
‘ภูมิธรรม’ ยํ้า ปรับครม.ต้องรอฟัง ‘อิ๊งค์’ ไม่ทราบข่าว นัดคุยพรรคร่วมสัปดาห์นี้ ระบุ ดีลตั้งรัฐบาล เจรจาเอง คุยเรื่องเห็นด้วยนโยบาย ไม่ใช่ต่อรองตำแหน่ง โยน ป.ป.ช. ดำเนินการตามกม. ปมป.ป.ช. ฮึ่มสอบ ‘ประเสริฐ’
9 มิ.ย.2568-นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ที่ผ่านมาเราไม่ได้สนใจเลย เพราะจะกลายเป็นว่า เรามัวแต่สนใจว่า จะนั่งตำแหน่งอะไร 3-4 วันที่ผ่านมามีแต่เรื่องชายแดนไทยกัมพูชาเป็นเรื่องหลัก ตั้งแต่เช้าจนดึก เพราะฉะนั้น ตนคงตอบไม่ได้ ทุกอย่างยังเป็นคำตอบเดิม
ถามว่า มีข่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะนัดคุยกันในสัปดาห์นี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ทราบ ก็แล้วแต่ข่าวที่ออกมา ก็ไปติดตามกัน ตนบอกไปแล้วว่า ทุกอย่างอยู่ที่นายกรัฐมนตรี ท่าทีของนายกฯ ถ้ายังไม่เปลี่ยน ก็ไม่เปลี่ยน
เมื่อถามถึงกรณีท่าทีของพรรคภูมิใจไทย ขอยึดกระทรวงเดิมตั้งแต่มาร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องถามนายกฯ แต่จริงๆ การคุยกันเพื่อร่วมรัฐบาลกันคือ มาตกลงกันว่า จะแก้ปัญหาอะไร หากนโยบายที่จะทำ และพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลเห็นด้วย พรรคนั้นก็เข้ามา การคุยเพื่อตั้งรัฐบาล ไม่ใช่คุยว่า จะให้ตำแหน่งอะไรกับใคร ต้องเข้าใจก่อนว่า เราคุยเรื่องนโยบายที่จะทำงาน ถ้าเห็นด้วยก็มาร่วม ถ้าไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องมาร่วม ซึ่งจุดนี้ตนเป็นคนดำเนินการคุยเองว่า เรื่องต่างๆ โอเคหรือไม่ เพราะฉะนั้น มาตรการที่คุยแต่ต้นในการชวนมาทำงานอยู่ที่ว่า จะมาช่วยทำงานอย่างไร ถ้าเห็นเหมือนกันก็ทำงานร่วมกันได้ แต่ขณะนี้ใครจะเสนออะไร อยู่ที่นายกฯ พิจารณา
ถามถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับเรื่องไต่สวนการทุจริตแผนการใช้งบประมาณ ที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นผู้อนุมัติเสนอเข้าที่ประชุม ครม. นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายที่ ป.ป.ช.ดำเนินการ เมื่อถามย้ำว่า เป็นเกมการเมืองในช่วงการปรับ ครม.หรือไม่ นายภูมิธรรม ไม่ตอบคำถาม และเดินขึ้นตึกบัญชาการไปทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วีระยุทธ' กระทุ้งรัฐบาลเคาะ 3 เรื่องด่วน หลังดีเซลทะลุ 47.74 บาท
'รองหัวหน้า ปชน.' บี้รัฐบาลเร่งออกมาตรการคู่ขนาน บรรเทาวิกฤตน้ำมัน หลังขึ้นดีเซลอีก 3.50 บาท ชงทำ 3 เรื่องด่วน
น้ำมันพุ่งลาม 'วิกฤตปากท้อง' เมษานี้ได้เห็นของจริงแน่
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า น้ำมันดีเซลขึ้นไปแตะราคาลิตรละ 47.74 บาทแล้ว จะขึ้นต่อไป หรือจะลดลง เขียนไปเดี๋ยวจะตื่นตระหนกกัน
ศบก. ชี้กองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้าน ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์
ศบก. แถลงจับเพิ่มผู้ประกอบการกักตุนน้ำมัน สระบุรี 3 ราย อยุธยา 2 ราย ตีปี๊บเริ่มจำหน่าย E20 แล้ว เผยกองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์ ยันพยายามดูแลเต็มที่
นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.' เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน
ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน
ทบ. แจงเยียวยาทหารเสียชีวิตสู้รบไทย-กัมพูชา เงินรัฐบาล 10 ล้าน อยู่สำนักงบฯ รออนุมัติ
ทบ. แจงเงินเยียวยาทหารเสียชีวิตจากการเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา ในส่วนรัฐบาล 10 ล้านบาท เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ ขณะที่เงินพระราชทาน สินไหมทดแทนภัยสงคราม และบำนาญพิเศษ มอบให้ครอบครัวผู้สูญเสียแล้ว
'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน

