กรวีร์' กระตุกปม 'สสร.' หวั่นซ้ำรอยประชามติ
“กรวีร์” มองปม สสร.ไม่อยากเห็นการเดินหน้าแก้รธน.แล้วโดนแพ้ฟาล์ว ชี้ความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยหวั่นซ้ำรอยประชามติ
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%

