สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ระบุกรณี DSI จำลองเหตุการณ์เลือก สว. พบข้อพิรุธชัดหลายจุด เรียกร้อง กกต.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยข้อมูลตรงไปตรงมา สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน
26 เมษายน 2568 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ลงพื้นที่จำลองเหตุการณ์วันเลือก สว. หาหลักฐานปมฮั้ว ว่า เป็นสัญญาณที่ดีที่ทุกฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา เพื่อคลี่คลายข้อกังขาของสังคม จากการจำลองพบข้อพิรุธหลายประการ เช่น ผู้สมัครที่ได้คะแนนมากๆ ไม่มีความตื่นเต้นเหมือนรู้ผลคะแนนล่วงหน้าอยู่แล้ว หรือการมีบุคคลคอยจดคะแนนใส่แฟ้ม เพื่อรายงานไปยังศูนย์ควบคุมกลาง เหมือนมีการเตรียมการอย่างเป็นกระบวนการ
การที่กรมสอบสวนคดีพิเศษเดินหน้าทำงานในเชิงรุก อาจทำให้หน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องฮั้วสว.ใช้ข้อมูลเหล่านี้เป็นสารตั้งต้นในการเดินหน้าตรวจสอบคู่ขนานกันไป
โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องใช้โอกาสนี้พิสูจน์ความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้เห็นว่าไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นกรณีพิเศษ กรณีที่ DSI รับคดีอั้งยี่เป็นคดีพิเศษ ยิ่งสะท้อนถึงความผิดปกติในกระบวนการเลือกตั้งสว. ซึ่งอาจมีเครือข่ายหรือผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง จึงจำเป็นต้องเร่งสอบสวนโดยไม่ยกเว้น เพื่อให้ความจริงปรากฏอย่างโปร่งใส
องค์กรตรวจสอบต่างๆที่อาจได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วนรอบด้านมาก่อนหน้านี้ ควรใช้โอกาสนี้แสวงหาข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ส่วนการที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยุติการสอบสวนเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” โดยผู้ตรวจการแผ่นดินอ้างว่าไม่เข้าเงื่อนไขที่จะส่งศาลรัฐธรรมนูญนั้น ต้องชี้แจงต่อสังคมให้ชัดเจนว่าไม่เข้าเงื่อนไขอย่างไร เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือขององค์กร ทำให้ประชาชนค้างคาใจ และรอคำตอบที่ชัดเจนมากขึ้น
“การทำหน้าที่ของทุกฝ่ายต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน และให้กระบวนการเลือกตั้งสว.เป็นไปอย่างสุจริต เที่ยงธรรมและโปร่งใสมากที่สุด” นายอนุสรณ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา
เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้ ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป
‘โสภณ’ ชนะขาดลอยนั่งประธานสภาฯตามคาด
ที่ประชุมสภาฯเลือกนาย “โสภณ ซารัมย์” นั่งประธานสภาฯ ฯ ตามคาด ด้วยคะแนนเสียง 289 เสียง ชนะ “ไอติม” ที่ได้ 123 เสียง
‘ไพโรจน์’ พร้อมทำหน้าที่ประธานสภาฯชั่วคราว คาดใช้เวลาโหวต 3 ชั่วโมง
“ไพโรจน์” พร้อมทำหน้าที่ประธานสภาฯชั่วคราว โหวตเลือกประธาน-รองประธาน คาดใช้เวลา 3 ชั่วโมง
‘เทพไท’ วิเคราะห์ฉากทัศน์ถ้าเลือกตั้งเป็นโมฆะ จะเกิดอะไรขึ้น
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท คุยการเมือง
เพื่อไทย เปิดแผนดันกม. 47 ฉบับ ขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจมูลค่าสูง!
ที่พรรคเพื่อไทย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวภายหลังการประชุม
‘ศุภชัย’ ซัด ‘เท้ง’ ขอโทษไม่พอ ปล่อยข้อมูลสมาชิกพรรครั่ว!
นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟสบุ๊คว่า กรณีข้อมูลสมาชิกของพรรคถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็น

