'ชูศักดิ์' ยันแก้ญัตติซักฟอกเปลี่ยนชื่อ 'ทักษิณ' เป็น 'คนในครอบครัว' ไม่เป็นผลลบแก่ตัวนายกฯ

18 มี.ค. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาลนายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายกฎหมาย และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคประชาชนยอมตัดชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นคำว่า “บุคคลในครอบครัว” จะทำให้ญัตติเปิดกว้างและทำให้นายกฯถูกโจมตีมากขึ้นหรือไม่ ว่า ก็แล้วแต่ เมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรอนุญาตให้บรรจุระเบียบวาระก็ว่ากันไปตามข้อบังคับ แต่ต้องระวังในแง่การอภิปราย โดยเฉพาะการอภิปรายพาดพิงบุคคลที่สามหรือบุคคลภายนอก หากเขาได้รับความเสียหายผู้อภิปรายก็ไม่ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครอง และอาจจะถูกประท้วง

เมื่อถามว่า การยอมให้แก้ไขนี้คิดว่ามีผลบวกหรือผลลบต่อตัวนายกฯ เพราะไม่ได้พาดพิงแค่ตัวนายทักษิณเพียงคนเดียว แต่สามารถโยงได้ถึงบุคคลอื่นๆในครอบครัว นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่ามีผลเท่าเดิม เพียงแค่ลบชื่อออก แต่ปัญหาใหญ่คือจะอภิปรายเนื้อหาสาระอะไร เป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ และทำให้บุคคลภายนอกเสียหายหรือไม่ หากได้รับความเสียหายก็จะมีการประท้วง และถูกดำเนินคดีฟ้องร้องแค่นั้นเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกนนำ คปท. ชี้ 1 เดือน แลก 1 ปี ถือเป็นรางวัลของคนปกป้องกระบวนการยุติธรรม

นายพิชิต ไชยมงคล หรือตั้ม แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 1 เดือน แลก 1 ปี

'พี่ศรี' กัดไม่ปล่อย ยื่นแพทยสภา สอบเพิ่ม 13 หมอ เอี่ยวทักษิณนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นเอกสารข้อมูล(เพิ่ม) หลังจากที่แพทยสภามีหนังสือขอข้อมูลประกอบการพิจารณาการสอบสวนจริยธรรมกลุ่มแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร

'อิ๊งค์' ลงกาดหลวง ช่วยผู้สมัคร พท. หาเสียง แวะรับการ์ดจากป้าอรุณศรี fc ฝากถึงทักษิณ

อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลงพื้นที่กาดหลวง ช่วยหาเสียงผู้สมัครเพื่อไทยตอบรับอบอุ่น แวะร้านป้าอรุณศรี fc สำคัญพร้อมรับการ์ดฝากถึง'ทักษิณ'ช่วงค่ำมีคิวเดินถนนคนเดิน