'สิระ' จี้ กกต.ระงับประกาศผลเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ ปมเพื่อไทยหาเสียงรถไฟฟ้า20บาท

"สิระ" เดินสายร้อง กกต. ให้ข้อมูลเพิ่ม ปม "สุรชาติ" หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ชี้รัฐบาลยิ่งลักษณ์เคยใช้หาเสียงปี 54 แต่ทำไม่ได้ ส่วนผลการศึกษา TDRI สรุปลดได้แค่ค่าแรกเข้า พร้อมจี้กกต.ระงับการประกาศผลเลือกตั้งซ่อม

7 ก.พ.2565 - เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.เขต​ 9 กรุงเทพ​ฯ​ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ พร้อมด้วยนายทิวา การกระสัง ทนายความ เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับ กกต.กรณีเรื่องร้องเรียน นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. พรรคเพื่อไทย และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. พรรคก้าวไกล จากกรณีการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร โดยนายสิระ กล่าวว่า ทาง กกต. ได้ให้ตนมาให้ถ้อยคำและหลักฐานเพิ่มเติมกรณีมีการร้องเรียนนายสุรชาติ กรณีหาเสียงลดค่ารถไฟฟ้า 20 บาท ซึ่งเรื่องดังกล่าวนายสุรชาติต้องชี้แจงว่าจะเอางบประมาณ 50,000 ล้านบาทมาจากไหนมาชดเชยตามที่หาเสียง และต้องชี้แจงว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ ส.ส. ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้หรือไม่ นอกจากนั้นหาก กกต.รับรองผลการเลือกตั้งก่อน เราจะดำเนินคดีกับ กกต. เพราะขณะนี้หลักฐานถือว่า 99 เปอร์เซ็นต์แล้วว่าเป็นการหาเสียงเกินความเป็นจริงหากกกต.รับรองไปก่อนโดยไม่มีเหตุผล เราเห็นว่าต้องดำเนินคดีกับ กกต.

ด้านนายทิวา กล่าวว่า วันนี้มาส่งเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหาเสียงเรื่องค่ารถไฟ 20 บาท ที่นายสุรชาติหาเสียง ตามที่เรายื่นคำร้องต่อ กกต. ว่ามีการทำผิดตามมาตรา 73(5) เพราะเรื่องรถไฟราคา 20 บาทนั้น อำนาจหน้าที่ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้กำหนดหน้าที่ ส.ส.ในการลดค่าไฟฟ้าไว้แต่อย่างใด นอกจากนั้นยังมีหลักฐานว่าพรรคเพื่อไทยเคยมีการใช้หาเสียงในการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไปเมื่อปี 2554 ซึ่งหลังจากการเลือกตั้ง รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ไม่สามารถทำตามนโยบายลดราคารถไฟฟ้า 20 บาทตามที่เคยหาเสียงไว้ได้ จนสื่อนำไปพาดหัวข่าวว่าดับฝันรถไฟฟ้า 20 บาท ซึ่งนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยในขณะนั้น ก็เคยพูดไว้ว่ารถไฟฟ้า 20 บาททุกสายนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะว่ารถไฟฟ้ามาหลายระบบ และเป็นของเอกชนซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ หากไปลดราคาเหลือ 20บาท อาจถูกฟ้องร้องได้ และในกรรีนี้ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.กทม.ขณะนั้น ได้ยื่นกระทู้ถามว่ารถไฟฟ้าราคา 20 บาทจะทำเมื่อใด ซึ่งนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ที่เป็นรองนายกฯในขณะนั้นได้ชี้แจงว่ากำลังศึกษา ซึ่งรัฐบาลยิ่งลักษณ์ศึกษาเรื่องนี้จนกระทั่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกรัฐประหารในปี 2557 ก็ไม่สามารถจะทำตามนโยบายดังกล่าวได้ ซึ่งในขณะนั้นนายสุรชาติเป็น ส.ส.เขต 11 กทม. ก็รู้ดีว่านโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทไม่สามารถทำได้ และในการหาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2562 พรรคเพื่อไทยก็ไม่มีนโยบายเรื่องการลดราคารถไฟฟ้าในนโยบายหาเสียงแต่อย่างใด

