โฆษก กษ. ยันไม่เป็นความจริงห้องปฏิบัติการทดสอบส่งออกสินค้าทุเรียนถูกปิดทุกแห่ง

ชี้แจงด่วน! โฆษก กษ. ยืนยัน กระแสข่าวห้องปฏิบัติการทดสอบของไทยในการส่งออกสินค้าทุเรียนถูกปิดทุกแห่งนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยได้เตรียมห้องแล็ปไว้รองรับการบริการอย่างเพียงพอ

7 เมษายน 2568 - นายเอกภาพ พลซื่อ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าตามที่ได้มีข่าวว่า ห้องปฏิบัติการทดสอบของไทยในการส่งออกสินค้าทุเรียนไปจีนถูกปิดแล้วทุกแห่งนั้น

"ขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ขณะนี้ยังมีห้องปฏิบัติการที่สามารถทดสอบ BY2 และแคดเมียมก่อนการส่งออก ได้จำนวน 4 แห่ง และได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนใหม่ไปกับสำนักงานศุลกากรจีน หรือ GACC อีก 5 แห่งเรียบร้อย แล้ว รวมทั้งมีการขอให้ GACC พิจารณาอนุญาตให้ห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง สามารถกลับมาทดสอบได้อีกครั้งด้วย"

นายเอกภาพ ย้ำ กระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง โดยขอให้เกษตรกรรับฟังข้อมูลจากกระทรวงเกษตรฯเป็นหลัก เนื่องจากว่า ข้อมูลในสื่อออนไลน์อาจจะมีความคลาดเคลื่อนจนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเป็นวงกว้างได้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเป็นห่วงการส่งออกทุเรียนไปจีนเป็นกรณีพิเศษ และเราได้เตรียมห้องปฏิบัติการยังเพียงพอและสามารถรองรับผลผลิตที่จะออกมาจำนวนมากในช่วงเดือน พ.ค.นี้อย่างแน่นอน โดยผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบรายชื่อห้องปฏิบัติการทดสอบ BY2 และแคดเมียมในทุเรียนส่งออกไปจีนได้ที่เว็บไซต์ของกองพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าพืช https://www.doa.go.th/psco/?page_id=5691#

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตาโยกย้าย ขรก.เกษตรฯ เรียกร้องยึดผลงาน-อาวุโส ไม่ใช่ปัจจัยอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเคลื่อนไหวภายในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภายหลังมีวาระการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่างลงจากการเกษี

จับตา ครม.พรุ่งนี้! ลุ้นโผโยกย้ายบิ๊กเกษตรฯ สะพัดประเมินผลงานอธิบดี

จับตาที่ประชุม ครม. วันที่ 21 ก.ค. หลังสะพัดอาจมีการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเฉพาะตำแหน่งอธิบดี

เกษตรฯ เร่งขับเคลื่อน 6 นโยบาย จ่อลุยแก้ภัยแล้ง-บริหารน้ำ ดันเกษตรมูลค่าสูงที่ลำปาง

ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่จังหวัดลำปาง ติดตามผลการดำเนินงานตามแผนตรวจราชการรอบที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2569 ย้ำทุกหน่ว

ภูมิใจไทย จ้องยึด 'เกษตร' สมการต่อรองกล้าธรรมร่วมรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ถึงความคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาลว่า พรรคได้มีการประเมินคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เชื่อว่าจะมีการประกาศรับรองผลเลือกตั้งโดยเร็ว จึงจำเป็นต้องรีบจัดตั้งรัฐบาล โดยล่าสุดพรรคภูมิใจไทยได้รวมเสียง โดยพรรคภูมิใจไทย 193 เสียง พรรคเพื่อไทย 74 เสียง พรรคกล้าธรรม 58 เสียง และพรรคเล็กทั้งหมดที่มีทั้งสิ้น 35 เสียง

‘ธรรมนัส’ ประกาศยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.ราชบุรี ลั่น ‘คืนดีๆ จบไม่คืนยึดหมด’

โฆษกกระทรวงเกษตรฯ เผย “ธรรมนัส” ประกาศยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.ราชบุรี ลั่นนายทุน “คุยกันดี ๆ คืนดี ๆ ก็ไม่มีปัญหา” ไม่คืนยึดทุกแปลง พร้อมเดินหน้าสอบทุกจังหวัดอย่างจริงรัง

โฆษกเกษตรฯ เตือนริมเจ้าพระยา รับระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่ม

นายเอกภาพ พลซื่อ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาและในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาขณะนี้ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง