'สุชาติ' เชื่อ 'พีระพันธุ์' เก่งกม.แจงปมถือหุ้นได้ โวพรรคมีคนมีความรู้ความสามารถเพียบ

29 เม.ย. 2568- ที่หอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง มหาวิทยาลัยนครพนม จ.นครพนม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ถูกร้องเรื่องคุณสมบัติ การถือหุ้นในบริษัทเอกชน 4 แห่ง ว่าตนเห็นตามข่าว ไม่ทราบรายละเอียด นายพีระพันธุ์มีความรู้ด้านกฎหมายอยู่แล้วเชื่อว่าน่าจะสามารถชี้แจงได้ และเลขาธิการพรรคจะต้องเป็นผู้ชี้แจง ตนไม่รู้เรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว เมื่อถามว่ากังวลจะกระทบกับตำแหน่งของรัฐมนตรีหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ตำแหน่งรัฐมนตรี เป็นเรื่องของนายกฯ เพราะนายกฯแต่งตั้ง ส่วนจะกระทบไปถึงนายกฯหรือไม่นั้นไม่ทราบ เพราะยังไม่รู้ว่าต้นทางคืออะไร ตนก็ได้ยินข่าวมาจากสื่อมวลชน ยังไม่มีข้อมูล

ผู้สื่อข่าวว่าจะส่งผลต่อเสถียรภาพในการต่อรองอะไรหรือไม่ รมช.พาณิชย์ตอบว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น แต่เรื่องนี้ก็คงต้องถามกรรมการบริหารพรรค หรือเลขาธิการพรรค ตนเป็นแค่สส.และสมาชิกพรรค นายพีระพันธุ์เป็นหัวหน้าพรรค ต้องชี้แจงเอง เพราะมีข่าวออกมาต่อเนื่อง

เมื่อถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง พรรครวมไทยสร้างชาติจะต้องสรรหาบุคคลมาแทน อย่างไร นายสุชาติกล่าวว่า หากถึงวันนั้นจริงๆสมมุติใช้คำว่าสมมุติ ตนว่าในพรรครวมไทยสร้างชาติมีคนที่มีความรู้ความสามารถเยอะแยะ เราเป็นพรรคการเมืองไม่ได้ยึดติดกับตัวบุคคล เราทำงานในภาพรวม เป็นตัวแทนประชาชน จึงไม่ยึดติดกับตัวบุคคล

ซักว่าสังคมจับตามาที่ตัวของนายสุชาติ นายสุชาติ กล่าวว่า คงยังไม่ถึงเวลา เมื่อถามว่าสำหรับกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ มีการหารือกันอย่างไรบ้าง นายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องการปรับครม. เป็นอำนาจของนายกฯ ตอนนี้ก็ยังไม่มีสัญญาณอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ที่จะตั้งพวกเรามาทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง เราไม่สามารถตัดสินตัวเองได้

เมื่อถามย้ำว่าในพรรครวมไทยสร้างชาติได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้หรือไม่ รมช.พาณิชย์ตอบว่า ยังไม่มี อาจจะมีเพียงสมาชิกพรรคที่พูดคุย เพราะทุกคนอยู่ในข้อมูลเดียวกัน และรู้จากสื่อ ส่วนรัฐมนตรี ในสัดส่วนของพรรค รวมไทยสร้างชาติได้พูดคุยกันหรือไม่นั้น ไม่ได้พูดถึงตรงนั้น เพราะยังไม่มีข้อมูลหรือสัญญาณอะไรทั้งสิ้น แล้วเราต้องให้เกียรตินายกฯเพราะมีอำนาจสูงสุดในการแต่งตั้ง เราเป็นพรรคร่วม ใครเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมถึงเวลาวันนั้นในสถานการณ์นั้นก็มาว่ากันอีกที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' ชี้เป็นเอกสิทธิ์ส.ส.ย้ายพรรค ยันมีมารยาทางการเมืองไม่ไปจีบใคร

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ช

'เสธ.หิ' ป้อง 'พีระพันธุ์' ยกผลงานลดค่าไฟ-ชนโครงสร้างพลังงาน

หิมาลัย ผิวพรรณ โพสต์เฟซบุ๊กป้อง พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ยกผลงาน “ลดค่าไฟ–สร้างความมั่นคงพลังงาน” เป็นรูปธรรม ไม่แปลกใจถูกโจมตีจากฝ่ายเสียประโยชน์ หวังตัดตอนก่อนเดินหน้ากฎหมายพลังงาน ถล่มซ้ำ ปล่อยข่าวลือ–ด้อยค่า หวังขับออกจากตำแหน่ง ยันทำงานเพื่อประชาชนจนวินาทีสุดท้าย

พีระพันธุ์โวไร้ปัญหาแจงปปช.

ป.ป.ช.จ่อไต่สวนรัฐมนตรี หลังถูกกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรม ปมติดสติกเกอร์ป้ายชื่อ-หน้าตัวเองบนถุงยังชีพช่วยน้ำท่วม “พีระพันธุ์” แอ่นอกพร้อมชี้แจงหากถูกเรียก “สนธิญา”

'พีระพันธุ์' ยังไม่รู้ ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาคดีแจกถุงยังชีพ ยันพร้อมแจง

'พีระพันธุ์' ยังไม่ทราบ ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาคดีแจกถุงยังชีพ รับรู้เรื่องแล้ว เหตุถูกกลั่นแกล้งมานาน ลั่นพร้อมไปแจงหากถูกเรียก