'ธนกร' จี้ ดีอี-ตร.ไซเบอร์ สกัดข่าวเท็จปมร้อนการเมือง-ชายแดน

“ธนกร” ฝาก ดีอี-ตร.ไซเบอร์ สกัดข่าวเท็จ ปมร้อนการเมือง-ชายแดน แนะ รัฐบาล-มท.เร่งประชาสัมพันธ์เชิงรุกในพื้นที่

8 มิ.ย.2568 นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ในปัจจุบันมีหลายประเด็นร้อนทั้งทางการเมืองและประเด็นปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาเกิดขึ้น ส่งผลต่อความมั่นใจในพื้นที่และความเชื่อมั่นของนักลงทุน ซึ่งพบว่ามีการแชร์ข้อมูลและข่าวสารในโซเชียลมีเดียที่เป็นเท็จออกมาในหลายเรื่องทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก จึงขอฝากไปยังรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดน ขอให้ลงไปประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเชิงรุกให้ประชาชนได้เข้าใจไปในทิศทางที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ ขอให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เร่งประสานความร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ เพื่อติดตามตรวจสอบ สกัดกั้นข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นข่าวปลอมต่าง ๆ ที่ออกมาเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียในระบบออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ขอให้ทุกหน่วยงานบูรณาการการทำงานกันในเชิงรุก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน นักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่เข้ามาในประเทศประเทศไทย

“ฝากรัฐบาลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้ช่องทางการสื่อสารสร้างความเข้าใจและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน  นักท่องเที่ยวและนักลงทุน ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารด้วยวิจารณญาณที่รอบคอบ ติดตามข่าวสารจากภาครัฐโดยตรง หรือสื่อมวลชนที่เป็นสื่อหลัก  หากไม่มั่นใจขอให้ตรวจสอบก่อนแชร์ เพื่อลดผลกระทบในทุกด้าน“ นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ไชยชนก’ ถอดบทเรียนมหาอุทกภัยใต้ เดินเครื่องยกระดับระบบเตือนภัยไทยสู่ระดับโลก ใช้ดาวเทียม-AI เพิ่มความแม่นยำ เร่งบูรณาการข้อมูล พร้อมจัดงบฯ ฟื้นเครือข่ายวิทยุสื่อสาร ตามรอยในหลวง ร.9

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงการถอดบทเรียนจากเหตุการณ์มหาอุทกภัยภาคใต้ และการดำเนินโครงการความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ ระหว่างกรมอุตุนิยมวิทยา กับ Tomorrow.io เพื่อยกระดับระบบการเตือนภัยของประเทศไทย

ทบ. ยันข่าวปลอม ทหารกัมพูชา ระดมกำลังจ่อยึดภูมะเขือ-ปราสาทตาควาย-ปราสาทคนา

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Thai Army (ทหารไทย) ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5 แสนคน ได้โพสต์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาว่า "จะเอาไงต่อดีครับ ฝั่งเรา ล่าสุดวันนี้ทหารกัมพูชาขึ้นมาพิชิตใกล้ภูมะเขือหวังจะเอาภูมะเขือคืนกว่า 2,000 นาย ประสาทตาควายกว่า 5,000นาย ประสาทคนากว่า 5,000 นายเต็มพื้นที่หมดแล้ว

ไรเดอร์โอด ค่ารอบต่ำ-ปัญหาซีซีรถ แม้ดีอีปลดล็อคปม รย.17, รย.18 แล้ว

หลังจากที่เมื่อ17 พฤศจิกายน 2568 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้แถลงข่าวความคืบหน้ามาตรการบรรเทาผลกระทบให้แก่กลุ่มผู้ขับขี่รถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน

‘ไชยชนก’ นำทัพ ‘ดีอี’ ปลดล็อก รย.17–18 อัดเงินช่วยสูงสุด 2 หมื่น/คน ดันไรเดอร์กว่า 2 แสนรายเข้าสู่ระบบ ถูกต้อง เป็นธรรม

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) แถลงความคืบหน้ามาตรการเร่งด่วนเพื่อบรรเทาผลกระทบให้แก่กลุ่มผู้ขับขี่รถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน