'ธนกร' ลั่นไม่ยอมหากกัมพูชารุกล้ำเขตแดน ยันทหารพร้อมตอบโต้ หนุน มทภ.2-กองทัพไม่ถอยปกป้องอธิปไตยไทยเข้มแข็ง ขอรัฐบาลเร่งเจรจากัมพูชาให้ชัด ชี้ยึดสันติวิธีได้แต่ต้องไม่เสียเปรียบ
04 มิ.ย.2568 - นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวว่า ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณช่องบก จ.อุบลราชธานี และพื้นที่ใกล้เคียงขณะนี้ จึงขอส่งกำลังใจให้กับ ผู้บัญชาการทหารบก แม่ทัพภาคที่ 2 เจ้าหน้าที่ทหารทุกนายและหน่วยงานที่รับผิดชอบ ขอให้ยืนยันสิทธิ์ในพื้นที่ของไทยทุกจุดที่มีอาณาเขตติดต่อกับกัมพูชา ไม่ร่อนถอย ไม่ยอมให้ทหารกัมพูชารุกล้ำเข้ามาได้ ต้องใช้ปฏิบัติการตอบโต้ทันที
ทั้งนี้พบว่าทางกัมพูชามักอ้างสิทธิ์และพยายามสร้างสถานการณ์ให้เกิดความไม่สงบอยู่ตลอดและพยายามเบี่ยงเบนประเด็นเพื่อทำให้เรื่องนี้ไปสู่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ศาลโลก จึงขอให้นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาเรื่องนี้ให้รอบคอบและมีเส้นหลักการที่ชัดเจน ควรต้องฟังจากกองทัพที่อยู่ในพื้นที่ และต้องยึดหลักการเจรจากรอบเดิมระหว่างไทยกับกัมพูชาให้ฝ่ายกัมพูชารักษากติกาข้อตกลงที่ใช้กันมาก่อนหน้านี้ โดยต้องถอยห่างจากจุดปะทะ และให้คณะกรรมาธิการร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC ดูทั้งเรื่องปักปันเขตแดน หรือกฎหมาย ข้อตกลงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
“เรื่องนี้ต้องเป็น การพูดคุยเจรจาระหว่างสองประเทศทั้งไทยและกัมพูชามีข้อตกลงเดิมระดับผู้บัญชาการทหารบกที่ได้พูดคุยตกลงกันไว้ กองทัพบก ระบุแล้วว่าเรื่องนี้ไม่ถึงต้องยื่นต่อศาลโลก ขอให้รัฐบาลไทย นายกฯ รมว.กลาโหมและรมว.กต.มีจุดยืนที่ชัดเจนในเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกันกับกองทัพจะเกิดความเข้มแข็งในการเจรจา ทั้งนี้ไทยยึดหลักการเจรจาแบบสันติวิธีถือเป็นแนวทางที่ดี แต่ต้องไม่ยอมร่นถอย หรืออ่อนข้อ จนทำให้ประเทศเสียเปรียบโดยเด็ดขาด”นายธนกร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' สวมชุดนายกองใหญ่ ลงพื้นที่อีสานใต้ ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย สวมชุดนายกองใหญ่ ออกเดินทางไปยัง 3 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
'เสธ.ปู-แม่ทัพเติ่ง' เหยียบเนิน 350 ปราสาทตาควาย ประกาศอธิปไตยไทยสมบูรณ์
'เสธ.ปูด้วง-แม่ทัพเติ่ง' ขึ้นเหยียบพื้นที่เนิน 350 ปราสาทตาควาย ยันพื้นที่อธิปไตยไทยอย่างสมบูรณ์ ชูธงไตรรงค์โบกสะบัด
'สีหศักดิ์' ถึงยูนนาน ถกจนท.-ทหารไทย พร้อมหารือไตรภาคี
'สีหศักดิ์' ถึง 'ยูนนาน' ประชุมร่วมเจ้าหน้าที่-ทหารฝ่ายไทย เตรียมพร้อมก่อนหารือไตรภาคี หลังข้อตกลงหยุดยิง
'ทภ.2' ประกาศสถานการณ์คลี่คลาย ให้ปชช.กลับบ้านได้
'กองทัพภาค 2' ประกาศสถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว ประชาชนกลับบ้านได้ แต่ขอให้ระมัดระวัง ย้ำยังปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยชาติ ดูแลความปลอดภัยต่อเนื่อง
'ทอ.' เช็กแล้ว! เที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' อย่ากังวลพร้อม 24 ชม.
'ทอ.' เช็กเที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' ยันถ้าเติมของและใช้กระทำฝ่ายไทย มีมาตรการตอบโต้-รับมือ ย้ำอย่าวิตกกังวล ชี้ช่วงนี้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ

