บิ๊กอ้วนพูดเต็มปาก! บอกคดีฮั้ว สว.ไม่ใช่สงครามตัวแทนเป็นเรื่องกฎหมาย

'ภูมิธรรม' ปัดคดีฮั้ว สว. ไม่ใช่สงครามตัวแทนแดง -น้ำเงิน เป็นเรื่องคนทำผิดกฎหมาย กับคนดำเนินการตามกฎหมาย ชี้ไม่ควรมีอะไรมาขวางการทำงาน 'ดีเอสไอ'

08 พ.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีมีการวิจารณ์ว่าคดีฮั้วการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นสงครามตัวแทนของฝ่ายสีแดง และสีน้ำเงิน ว่า ไม่ได้คำนึงถึงแดงหรือน้ำเงิน เวลาเราพิจารณาปัญหาคือพิจารณาว่าถูกหรือผิด และเจ้าหน้าที่รัฐมีหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย ไปสู้ในกระบวนการยุติธรรม และศาลอีก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ จึงไม่ควรมีอะไรไปขัดขวาง หรือทำให้กระทบกระเทือน แต่ต้องใช้อำนาจโดยชอบ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตอนนี้มีอำนาจเขาทำงานของเขาอยู่

“ไม่ใช่แดง น้ำเงินหรอกครับ มันเป็นเรื่องคนทำผิดกฎหมาย กับคนดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้สุดท้ายต้องดูว่าจบแบบไหน แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย โดยดูว่าหากมีความผิดชัดเจน ก็ว่าไปตามกฎหมาย แต่หากเรายังหาหลักฐานไม่ได้เพียงพอ ก็เป็นอำนาจศาลพิจารณา” นายภูมิธรรม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นกันยาวๆ 24 ธ.ค.ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดี 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้ว สว.

ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดีสถานะ 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้วเลือก สว. 24ธ.ค.นี้ พร้อมไม่อนุญาต 'สราวุธ' ถอนตัวจากการพิจารณาคดี

'นิพิฏฐ์' ฟันเปรี้ยง! ฮั้ว สว. ความชั่วร้ายที่ประชาชนกอดรัดไว้โดยไม่รู้ตัว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ฮั้ว สว. ความชั่วร้ายที่ประชาชนกอดรัดไว้

'ชนนพัฒฐ์' ลั่นพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน! ผิดจริงวางมือทางการเมือง

'ชนนพัฒฐ์' ลั่นต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ชี้หากผิดจริงยอมวางมือทันที มั่นใจพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้ ขอบคุณคำวิจารณ์ที่หวังดีต่อบ้านเมือง ด้าน เลขาฯ กธ.ย้ำ ผิดว่าไปตามผิด