'คุณหญิงหน่อย' แฉแผนประเคนที่ดินติดเจ้าพระยาสร้างกาสิโนพร้อมแนะจับตาขายหุ้นบางจาก

หน.พรรคไทยสร้างไทย เชื่อมีแผนประเคนที่ดินผืนทองคำติดแม่น้ำ การท่าเรือฯ-คลองเตยให้เอกชนเปิดบ่อนกาสิโน แนะจับตาดีลซื้อขายหุ้นบางจาก ปูทางหาผลประโยชน์สัมปทานพลังงานพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

24 เม.ย.2568 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงการผลักดันนโยบายเปิดเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ของรัฐบาล ผ่านการออกร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจรฯว่า เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่สร้างบ่อนกาสิโน มันคือเรื่องบ่อนเป็นหลัก เพราะถ้าจะทำเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ไม่มีกาสิโน ไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายใหม่ เพราะสวนสนุก สวนน้ำ สถานที่จัดประชุม ตอนนี้ก็มี หรือไปลงทุนสร้างหอประชุมใหญ่ๆ ถ้าอยากให้มีฮอลล์ สำหรับจัดคอนเสิรต์ขนาดใหญ่ รัฐบาลก็ลงทุนหรือให้เอกชนร่วมลงทุนก็ได้ แต่หัวใจคือบ่อนจึงได้ออกกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ถึงได้บอกว่า เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ซ่อนบ่อนกาสิโน แล้วที่ร้ายกว่านั้นอีกก็คือจะนำพนันออนไลน์ แทนที่จะต้องปราบ ทั้งบ่อนเถื่อนทั้งพนันออนไลน์ แต่กลับจะทำให้ถูกกฎหมาย โดยเอาพนันออนไลน์มาแบ็ก ซึ่งทุกวันนี้คนไปเล่นที่บ่อนมันน้อยลง แถวประเทศเพื่อนบ้านเราถึงเจ๊ง แม้แต่ที่มาเก๊า คนก็ไปเล่นลดน้อยลง เพราะพนันออนไลน์ เล่นที่บ้านได้ แต่จะให้นำมาใช้ในประเทศไทย ถามว่าเราจะสามารถบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดได้แบบที่สิงคโปร์หรือไม่ นี้คือหัวใจ

“ไม่เชื่อว่าจะบังคับใช้กฎหมายได้อย่างเคร่งครัด เพราะวันนี้เราเห็นบ่อนอยู่ข้างโรงพัก เห็นยาบ้าขายอยู่หน้าโรงเรียน ขายเกลื่อนยิ่งกว่าลูกอมบางชนิด ทุนเทาออกมาเต็มไปหมด เรื่องใกล้ตัวเรายังปราบไม่ได้เลย แต่จะมาทำให้บ่อนถูกกฎหมายโดยผูกกับพนันออกไลน์ด้วย แบบนี้เจ๊งเลย เพราะกลุ่มคนที่ชักจูงง่าย แน่นอนคือกลุ่มเยาวชน และกลุ่มคนยากจน เขาก็พร้อมจะเสี่ยงโชค มันจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาของประเทศ ของไทยเปรียบเทียบกับโมเดลฟิลิปปินส์ใกล้เคียงที่สุด ฟิลิปปินส์ให้เปิดมาแล้วเกือบห้าสิบปี มีออนไลน์ด้วย แล้ววันนี้เป็นอย่างไร ฟิลิปปินส์ก็แย่ คนต้องออกมาทำงานนอกประเทศ ปัญหาอาชญากรรมก็มากขึ้นจากผลการศึกษาของนานาชาติ”หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยกล่าว

หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยกล่าวต่อไปว่า เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ไม่เคยอยู่ในนโยบาย แต่ทำแบบรีบเร่งมากที่สุด ยิ่งกว่าปัญหาปากท้องประชาชน ปัญหาหมูแพง ยังไม่เดือดร้อนเท่าต้องเข็นเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เลยสงสัยว่ามันเป็นทุจริตเชิงนโยบายหรือไม่ เพราะตัวกฎหมายก็มีความชอบกลแล้ว คือกฎหมายหากเป็นของดี ต้องเปิดเผยว่ามันเป็นเรื่องที่ดี แต่อันนี้เร่งรีบแบบปกปิด ตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังไม่เอาเข้าครม. แต่พออภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จ ประชุม ครม.วันถัดไป เอาร่างกฎหมายเข้าที่ประชุมครม.เลย แล้วก็พยายามจะดันเข้าสภาแบบเร่งรีบ โดยตัวร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวฯ เขียนให้มีคณะกรรมการนโยบาย โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีรัฐมนตรีนั่งเป็นกรรมการเต็มไปหมด มีข้าราชการประจำเล็กน้อย มีการให้อำนาจเกือบทั้งหมดกับคณะกรรมการชุดนี้ เช่นให้กำหนดได้ว่าจะให้เปิดเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์กี่แห่ง หากสภาผ่านร่างกฎหมาย ก็เท่ากับตีเช็คเปล่าให้กรรมการชุดดังกล่าว ซ้ำร้าย เมื่อมีรายได้ ก็ให้กรรมการชุดนี้ทำการจัดสรรก่อน เหลือแล้วถึงค่อยส่งคืนคลัง ไม่เหมือนหน่วยงานอื่นๆ แล้วจะมีมาตราการอะไรไม่ให้สิ่งนี้ไปมอมเมาเยาวชน คนยากจนส่วนที่ตั้งเงื่อนไขว่าคนไทยจะเข้าไปเล่นได้ต้องมีเงินฝากในธนาคารห้าสิบล้านบาท แต่สุดท้าย ก็จะไปแปรญัตติแก้ไขในสภาฯ ไม่ให้มีตรงนี้

“ทั้งหมด มีการทำแบบลับๆล่อๆให้อำนาจฝ่ายการเมืองโดยคณะกรรมการชุดเดียว เท่ากับเอาอนาคตประเทศทั้งประเทศไปฝากไว้กับกรรมการชุดนี้ ที่จะตัดสินแบบขึ้นเขาลงห้วย ใครก็ไปค้านไม่ได้ เพราะกฎหมายให้อำนาจกรรมการไว้แล้ว การเปิดเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์โดยให้มีกาสิโน ไม่ได้จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่เราจะได้คือคนของเราจะติดการพนัน เป็นหนี้เป็นสิน หมดตัว จะเกิดปัญหาลักวิ่งชิงปล้น ปัญหาการก่ออาชญากรรม จะกลายเป็นแหล่งฟอกเงิน แหล่งทุนเทาทั้งหมดที่จะเข้ามาเพราะเราไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้แบบสิงคโปร์ ถ้ารัฐบาลมีความจริงใจจริง ไม่ได้มีผลประโยชน์แอบแฝงในเรื่องทุจริตเชิงนโยบาย คุณต้องกล้าๆ เปิดทุกเรื่องบนโต๊ะเลย แล้วให้ประชาชนทำประชาพิจารณ์ว่าเอาหรือไม่เอา เพราะเป็นเรื่องอนาคตของเขา”หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยกล่าวย้ำ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่ามีการเล็งพื้นที่ของการท่าเรือฯ ตรงคลองเตยจะให้ทำเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ คุณหญิงสุดารัตน์ให้ความเห็นว่า ถ้าจะทำตรงที่ดินของการท่าเรือ ตรงคลองเตย สนับสนุนให้ทำเป็น Waterfront แบบที่ออสเตรเลีย ที่ซิดนีย์ วันนี้ถามว่าคนกรุงเทพ มีจุดที่จะลงไปชมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นแหล่งใหญ่ๆ หรือไม่ คำตอบคือไม่มี จะมีก็อาจเป็นของเอกชนเช่นไอคอนสยาม แต่ถ้าทำตรงนี้แล้วอาจจะให้มีร้านค้าเล็กๆ ให้มาเช่าขายของ มีร้านอาหาร มีคาเฟ่สวยๆ โดยให้คนมาชมทิวทัศน์เจ้าพระยาริมน้ำ ตรงพื้นที่ตรงนี้ก็จะเกิดประโยชน์กับประชาชน แต่แผนของเขา เดาว่าเขาจะยกพื้นที่ตรงนั้นให้กับบริษัทที่มาทำกาสิโน ใช้ที่ดินของรัฐ ไม่ต้องเสียค่าที่ มันก็คือใช้หน่วยงานเป็นเครื่องมือ อย่าไปทำเลย หากจะทำ ก็คือแบบคืนประโยชน์ให้กับเจ้าของ ก็คือคนไทย หากทำ water front สวยๆ จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เยอะ แบบที่ออสเตรเลียหรืออีกหลายแห่งที่มีการทำ ซึ่งทำแบบนั้นจะดีกว่า ไม่ใช่เอาที่ไปให้คนสร้างบ่อน แบบนี้มันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องผลประโยชน์หมด อยากให้ประชาชนจับตา