นายทิวา กล่าวอีกว่า แต่ในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ นายสุรชาติได้หยิบนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายมาหาเสียง โดยอ้างว่าได้หยิบยกผลการศึกษาของ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) แต่จากการที่เราได้ไปค้นผลการศึกษา TDRI ในเรื่องค่ารถไฟฟ้าที่ประชาชนต้องแบกรับ โดย TDRI สรุปได้ว่าการจะลดราคารถไฟฟ้าทำได้เพียงการลดราคาแรกเข้าจำนวน 14 บาท และนอกนั้นคิดไปตามระยะทาง ซึ่งในตารางการศึกษาดังกล่าว ไม่มีราคาที่สามารถลดได้เหลือ 20 บาทเลย แต่หากจะลดราคาเหลือ 20 บาท รัฐบาลจะต้องเอาเงินภาษีมาจ่ายชดเชยให้กับเอกชน ดังนั้นการที่พรรคเพื่อไทยแถลงว่าราคารถไฟฟ้า 20 บาทสามารถเป็นไปได้โดยอ้างว่าเอาผลการศึกษามาจาก TDRI จึงเป็นเรื่องโกหกประชาชน ซึ่งการที่นายสุรชาติหยิบเรื่องนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท มาหาเสียงอีกครั้งเพื่อให้ได้รับคะแนนนิยม และก็ได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้ ทั้งนี้เราเชื่อว่าเอกสารที่เรานำส่งให้ กกต.วันนี้มีความสมบูรณ์ประมาณ 99 เปอร์เซ็นต์ ยังเหลือแต่ว่าทาง กกต.จะต้องไต่ส่วนโดยให้เรียกกรรมการบริษัทรถไฟฟ้าที่เส้นทางทุกสีมาให้การว่ามีความเป็นได้หรือไม่ในการลดราคาเหลือ 20 บาทตลอดสาย

นายทิวา กล่าวอีกว่า นอกจากการยื่นหลักฐานเพิ่มเติมแล้ว เรายังได้ขอ กกต. 4 คำขอ คือ 1.ให้ระงับการประกาสรับรองผลการเลือกตั้งในเขตที่ 9 กทม. 2.ขอให้วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 9 ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จากผลกระทำของนายสุรชาติ 3.ขอให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายสุรชาติ และ 4.ขอให้ดำเนินคดีอาญากับนายสุรชาติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟอสซิลแม้ว' หยาม 'จตุพร' แค่สุนัขฉี่รดภูเขาทอง นิ้วไหนที่เน่าก็ต้องตัดทิ้งไป!

นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย กรณีนายจตุพร

'บิ๊กป้อม' ปิดดีล 'อุตตม-สนธิรัตน์' รีเทิร์นพลังประชารัฐ แถลงเปิดตัวสัปดาห์หน้า

จากกระแสข่าวพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหารือกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค

โคราชระอุ! 'อนุทิน' ดึง 'บุญจง' กลับภูมิใจไทย ชนเด็กกำนันป้อ เพื่อไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว. สาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่นครราชสีมา และได้พบกับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทย โดยมีรายงานว่านายบุญจง จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งและลงสมัคร สส.

'ชลน่าน' สะดุ้ง 'จตุพร' เตือน 'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย' มักจะมีอันเป็นไปเสมอ!

นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน"

'ณัฐวุฒิ' ไปไม่เป็น ตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องอิ๊งค์ วอน 'พี่ตู่จตุพร' พอได้แล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

แล้วกัน 'อิ๊งค์' ก็ไม่รู้ว่าคุณพ่อจะกลับอย่างไร

ที่ท่าอากาศยานเลย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมปราศรัยใหญ่ ในงาน #แลนด์สไลด์เพื่อไทยเท่านั้น