'นรวิชญ์' เล็งยื่นศาลปกครอง สั่ง ก.คลัง ชะลอเรียกค่าเสียหายหมื่นล้านคดีจำนำข้าว พร้อมยื่นหลักฐานขอตั้งคดีจำนำข้าวใหม่ หลังพบตัวเลขจำหน่ายข้าว 18.5 ล้านตัน สูงกว่าตัวเลขถูกชดใช้
29 พ.ค.2568 - นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความส่วนตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการรื้อคดีใหม่ หลังศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวมูลค่า 1 หมื่นล้านบาท ว่า ขณะนี้ให้ทีมงานรวบรวมเอกสาร และทำตัวเลขการขายข้าวจำนวน 18.5 ล้านตันอยู่ ส่วนราคาที่ขายได้เป็นจำนวนเท่าไหร่ขออนุญาตยังไม่เปิดเผย เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน แต่ยืนยันว่าตัวเลขมีมากกว่าจำนวนที่จะต้องชดใช้ หากมีความชัดเจนจึงจะให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า จะยื่นร้องคดีใหม่ภายใน 90 วัน ซึ่งสามารถยื่นได้ เพราะมีหลักฐานใหม่ ตามมาตรา 75 ของ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง
เมื่อถามว่า ศาลปกครองจะรับพิจารณาคดีใหม่หรือไม่นั้น เป็นเรื่องของศาลปกครองใช่หรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตามขั้นตอนเรายื่นตามกฎหมาย
เมื่อถามว่า ขณะเดียวกันกระทรวงการคลัง กำลังเตรียมการเดินหน้ากระบวนการเพื่อเรียกค่าเสียหายจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ภายหลังศาลปกครองสูงสุดตัดสินจึงควรชะลอไปก่อนหรือไม่ เพราะทางทนายความกำลังจะยื่นหลักฐานใหม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าสิ่งที่เรากำลังขอพิจารณาคดีใหม่ และขอให้ชะลอกระบวนการของกระทรวงการคลังด้วยโดยจะยื่นไปยังศาลปกครอง ดังนั้น ต้องดูว่าศาลจะว่าอย่างไร และยอมรับว่าขณะนี้ทรัพย์สินของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็เหลือไม่กี่ชิ้นที่ยังไม่ได้ขายทอดตลาด
เมื่อถามย้ำว่า โดยกระบวนการทางกฎหมาย กระทรวงการคลังควรต้องชะลอหรือไม่ เพราะกำลังจะมีการยื่นหลักฐานใหม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ถ้าศาลรับพิจารณาในส่วนของคดีใหม่ก็ควรจะรอ
เมื่อถามว่า ทราบหรือไม่ว่าขณะนี้มีทรัพย์สินอะไรบ้างที่ถูกยึดไปแล้ว นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ก็พอทราบ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะมีทีมที่ดูแลเรื่องนี้อยู่
เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยเรื่องคดีกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ล่าสุดอย่างไรบ้าง นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ได้คุย โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกให้ทีมทนายดูข้อกฎหมายเร็วๆ ศึกษากฎหมายให้ดี ซึ่งทีมทนายจะรายงานต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์อีกครั้ง
เมื่อถามว่า กรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์จะได้เดินทางกลับประเทศไทยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขคดีโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว และยังไม่ได้รับการสื่อสารลักษณะดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลนัดพิพาษาคดีทักษิณหมิ่นสถาบัน 22 ส.ค.ตามคาด 'วิษณุ-ธงทอง' เป็นพยานฝ่ายจำเลย
ศาลอาญานัดพิพากษาคดี 'ทักษิณ' หมิ่นเบื้องสูง 22 ส.ค.นี้ 'วิญญัติ' เตรียมเเถลงปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษร 15 วัน เชื่อจะได้รับความเป็นธรรม
สันดานแก้ยาก! คนไทยไม่ไว้ใจ 'ทักษิณ'
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คนไทยไม่ไว้ใจทักษิณ ต่อกรณีที่นายทักษิณ
'เทพไท' ถอดรหัส 'ทักษิณ' โชว์วิสัยทัศน์บอกหลงยุคหลงตัวเองขายฝันแก้ตัว!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช
วุฒิสภา มีมติเสียงข้างมาก เห็นชอบตุลาการศาลปกครองสูงสุด 9 คน
ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม วาระพิจารณาลงมติเห็นชอบ บุคคลที่เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด จำนวน 9 คน
10 ก.ค. ‘แม้ว’ โผล่! ช่วย‘อิ๊งค์’งานวธ.
ครบวงจร! กระทรวงวัฒนธรรมกลายเป็นกระทรวงเกรดเอ เพื่อไทยประโคม "วธ.1" เปิดงาน Thailand Rising: Tourism, Education and the New Soft Power Frontier "
เปิดกำหนดการ 3 นายกฯ 'แพทองธาร-ทักษิณ-เศรษฐา' โชว์วิสัยทัศน์งานซอฟต์พาวเวอร์
โฆษกพรรคเพื่อไทย เผยกำหนดการ 3 นายกฯ "อิ๊งค์-ทักษิณ-เศรษฐา" ร่วมเสวนา ถ่ายทอดวิวิสัยทัศน์ในงานซอฟต์พาวเวอร์ที่ใหญ่สุดในอาเซียน 8-11 ก.ค. ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์