
21 เม.ย.2568-ที่รัฐสภา นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.พรรคประชาชน(ปชน.) แถลงกรณีที่ปรากฎข่าวจะมีการปรับปรุงพื้นที่ชั้น 1 บริเวณสระมรกต ห้องสมุด และห้องรับรอง อาคารรัฐสภา โดยจะใช้งบประมาณ 150 ล้านบาท เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในรัฐสภา เนื่องจากพื้นที่เดิมมีปัญหาไม่สามารถใช้สอยได้อย่างเต็มที่ว่า ตนเห็นด้วยว่าพื้นที่ของรัฐสภามีปัญหาด้านการเข้าถึงทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งเมื่อมีปัญหาก็ควรแก้ไข แต่ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณเพื่อแก้ปัญหา พื้นที่ใดมีปัญหาก็แก้ไข เช่น สระมรกตที่มีปัญหาน้ำเน่าเสียและมีคนตกน้ำ ปัญหานี้การแก้ไขคือนำราวกั้นเพื่อป้องกันการตกน้ำ แก้ไขปัญหาไม่ให้น้ำนิ่งเพื่อป้องกันยุง
นายภัณฑิล กล่าวว่า รัฐสภามีพื้นที่กว่า 4 แสนตารางเมตร ใช้งบประมาณ 2 หมื่นกว่าล้นบาท ถือว่าเป็นงบประมาณที่เยอะมาก แต่ยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ เข้ามาอยู่ได้ไม่กี่ปี ก็กำลังจะสร้างอีกแล้วจึงเป็นคำถามว่าในฐานะที่รัฐสภา เป็นหน่วยงานในการตรวจสอบการใช้งบประมาณของประเทศ แต่เราจัดการกับการดูแลงบประมาณของสภาฯอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ตามข่าวบอกจะเปลี่ยนสระมรกต เป็นห้องสมุด ห้องรับรอง ห้องพักคนติดตาม ซึ่งรัฐสภาก็มีห้องสมุดอยู่ชั้น 9 อยู่แล้ว เพียงแต่มีปัญหาเรื่องเข้าถึง ซึ่งสามารถทำป้ายให้คนสามารถขึ้นไปใช้ได้
ตัวอย่าง ชั้น 10 ก็ยังมีพื้นที่ใช้สอยจำนวนมาก สามารถจัดนิทรรศการให้ประชาชนได้เข้ามารับชม ทั้งนี้พื้นที่ที่ควรได้รับการปรับปรุงคือ ห้องอาหาร และการปรับปรุงพื้นที่เพื่อประโยชน์ทางพาณิชย์ต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส เปิดเผย และมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน เพื่อป้องกันคำครหา และก่อนจะใช้งบประมาณจำนวนมากในการปรับปรุงพื้นที่ ควรสำรวจพื้นที่ที่มีอยู่และนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ก่อนเพื่อให้เกิดการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ซึ่งตนจะติดตามการใช้งบประมาณในการปรับปรุงรัฐสภาอย่างใกล้ชิด และจะทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอทราบเหตุผลและความจำเป็นในการ ถมสระมรกตเพื่อนำไปทำ co-working space แทนที่จะปรับปรุงให้ปัญหาน้อยลง และพื้นที่ในสภาฯมีจำนวนมากควรใช้ประโยชน์ให้เต็มที่ก่อนจะใช้งบประมาณเพื่อปรับปรุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)
มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง
‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม
'ชลน่าน' คาดถกแก้ รธน. วาระสอง ใช้เวลา 2 วันพอ แม้มีประเด็นให้เถียงกันหนัก
“ชลน่าน” ประเมิน ถกแก้รธน.วาระสอง 2 วันเพียงพอ แม้มีรายละเอียดมาก- ถกกันหนัก แต่ยุติด้วยเสียงข้างมาก เผยสงวนความเห็นไปสู้ในรัฐสภา ทวงคืน “สสร.- โละสูตร20 หยิบ1
ครม. เห็นชอบ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมสภาสมัยวิสามัญ 10-11 ธ.ค. ลุยแก้ รธน. ให้เสร็จทันสิ้นปี
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาเรียกสมัยประชุมวิสามัญ รัฐสภา ในวันที่ 10-11 ธ.ค. เพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2 และวาระ 3
'วันนอร์' เผยรัฐสภาพร้อมเปิดประชุมวิสามัญ ถกแก้ รธน. วาระ 2 ตั้งแต่ 1 ธ.ค.
"วันนอร์" เผยรัฐสภาพร้อมเปิดประชุมวิสามัญ ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2 ตั้งแต่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับรัฐบาลกำหนดให้ชัดเจน หวัง กมธ.แก้ รธน. คุยเคลียร์ข้อขัดแย้ง ปมกลไกผู้จัดทำร่างฯได้ เชื่อผ่านฉลุยเรียบร้อย ย้ำต้องไม่ทำให้ขัดคำวินิจฉัยศาลฯ
เคาะแล้ว! กติกา-ที่มา '35 อรหันต์' ยกร่าง รธน.ใหม่
'กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ' เคาะที่มา 'กมธ.ยกร่าง รธน.ใหม่' จากการสมัครผ่าน กกต. พร้อมกำหนดกติกา ก่อนส่งให้รัฐสภาเลือกผ่านสูตร '20 หยิบ 1' ปัดเอื้อพรรคเสียงข้างมาก ยันครอบงำไม่ได้


