โบนัสต้องมา! องครักษ์ ดาหน้าป้องแพทองธาร คุณแม่ต้องกลับไปเลี้ยงลูก

ก่อแก้ว-องครักษ์พิทักษ์นาย โต้ฝ่ายค้าน หลังมีเสียงวิจารณ์แพทองธาร อาจไม่อยู่ฟังการอภิปรายจนครบกำหนด 37 ชั่วโมง อ้างนอกจากเป็นนายกฯแล้ว ยังมีภาระหน้าที่ในฐานะ “คุณแม่” ที่ต้องเลี้ยงดูลูกเล็ก ติงฝ่ายค้านว่าไม่ควรแขวะเกินเลย หลังวิปสามฝ่ายตกลงเวลาร่วมกันแล้ว

22 มีนาคม 2568 - นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย หนึ่งในทีมองครักษ์พิทักษ์นายกฯแพทองธาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า ในการเจรจาเรื่องเวลาในการ #อภิปรายไม่ไว้วางใจ ครั้งนี้ ก็เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เกิดจากการ “เจรจาตกลงร่วมกันของวิป 3 ฝ่าย“ ได้แก่ตัวแทนคณะรัฐมนตรี วิปรัฐบาลและ วิปฝ่ายค้าน โดยมีประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธานการหารือ โดยครั้งนี้มีรองพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ทำหน้าที่แทน

ก่อนหน้านี้วิปรัฐบาล จะให้เวลาอภิปราย 1 วัน แต่ล่าสุดจะมีมติให้เวลาฝ่ายค้านเป็น 23 ชั่วโมง ในขณะที่วิปฝ่ายค้านต้องการ 30 ชั่วโมง แต่ในการเจรจาร่วมกันครั้งล่าสุด ฝ่ายรัฐบาลยอมตามโอนอ่อนผ่อนตามข้อเรียกร้องของฝ่ายค้าน ทั้งนี้ฝ่ายค้านได้เวลา 28 ชั่วโมง ครม.กับพรรคร่วม 7 ชั่วโมง และประธานสภา 2 ชั่วโมง รวม 37 ชั่วโมง โดยกำหนดทำให้การอภิปรายวันที่ 24 เวลา 8.00 น - 05.30 น. วันที่ 25 เวลา 8.00 - 23.30 น. และลงมติวันที่ 26 มีนาคม เวลา 10.00 น.

"การที่ฝ่ายค้านออกมาแขวะท่านนายกฯ ทำนองว่าจะอยู่ฟังการอภิปรายไม่ถึงตี 5 นั้น เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะทุกคนก็ทราบดีว่า นอกจากดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว ท่านยังเป็นคุณแม่ของลูกๆที่ยังเล็ก เป็นตำแหน่งที่ไม่สามารถลาออก ไม่สามารถละทิ้งการทำหน้าที่ได้ การที่จะบังคับให้ท่านนายกฯนั่งฟังการอภิปรายและทำการชี้แจง ทั้ง 37 ชั่วโมง โดยไม่ได้ทำหน้าที่คุณแม่ และไม่ได้พักผ่อนเลย จึงเป็นไปได้ยากในความเป็นจริง"

นายก่อแก้ว ระบุอีกว่าและในที่ประชุมวิปตกลงเรื่องเวลาของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ท่านนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ไปร่วมประชุมเจรจาหรือเกี่ยวข้องด้วย การไปแขวะหรือโวยวายถึงตัวนายกรัฐมนตรีจนเกินข้อเท็จจริงในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เป็นสภาวะ “หลง” และเป็นการฟาดงวงฟาดงา อย่างผิดฝาผิดตัว

"ตามหลักมารยาท เมื่อมีการเจรจาตกลงกันจบแล้ว ถือว่าเป็นมติของการตกลงร่วม ทุกฝ่าย โดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้าน ไม่ควรจะออกมาตีโพยตีพาย หรือโทษใคร ทุกฝ่ายควรมุ่งเน้นไปในการเตรียมข้อมูลของการอภิปรายหรือชี้แจงจะดีกว่า อย่าโหมโรงกันเกินจริงจนทำให้สังคมมองว่าการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เป็นเพียงลิเก ฉากหนึ่ง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิสุทธิ์' ชี้ปรับครม.อยู่ในมือนายหญิงอิ๊งค์ กาสิโนกระแสดี ปชช.ไม่ขวาง

'วิสุทธิ์' ไม่รู้ มีดีลแลกเก้าอี้ รมต. 'พท.-ภท.' หรือไม่ บอกได้ยินแต่ข่าวจากสื่อ ย้ำ ทุกเรื่องเป็นอำนาจตัดสินใจของ 'นายกฯ อิ๊งค์' เผย วง สส.พท. อยากให้ปรับ ครม. กระทรวงค้าขาย ชี้ หลังฟังเสียง ปชช. ไม่ค้าน 'กม.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์' 

คนไทยอึ้ง! เพจ 'อันวาร์' โพสต์คลิปเยือน 'แพทองธาร' ใช้เพลง 'อมพระมาพูด' ประกอบ

เพจทางการของ “ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม” นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โพสต์คลิปสรุปการเยือนไทยเพื่อพบ “แพทองธาร ชินวัตร” นายกฯ ไทยอย่างเป็นทางการ แต่กลับเลือกใช้เพลงดัง “อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ” ของเบิร์ด–เสก เป็นแบ็กกราวด์ ทำชาวเน็ตไทยจับตาแรง เจตนาดีหรือเจตนาลึก?

'เทพไท' ซัดรัฐบาล-ทักษิณ ใช้ไทยฟอกขาว 'มิน อ่อง หล่าย' ปมประชุมลับกลางกรุง

อดีต สส.นครศรีธรรมราช ตั้งคำถามรัฐบาลไทย หลังมีรายงาน “อันวาร์-มิน อ่อง หล่าย-ทักษิณ” หารือลับกลางกรุงเทพฯ ชี้เป็นพฤติกรรมคลุมเครือ ทั้งในมิติการทูตและบทบาทของอดีตนายกฯ ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน