‘หมอวรงค์’ จับไต๋ ‘2ตระกูลฮุนชิน’ กำลังวางแผนเล่นเกมการเมืองกระทบลามโยงปม ‘แพทยสภา-ศาลฯ’ ดักคอหาก ‘สทร.’ ขี่ม้าขาวเข้ามาแล้วทุกอย่างเคลียร์ คือ ‘แหกตาประชาชน’ ซัด ‘รัฐบาล’ หน่อมแน้ม-อ่อนแอ ทำปชช.หนีไปพึ่ง ‘รั้วของชาติ’ ยันไม่ได้ ‘บ้าสงคราม’ แต่ต้องมีมาตรการชัดจากเบาไปหนัก เป็นการปกป้องอธิปไตย
7 มิถุนายน 2568 - ที่รามอินทรา 40 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี ขึ้นกล่าวบนเวที “ประเทศไทยมีปัญหา เป็นเวลาของคนไทย ร่วมฟังวาระเพื่อชาติ“ ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะหลอมรวมประชาชนว่า รัฐบาลไทยหน่อมแน้ม อ่อนแอ เขียนแถลงการณ์จากเหตุการณ์ปะทะกันที่ช่องบก จ.อุบลราชธานี แต่ไม่กล้าเขียนว่าเกิดเหตุบนแผ่นดินไทย แต่ทางกัมพูชาแถลงระบุชัดว่าไทยเปิดฉากยิงก่อนและเขียนชัดว่าพื้นที่ที่ปะทะเป็นของกัมพูชา กล้าเคลมว่าชื่อเตโชมรกตวิลเลจ และรัฐบาลไทยยังจะเจรจาJBC แก้ปัญหาช่องบกในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ แต่กัมพูชาแถลงการณ์ไม่เจรจาด้วย
“รัฐบาลเก่งแต่กับนักข่าว ทำให้ประชาชนไม่มีที่พึ่ง สุดท้ายก็ต้องไปพึ่งทหาร เพราะทหารยืนในหลักการว่าต้องรักษาอธิปไตยของประเทศชาติ อย่าไปหาว่าเรามาปกป้องทหาร ไม่ใช่ แต่ทหารเขาอยู่ในจุดที่ถูกต้อง เราในฐานะประชาชนคนไทยที่หวงแหนแผ่นดิน ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนปกป้องแผ่นดิน เราถึงบอกว่าเราไม่ใช่พวกบ้าสงคราม แต่รัฐบาลต้องมีมาตรการตอบโต้เขา ถ้าอะไรที่ไม่ชัดเจนถ้ากัมพูชา คุยไม่รู้เรื่อง อะไรที่เคยประกาศความช่วยเหลือ คุณต้องประกาศ ยกเลิก ถ้าคุยไม่รู้เรื่องต้อง ประกาศปิดด่าน ถ้าประกาศปิดด่านแล้วยังคุยไม่รู้เรื่อง ไม่ยอมคุย ก็ต้องรบ เราต้องยืนให้ชัด เพราะมีพวกพวกหนึ่ง พยายามกล่าวหาว่าเราว่าบ้าสงคราม เราไม่ได้บ้าสงคราม แต่เป็นการขยับมาตรการจากไม้อ่อนไปสู่ไม้แข็งเรื่อยๆ ขณะที่การเจรจา ถ้าเจรจากันรู้เรื่องก็จบ ไม่มีใครต้องการสู้รบ แต่เราต้องประกาศความชัดเจนว่าเราไม่ต้องการสงครามและย้ำว่าศาลโลกเราไม่ไป การปกป้องอธิปไตยไม่ใช่จะต้องมีสงครามเสมอไป” นพ.วรงค์ กล่าว
นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า สถานการณ์จากนี้ เราต้องติดตามวันต่อวัน เพราะจะรู้เลยว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต แต่ตนมีข้อสังเกต 2 มุม 1. มุมธรรมชาติ ถ้าทุกอย่างเป็นธรรมชาติสถานการณ์ก็จะเขม็งไป 2.แต่ถ้ามีพระเอก คือ สทร. ขี่ม้าขาวโผล่มา แล้วทุกอย่างมันจบนี่คือเรื่องแหกตาประชาชน ตระกูลฮุนกับตระกูลชิน สนิทกันมานานกอดกันอยู่เรื่อยๆ ทำไมจะต้องมารบกัน หรือกำลังเล่นเกมกับกรณีของแพทยสภา และกรณีของศาลฎีกาฯอยู่ ดังนั้นสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าเป็นกลไกธรรมชาติ เราต้องสู้ แต่ถ้าเป็นเกมการเมืองที่สองตระกูลมันวางร่วมกัน เราไม่ต้องไปรบกับเขมร สมมุติถ้าเราจับได้ว่า มันเป็นเกมการเมืองระวัง 2 ตระกูล เราต้องฆ่าตระกูลนี้ นี่คือสิ่งที่เราสมมุติเราวิเคราะห์ จุดยืนของเรา คือไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด
นพ.วรงค์ ยังกล่าวถึงกรณีแพทยสภา กำลังถูกรังแกจาก กลุ่มไลน์แพทยสภาหลุดว่า เป็นไลน์ที่หลุดเป็นกลุ่มทั่วๆ ไป มีทั้งแพทย์ทั่วไป และแพทยสภา รวมถึงคนอื่นๆด้วย พื้นที่นี้จึงเป็นพื้นที่สาธารณะของกลุ่มเขาที่สามารถทบการเมืองได้ กลุ่มไลน์นี้ไม่ใช่ กรรมการแพทย์สภา แต่มีการนำภาพบางส่วน มาทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า เป็นไลน์กรรมการของแพทยสภาเพื่อรังเกมัน แล้วไปร้องกระทรวงสาธารณสุข แต่มันไม่รู้ว่า แพทยสภา มีข้อบังคับ แพทย์สภาว่าด้วยจริยธรรม ระบุไว้ จำนวน 26 ข้อว่าทำอะไรได้บ้างไม่ได้บ้าง ดังนั้น ในข้อบังคับจริยธรรม ที่จะลงโทษแพทย์ที่มีความผิดจริยธรรมไม่ได้มีข้อห้ามความคิดเห็นทางการเมือง ดังนั้นไม่มีสิทธิ์ไปร้องเขาเลย ในจริยธรรมทางการแพทย์
“วันนี้สส.ก็ห่วย สว.ก็เฮงซวย เพราะฮั้วกันเข้ามา สุดท้ายประชาชนต้องช่วยกันออกแบบประเทศไทยครั้งใหม่” นพ.วรงค์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. แจงเยียวยาทหารเสียชีวิตสู้รบไทย-กัมพูชา เงินรัฐบาล 10 ล้าน อยู่สำนักงบฯ รออนุมัติ
ทบ. แจงเงินเยียวยาทหารเสียชีวิตจากการเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา ในส่วนรัฐบาล 10 ล้านบาท เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ ขณะที่เงินพระราชทาน สินไหมทดแทนภัยสงคราม และบำนาญพิเศษ มอบให้ครอบครัวผู้สูญเสียแล้ว
ชายแดนเริ่มสงบ! ผู้ปกครองแห่พาลูกสมัครสอบโรงเรียนดัง
หลังจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาเริ่มสงบลง มีกลุ่มชาวบ้านชายแดนบางครอบครัว โดยเฉพาะคนอยู่ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก
สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว
ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง
หมอวรงค์ โต้ วิโรจน์ ยันยกเลิกอาหาร สส. ทำได้ เป็นเรื่องเจรจากับผู้รับเหมา
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า #ยกเลิกอาหารสส.
เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543
หมอวรงค์ ฉีกเอกสารตั้ง 'ผู้ช่วย สส.' ทิ้งกลางสภาฯ ลั่นมีเยอะเกินเปลืองงบ ตั้งแค่ 3 คนพอ
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี แถลงข่าวการแต่งตั้งผู้ช่วย สส. และ บำนาญ สส. ว่า สิ่งแรกที่เราเรียกร้อง คือ การยกเลิกอาหารของ สส. สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงเพื่อนสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล


