
‘ภูมิธรรม’ ยํ้า ปรับครม.ต้องรอฟัง ‘อิ๊งค์’ ไม่ทราบข่าว นัดคุยพรรคร่วมสัปดาห์นี้ ระบุ ดีลตั้งรัฐบาล เจรจาเอง คุยเรื่องเห็นด้วยนโยบาย ไม่ใช่ต่อรองตำแหน่ง โยน ป.ป.ช. ดำเนินการตามกม. ปมป.ป.ช. ฮึ่มสอบ ‘ประเสริฐ’
9 มิ.ย.2568-นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ที่ผ่านมาเราไม่ได้สนใจเลย เพราะจะกลายเป็นว่า เรามัวแต่สนใจว่า จะนั่งตำแหน่งอะไร 3-4 วันที่ผ่านมามีแต่เรื่องชายแดนไทยกัมพูชาเป็นเรื่องหลัก ตั้งแต่เช้าจนดึก เพราะฉะนั้น ตนคงตอบไม่ได้ ทุกอย่างยังเป็นคำตอบเดิม
ถามว่า มีข่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะนัดคุยกันในสัปดาห์นี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ทราบ ก็แล้วแต่ข่าวที่ออกมา ก็ไปติดตามกัน ตนบอกไปแล้วว่า ทุกอย่างอยู่ที่นายกรัฐมนตรี ท่าทีของนายกฯ ถ้ายังไม่เปลี่ยน ก็ไม่เปลี่ยน
เมื่อถามถึงกรณีท่าทีของพรรคภูมิใจไทย ขอยึดกระทรวงเดิมตั้งแต่มาร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องถามนายกฯ แต่จริงๆ การคุยกันเพื่อร่วมรัฐบาลกันคือ มาตกลงกันว่า จะแก้ปัญหาอะไร หากนโยบายที่จะทำ และพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลเห็นด้วย พรรคนั้นก็เข้ามา การคุยเพื่อตั้งรัฐบาล ไม่ใช่คุยว่า จะให้ตำแหน่งอะไรกับใคร ต้องเข้าใจก่อนว่า เราคุยเรื่องนโยบายที่จะทำงาน ถ้าเห็นด้วยก็มาร่วม ถ้าไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องมาร่วม ซึ่งจุดนี้ตนเป็นคนดำเนินการคุยเองว่า เรื่องต่างๆ โอเคหรือไม่ เพราะฉะนั้น มาตรการที่คุยแต่ต้นในการชวนมาทำงานอยู่ที่ว่า จะมาช่วยทำงานอย่างไร ถ้าเห็นเหมือนกันก็ทำงานร่วมกันได้ แต่ขณะนี้ใครจะเสนออะไร อยู่ที่นายกฯ พิจารณา
ถามถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับเรื่องไต่สวนการทุจริตแผนการใช้งบประมาณ ที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นผู้อนุมัติเสนอเข้าที่ประชุม ครม. นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายที่ ป.ป.ช.ดำเนินการ เมื่อถามย้ำว่า เป็นเกมการเมืองในช่วงการปรับ ครม.หรือไม่ นายภูมิธรรม ไม่ตอบคำถาม และเดินขึ้นตึกบัญชาการไปทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คปท. ร่อนแถลง! ซัดรัฐบาลล้มเหลว ปล่อย ‘ทักษิณ‘ แทรกแซงอำนาจรัฐ
เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ ออกแถลงการณ์ฉบับเข้ม เรียกร้องรัฐบาลแพทอง
'ภูมิธรรม' สั่งทุกกระทรวง เร่งสำรวจขรก.เกษียณ ตั้งใหม่ให้ทัน 1 ต.ค.
'ภูมิธรรม' ขันนอต ขรก.เกียร์ว่าง วัดผลงานทุก 3 เดือน ย้ำ รมต.ทุกคนเร่งสำรวจบิ๊กข้าราชการเกษียณอายุ แต่งตั้งคนใหม่ให้ทัน 1 ต.ค.
'สทร.' อีกแล้ว! โผล่บ้านพิษฯ ร่วมวงทีมไทยแลนด์ รับมือภาษีทรัมป์
ความเคลื่อนไหวที่บ้านพิษณุโลก มีการประชุมทีมไทยแลนด์ร่วมกับทีมที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี เพื่อรับมือกรณี นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ส่งจดหมายแจ้งอัตราภาษีนำเข้า ซึ่งไทยถูกเก็บที่ 36%
'วิสุทธิ์' จองโควตารองประธานสภาฯ ให้ สส.อีสาน เพื่อไทย
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการโหวตเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 หลังนายภราดร ปริศนานันทกุล
กูรูใหญ่อึ้ง! เหตุใดรัฐบาลไม่ยื่นศาลเพิกถอนคำสั่ง ‘แพทองธาร’ หยุดปฎิบัติหน้าที่
กูรูใหญ่ แปลกใจเหตุใดรัฐบาลไม่ยื่นศาลรธน.เพิกถอนคำสั่งให้นายกฯ แพทองธารหยุดปฏิบัติหน้าที่ ทั้งที่ประเทศอยู่ในภาวะวิกฤตความมั่นคง
เช็กเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ พึ่งมือ 3 สส.ภูมิใจไทย โหวตหนุนถอนร่างกม.กาสิโน
สำหรับผลการลงมติให้ถอนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนคอมเพล็กซ์ ด้วยคะแนน 253 ต่อ 66 เสียงนั้น พบว่า ในส่วนของคะแนนเห็นชอบให้ถอนร่าง