สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ระบุกรณี DSI จำลองเหตุการณ์เลือก สว. พบข้อพิรุธชัดหลายจุด เรียกร้อง กกต.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยข้อมูลตรงไปตรงมา สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน
26 เมษายน 2568 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ลงพื้นที่จำลองเหตุการณ์วันเลือก สว. หาหลักฐานปมฮั้ว ว่า เป็นสัญญาณที่ดีที่ทุกฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา เพื่อคลี่คลายข้อกังขาของสังคม จากการจำลองพบข้อพิรุธหลายประการ เช่น ผู้สมัครที่ได้คะแนนมากๆ ไม่มีความตื่นเต้นเหมือนรู้ผลคะแนนล่วงหน้าอยู่แล้ว หรือการมีบุคคลคอยจดคะแนนใส่แฟ้ม เพื่อรายงานไปยังศูนย์ควบคุมกลาง เหมือนมีการเตรียมการอย่างเป็นกระบวนการ
การที่กรมสอบสวนคดีพิเศษเดินหน้าทำงานในเชิงรุก อาจทำให้หน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องฮั้วสว.ใช้ข้อมูลเหล่านี้เป็นสารตั้งต้นในการเดินหน้าตรวจสอบคู่ขนานกันไป
โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องใช้โอกาสนี้พิสูจน์ความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้เห็นว่าไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นกรณีพิเศษ กรณีที่ DSI รับคดีอั้งยี่เป็นคดีพิเศษ ยิ่งสะท้อนถึงความผิดปกติในกระบวนการเลือกตั้งสว. ซึ่งอาจมีเครือข่ายหรือผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง จึงจำเป็นต้องเร่งสอบสวนโดยไม่ยกเว้น เพื่อให้ความจริงปรากฏอย่างโปร่งใส
องค์กรตรวจสอบต่างๆที่อาจได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วนรอบด้านมาก่อนหน้านี้ ควรใช้โอกาสนี้แสวงหาข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ส่วนการที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยุติการสอบสวนเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” โดยผู้ตรวจการแผ่นดินอ้างว่าไม่เข้าเงื่อนไขที่จะส่งศาลรัฐธรรมนูญนั้น ต้องชี้แจงต่อสังคมให้ชัดเจนว่าไม่เข้าเงื่อนไขอย่างไร เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือขององค์กร ทำให้ประชาชนค้างคาใจ และรอคำตอบที่ชัดเจนมากขึ้น
“การทำหน้าที่ของทุกฝ่ายต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน และให้กระบวนการเลือกตั้งสว.เป็นไปอย่างสุจริต เที่ยงธรรมและโปร่งใสมากที่สุด” นายอนุสรณ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.ชี้ผู้สมัคร พรรคส้ม ถูกจับยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม
กกต.กทม. แจงผู้สมัคร ส.ส. เขต 33 ปชน. ถูกจับข้อหาฟอกเงิน–ยาเสพติด ยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม หากศาลยังไม่ตัดสินเด็ดขาด พร้อมย้ำการเปลี่ยนผู้สมัครทำได้เฉพาะกรณีลาออก ตาย หรือมีคำพิ
🛑LIVE ผู้คุมเกมไร้หลัก โลกไร้ระเบียบ..! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน
‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ
พฤฒสภา คือ สภาปรีดี จริงหรือ ? (32)
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475
'กกต.' สรุปยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 9 วัน เกือบ 7 แสนราย
กกต. สรุปตัวเลขผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือเลือกต้องล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร
'สมชัย' บอกชัด เบอร์พรรค-เบอร์คน คนละเบอร์อย่าด่า 'กกต.' ฝ่ายเดียว ต้องด่าใครบ้าง
ความวุ่นวายสับสนในเรื่องเบอร์พรรคกับเบอร์ผู้สมัครเขตของพรรคเป็นคนละเบอร์ ทำให้เป็นความยากลำบากแก่ประชาชนในการจดจำ ลำบากต่อ พรรคในการหาเสียง