“อยากให้จับตาการเปลี่ยนแปลงของบริษัทบางจากฯ ซึ่งบางจากเป็นบริษัทที่มีภาพลักษณ์ที่ดี ที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของโดยตรง รวมถึงให้จับตาจำนวนหุ้นของประกันสังคมไว้ด้วย ตอนนี้มีการใช้กองทุนจากต่างประเทศที่เป็นนอมินีไทย ผู้มีอำนาจคนไหน ให้จับตาดู ว่าจะมาซื้อจะมาเทคฯบางจาก เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แล้วก็จะไปเจรจา ที่นายกฯ บินไป(กัมพูชา)จะมีการเจรจาพื้นที่ทับซ้อนหรือไม่ มีการต่อต้านกันไม่ให้ เชฟรอนฯ งั้นให้บางจาก โดยข้างหลังบางจาก ผู้ถือหุ้นใหญ่ คือใคร ผู้มีอำนาจที่รอ มีอำนาจทั้งจะอนุมัติด้วยและมีอำนาจทั้งเก็บเงินด้วย”หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.กาสิโนสภาสูงอยากเชิญ 'เศรษฐา' มาให้ข้อมูลหลัง 'มาร์ค' รับปากแล้ว

'ปธ.กมธ.กาสิโน สว.' เผย 'นายกฯ' มอบ 'รมต.' แจง แต่ 'จุลพันธ์' ติดราชการ เลื่อนเป็น 5 มิ.ย.แทน คาดถกต่อจากคิว 'อภิสิทธิ์' ยันไม่มีการตั้งธง อยากให้ 'เศรษฐา' มา แต่ยังอยู่ระหว่างการติดต่อ

'หญิงหน่อย' กระทุ้งรัฐบาลปรับงบ 69 รัดเข็มขัดรับมือวิกฤตศก. บี้อิ๊งค์โชว์ปราบโกง

'สุดารัตน์' ห่วงเศรษฐกิจทรุดหนัก แนะรัฐทบทวนการใช้งบปี 69 รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ จี้ลดรายจ่ายภาครัฐที่ฟุ่มเฟือย กระทุ้งนายกฯ ปราบโกงจริงจัง กล้าสร้างการเมืองสุจริต

รัฐบาลจ่อเปิดเวทีแจง 'กาสิโน' อยากฟังความคิดกลุ่มต้าน เย้ยไม่ถึง 10% อ่าน กม.

'สรวงศ์' ตีปี๊บ! สส. ลงพื้นที่แจง 'กาสิโน' ปชช.ไร้ปัญหา จ่อเปิดเวทีให้คนกลางเป็นเจ้าภาพ รัฐบาลพร้อมแลกเปลี่ยน ฟังความเห็นกลุ่มต้าน

กองทัพภาค 2 ถกทหารกัมพูชา ลดเผชิญหน้าช่องอานม้า ชายแดนอุบลฯ

ภายหลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.เตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกัมพูชา ได้หารือเรื่องความขัดแย้งชายแดน โดยได้ข้อสรุปลดความขัดแย้ง

'ภูมิธรรม' ปัดไทยเสียเปรียบ ผลหารือ GBC ให้ถอยทั้งสองฝ่าย เลี่ยงปะทะปราสาทตาเมือนธม

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทยกัมพูชา(จีบีซี) เกี่ยวกับปัญหาบริเวณปราสาทตาเมือนธม