'สิระ' เบรก '2 กุมาร' อย่าออกตัวแรงตั้งพรรคใหม่ ขู่ติดร่างแหด้วย หาก พปชร.โดนยุบ

"สิระ" ขู่ "อุตตม-สนธิรัตน์" จ่อติดร่างแหถูกตัดสิทธิการเมือง หากยุบพรรค พปชร. ปมเคยเซ็นรับรองส่งสมัครเลือกตั้งปี 62 หลังศาลรธน.วินิจฉัยไม่มีสิทธิสมัครส.ส. เหน็บอย่าเพิ่งออกตัวแรง ลงทุนสูง พรรคสร้างอนาคตไทย จี้คุยทวนความจำเรื่องที่รู้กัน 2 คน

7 ก.พ.2565 - นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.เขต 9 กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าตนไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณายุบพรรคพปชร. จากเหตุนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคในขณะนั้นลงนามรับรองการส่งตนเองลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.เมื่อปี 2562 ว่า ขณะนี้กกต.ยังไม่ได้เรียกตนเข้ามาให้ถ้อยคำ แต่อยากฝากถึงนายอุตตม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่กำลังก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทยว่าอย่าเพิ่งออกตัวแรง อย่าเพิ่งลงทุนสูง เพราะหากมีการยุบพรรคพปชร.จากกรณีนี้ พวกท่านซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดแรก ก็ต้องถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

เมื่อถามว่าคิดว่ากรณีนี้จะนำไปสู่การยุบพรรคพปชร.ได้ใช่หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ตนกับนายอุตตม รู้กัน 2 คน อยู่ที่นายอุตตม จะดำเนินการอย่างไร เพียงแต่อยากจะบอกท่านอุตตมว่า อย่าออกตัวแรง ลงทุนเยอะ เพราะท่านอาจจะเป็นผู้ไม่มีสิทธิในการเลือกตั้ง

"ตั้งแต่มีคำร้องเรื่องนี้ท่านอุตตม ยังไม่เคยติดต่อผมมาเลย เดี๋ยวต้องคุยกับท่าน ดูว่าท่านลืมไปหรือเปล่าว่าเราได้คุยอะไรกันบ้าง ท่านไม่ติดต่อมา ท่านมั่นใจได้อย่างไรว่าท่านจะเดินไปต่อได้กับการตั้งพรรคใหม่ เพราะมีการยื่นยุบพรรคในกรณีนี้อยู่ ว่างๆติดต่อสิระ มาหน่อย มาทวนความจำกันนิดนึง เพราะผมกับท่านอุตตมรู้กันอยู่ 2 คน ซึ่งผมก็จำได้ในระดับหนึ่ง ว่าทำไมท่านถึงเซ็นรับรองผมลงสมัคร จึงต้องมาคุยกันว่าความจำเราตรงกันหรือเปล่า เพราะเดี๋ยวพรรคใหม่ และอดีตกรรมการบริหารพรรคพปชร.ชุดแรก 23 คน จะไปต่อไม่ได้ เพราะสิระ"

นายสิระ กล่าวอีกว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ในส่วนตน กกต.ยังไม่ได้แจ้งดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 151 ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. คาดว่าอยู่ระหว่างการคัดสำเนาคำวินิจฉัยกลาง เพราะตนก็กำลังขอคัดสำเนาอยู่เหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะกลายเป็นเกมขัดขาพรรคสร้างอนาคตไทยหรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันธุ์ทุกองค์กร คำถามคือนายอุตตม และกรรมการบริหารพรรคทั้ง 23 คนต้องมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องนี้หรือไม่

เมื่อถามต่อว่า ก่อนนายอุตตม เซ็นรับรองส่งลงสมัครส.ส.ปี 2562 ทราบอยู่แล้วใช่หรือไม่ว่านายสิระ เคยต้องคำพิพากษาของศาล นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้เปิดเผยไม่ได้ ขอให้ท่านมาคุยกับตนก่อน แต่เรารู้กัน 2 คนว่าอะไรคืออะไร ความจำท่านอาจจะลืม หรือตนอาจจะจำผิดก็ให้ว่าคุยกันว่าในวันนั้นทำไมวันนั้นถึงเซ็นรับรองให้ตน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' เผยมุมมอง 'รธน.60' ต้องมีบทบัญญัติให้ปชช.เห็นประโยชน์มากกว่ากติกาเลือกตั้ง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงรัฐธรรมนูญกับประชาชนไทย ว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ประชาชนร่วมลงประชามติคิดว่าดีที่สุดเท่าที่สามารถดำเนินการได้ในเวลานั้น แต่ในความคิดของตนคิดว่ารัฐธรรมนูญไทย ควรจะมีบทบัญญัติ ให้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่านี้

สว.วันชัย ชี้หลังเลือกตั้งจะเกิดการคัดง้างกันระหว่าง 'ความชอบธรรม-ความชอบด้วยรธน.'

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ความชอบธรรมและความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ...ใครจะชนะหลังเลือกตั้ง

พปชร.ฉะกันเอง! 'ส.ส.ใต้' สวน 'รองผอ.พรรค' สภาล่มอยู่ที่จิตสำนึก ไม่เกี่ยววิปรัฐบาล

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซํ้าซาก ว่า ตอนนี้รัฐบาลมีเสียงอยู่ 240 กว่า หากฝ่ายค้านไม่แสดงตนให้ก็ล่มทุกนัด ไม่ได้เกิดจากฝ่ายรัฐบาล เพราะอยู่กันทุกคน แม้จะมีบางคนป่วยหรือไปต่างประเทศ

เลขาฯชวน สมัครเข้า รทสช. มั่นใจโกยคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ตรัง เขต 4

ที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ซ.อารีย์ 5 นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต ส.ส.ตรัง เดินทางสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยเมื่อมาถึงนายสมบูรณ์ได้เขียนใบสมัครต่อหน้านายทะเบียน และดำเนินการตามขั้นตอนของพรรคก่อนที่จะให้สัมภาษณ์

ชลบุรีคลื่นแรงอีก! 'สนธยา' ฟาดคนโกหก อย่าคิดว่าพูดบ่อยๆแล้วมันจะเป็นจริงได้

นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา หรือในทางการเมืองที่เรียกกันว่า บ้านใหญ่เมืองชล ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า บางคนพูดโกหกโดยคิดว่าคนที่รู้ว่าโกหกมีน้อย โกหกก็คือโกหก