
8 มิ.ย.2568-นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)และอดีตรมว.การคลัง กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชาว่า การที่กองทัพบก มอบอำนาจให้กองทัพภาคที่ 1 และกองทัพภาคที่ 2 กำหนดมาตรการในพื้นที่ชายแดน ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน ซึ่งสอดรับกับแนวทางยุทธการ ที่ต้องตอบสนองอย่างรวดเร็วในพื้นที่ เป็นแนวปฏิบัติของกองทัพในภาวะวิกฤตเริ่มจากเบาไปหาหนัก
นายธีระชัยเสนอว่า ในกรณีที่เป็นประเด็นเชิงนโยบายระดับชาติ เช่น การเปิดหรือปิดจุดผ่านแดนในระยะยาว หรือการใช้มาตรการด้านการสื่อสารและโครงสร้างพื้นฐานร่วม บริเวณพรมแดน ซึ่งอาจส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะผู้บริหารระดับนโยบาย ของประเทศ นำโดยนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ควรแสดงความรับผิดชอบในฐานะฝ่ายบริหารด้วย เพื่อให้แนวนโยบายของรัฐไทย มีความชัดเจน เป็นหนึ่งเดียว และสามารถสื่อสารต่อประชาคมโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“ผมขอเน้นย้ำว่า การให้ความสำคัญกับการค้าชายแดนและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่นั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่ต้องดำเนินไปภายใต้กรอบของความมั่นคงของชาติ และหากมีมาตรการใด ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยตรง รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการรองรับและเยียวยา อย่างทันท่วงที ซึ่งเป็นเรื่องที่ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ ควรรับผิดชอบ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เริ่มเดือด! 'ฝ่ายค้าน' ซัดงบ70 ยังไม่เห็นความจริงใจรัฐบาล กอดแต่คำพูดสวยหรู รักษาวินัยการเงินการคลัง
‘ศิริกัญญา’ เปิดฉาก ถบงบปี 70 เป็นฝีแตก ซัด ยังไม่เห็นความจริงใจจากนายกฯ-รองนายกฯ เศรษฐกิจ กอดแต่คำพูดสวยหรูรักษาวินัยการเงินการคลัง ภูมิใจบริษัทจัดอันดับเครดิตเรตติ้งเพิ่มเอาท์ลุค ปัญหาเรื้อรังซ่อนใต้พรมยังไม่แก้ งบรายจ่ายสูงขึ้นแต่งบลงทุนกลับถูกตัด ชี้ ปีนี้เดิมพันสูง หากสถานการณ์โลกไม่เป็นไปตามคาด หวั่นหนี้สาธารณะพุ่งทะลุ 70%
ไทยติดอันดับ 27 โลก ที่ 7 เอเชีย ประเทศดีที่สุด สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน
ไทยติดอันดับ 27ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน ด้านรัฐบาลเร่งเดินหน้าปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุน
ประเดิมถกงบฯ70 'เอกนิติ' แจงตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล. ประคอง'ศก.-วางรากฐานปท.' ชู 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน
สภาฯ ถกงบฯ70 วันแรก ‘เอกนิติ’ แจงแทน ‘อนุทิน’ ระบุ ตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล้าน เพื่อประคองประชาชน-เศรษฐกิจ-วางรากฐานประเทศ ชู 6 ยุทธศาสตร์
นายกฯ มอบ 'เอกนิติ' แจงงบ 70 ต่อสภา กำชับ ครม. ตอบทุกประเด็น
นายกฯ ถวายงานรัฐมนตรีเกียรติยศที่ฝรั่งเศส มอบ 'เอกนิติ' นำเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 70 กำชับ ครม. แจงครบทุกประเด็น
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)
กมธ.มั่นคงฯ ลุยจันทบุรี ดูสร้างรั้วชายแดนคืบ 45% ทร.ยันคุมพื้นที่อยู่ ปิดด่าน 24 ชม.
กมธ.ความมั่นคงฯ ลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี ติดตามการก่อสร้างรั้วชายแดนนำร่อง อ.โป่ง

