‘ธีระชัย’ หนุนบทบาทกองทัพ ชี้รัฐบาลต้องแสดงภาวะผู้นำในวิกฤตอธิปไตย

8 มิ.ย.2568-นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)และอดีตรมว.การคลัง กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชาว่า การที่กองทัพบก มอบอำนาจให้กองทัพภาคที่ 1 และกองทัพภาคที่ 2 กำหนดมาตรการในพื้นที่ชายแดน ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน ซึ่งสอดรับกับแนวทางยุทธการ ที่ต้องตอบสนองอย่างรวดเร็วในพื้นที่ เป็นแนวปฏิบัติของกองทัพในภาวะวิกฤตเริ่มจากเบาไปหาหนัก

นายธีระชัยเสนอว่า ในกรณีที่เป็นประเด็นเชิงนโยบายระดับชาติ เช่น การเปิดหรือปิดจุดผ่านแดนในระยะยาว หรือการใช้มาตรการด้านการสื่อสารและโครงสร้างพื้นฐานร่วม บริเวณพรมแดน ซึ่งอาจส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะผู้บริหารระดับนโยบาย ของประเทศ นำโดยนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ควรแสดงความรับผิดชอบในฐานะฝ่ายบริหารด้วย เพื่อให้แนวนโยบายของรัฐไทย มีความชัดเจน เป็นหนึ่งเดียว และสามารถสื่อสารต่อประชาคมโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ผมขอเน้นย้ำว่า การให้ความสำคัญกับการค้าชายแดนและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่นั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่ต้องดำเนินไปภายใต้กรอบของความมั่นคงของชาติ และหากมีมาตรการใด ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยตรง รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการรองรับและเยียวยา อย่างทันท่วงที ซึ่งเป็นเรื่องที่ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ ควรรับผิดชอบ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯหนู' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 12.09 น. นายอนุทิน เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า

เปิด 5 ปัจจัย 'พรรคน้ำเงิน' ผงาด! กวาดเกือบ 200 เก้าอี้

'โบว์ ณัฏฐา' ชำแหละชัด 5 ปัจจัย 'ภูมิใจไทย' ชนะขาดลอยท่วมท้น 'สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี' ของแปลกที่คนชอบ 'อนุทิน' แรงดึงดูดสูง บวกกับกระแสชาตินิยม ในยามที่คนไทยล้ากับการเมือง

ระทึก! TI ประกาศดัชนีคอร์รัปชัน 2568 ประเมินผลยุครัฐบาลแพทองธาร 10 ก.พ.นี้

ดร.มานะ เผยวันอังคารที่ 10 ก.พ.นี้ TI จะประกาศดัชนีคอร์รัปชัน 2568 - CPI 2025 ผลการประเมินนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลารัฐบาลแพทองธาร

'ลุงป้อม' กลับบ้านเกิดลพบุรี ควง 'สุชาติ' ไหว้พระ-ชิมของอร่อย

'ลุงป้อม' กลับบ้านเกิดลพบุรี พบลูกหลานคนทำคลอดตัวเอง 80 กว่าปีก่อน พร้อมควง 'สุชาติ ลายน้ำเงิน' ผู้สมัคร สส.พปชร.ไหว้พระ-ชิมอาหาร

'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน

กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน

'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย

‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง