'สิระ' จี้ กกต.ระงับประกาศผลเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ ปมเพื่อไทยหาเสียงรถไฟฟ้า20บาท

"สิระ" เดินสายร้อง กกต. ให้ข้อมูลเพิ่ม ปม "สุรชาติ" หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ชี้รัฐบาลยิ่งลักษณ์เคยใช้หาเสียงปี 54 แต่ทำไม่ได้ ส่วนผลการศึกษา TDRI สรุปลดได้แค่ค่าแรกเข้า พร้อมจี้กกต.ระงับการประกาศผลเลือกตั้งซ่อม

7 ก.พ.2565 - เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.เขต​ 9 กรุงเทพ​ฯ​ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ พร้อมด้วยนายทิวา การกระสัง ทนายความ เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับ กกต.กรณีเรื่องร้องเรียน นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. พรรคเพื่อไทย และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. พรรคก้าวไกล จากกรณีการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร โดยนายสิระ กล่าวว่า ทาง กกต. ได้ให้ตนมาให้ถ้อยคำและหลักฐานเพิ่มเติมกรณีมีการร้องเรียนนายสุรชาติ กรณีหาเสียงลดค่ารถไฟฟ้า 20 บาท ซึ่งเรื่องดังกล่าวนายสุรชาติต้องชี้แจงว่าจะเอางบประมาณ 50,000 ล้านบาทมาจากไหนมาชดเชยตามที่หาเสียง และต้องชี้แจงว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ ส.ส. ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้หรือไม่ นอกจากนั้นหาก กกต.รับรองผลการเลือกตั้งก่อน เราจะดำเนินคดีกับ กกต. เพราะขณะนี้หลักฐานถือว่า 99 เปอร์เซ็นต์แล้วว่าเป็นการหาเสียงเกินความเป็นจริงหากกกต.รับรองไปก่อนโดยไม่มีเหตุผล เราเห็นว่าต้องดำเนินคดีกับ กกต.

ด้านนายทิวา กล่าวว่า วันนี้มาส่งเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหาเสียงเรื่องค่ารถไฟ 20 บาท ที่นายสุรชาติหาเสียง ตามที่เรายื่นคำร้องต่อ กกต. ว่ามีการทำผิดตามมาตรา 73(5) เพราะเรื่องรถไฟราคา 20 บาทนั้น อำนาจหน้าที่ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้กำหนดหน้าที่ ส.ส.ในการลดค่าไฟฟ้าไว้แต่อย่างใด นอกจากนั้นยังมีหลักฐานว่าพรรคเพื่อไทยเคยมีการใช้หาเสียงในการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไปเมื่อปี 2554 ซึ่งหลังจากการเลือกตั้ง รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ไม่สามารถทำตามนโยบายลดราคารถไฟฟ้า 20 บาทตามที่เคยหาเสียงไว้ได้ จนสื่อนำไปพาดหัวข่าวว่าดับฝันรถไฟฟ้า 20 บาท ซึ่งนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยในขณะนั้น ก็เคยพูดไว้ว่ารถไฟฟ้า 20 บาททุกสายนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะว่ารถไฟฟ้ามาหลายระบบ และเป็นของเอกชนซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ หากไปลดราคาเหลือ 20บาท อาจถูกฟ้องร้องได้ และในกรรีนี้ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.กทม.ขณะนั้น ได้ยื่นกระทู้ถามว่ารถไฟฟ้าราคา 20 บาทจะทำเมื่อใด ซึ่งนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ที่เป็นรองนายกฯในขณะนั้นได้ชี้แจงว่ากำลังศึกษา ซึ่งรัฐบาลยิ่งลักษณ์ศึกษาเรื่องนี้จนกระทั่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกรัฐประหารในปี 2557 ก็ไม่สามารถจะทำตามนโยบายดังกล่าวได้ ซึ่งในขณะนั้นนายสุรชาติเป็น ส.ส.เขต 11 กทม. ก็รู้ดีว่านโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทไม่สามารถทำได้ และในการหาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2562 พรรคเพื่อไทยก็ไม่มีนโยบายเรื่องการลดราคารถไฟฟ้าในนโยบายหาเสียงแต่อย่างใด

นายทิวา กล่าวอีกว่า แต่ในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ นายสุรชาติได้หยิบนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายมาหาเสียง โดยอ้างว่าได้หยิบยกผลการศึกษาของ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) แต่จากการที่เราได้ไปค้นผลการศึกษา TDRI ในเรื่องค่ารถไฟฟ้าที่ประชาชนต้องแบกรับ โดย TDRI สรุปได้ว่าการจะลดราคารถไฟฟ้าทำได้เพียงการลดราคาแรกเข้าจำนวน 14 บาท และนอกนั้นคิดไปตามระยะทาง ซึ่งในตารางการศึกษาดังกล่าว ไม่มีราคาที่สามารถลดได้เหลือ 20 บาทเลย แต่หากจะลดราคาเหลือ 20 บาท รัฐบาลจะต้องเอาเงินภาษีมาจ่ายชดเชยให้กับเอกชน ดังนั้นการที่พรรคเพื่อไทยแถลงว่าราคารถไฟฟ้า 20 บาทสามารถเป็นไปได้โดยอ้างว่าเอาผลการศึกษามาจาก TDRI จึงเป็นเรื่องโกหกประชาชน ซึ่งการที่นายสุรชาติหยิบเรื่องนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท มาหาเสียงอีกครั้งเพื่อให้ได้รับคะแนนนิยม และก็ได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้ ทั้งนี้เราเชื่อว่าเอกสารที่เรานำส่งให้ กกต.วันนี้มีความสมบูรณ์ประมาณ 99 เปอร์เซ็นต์ ยังเหลือแต่ว่าทาง กกต.จะต้องไต่ส่วนโดยให้เรียกกรรมการบริษัทรถไฟฟ้าที่เส้นทางทุกสีมาให้การว่ามีความเป็นได้หรือไม่ในการลดราคาเหลือ 20 บาทตลอดสาย

นายทิวา กล่าวอีกว่า นอกจากการยื่นหลักฐานเพิ่มเติมแล้ว เรายังได้ขอ กกต. 4 คำขอ คือ 1.ให้ระงับการประกาสรับรองผลการเลือกตั้งในเขตที่ 9 กทม. 2.ขอให้วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 9 ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จากผลกระทำของนายสุรชาติ 3.ขอให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายสุรชาติ และ 4.ขอให้ดำเนินคดีอาญากับนายสุรชาติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยธวัช' ย้ำต้องคุยเป้าหมายให้ชัด 'นิรโทษกรรม' เพื่ออะไร

นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางตรากฎหมายนิรโทษกรรม กล่าวภายหลังการประชุม กมธ. ว่า

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว

ไทยมาถึงจุด จำเลยคดีถุงขนม 2 ล้าน เตือนอัยการถ่ายรูป 'ทักษิณ' ผิดกฎหมาย!

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "แล้วประเทศเราก็เดินมาถึงจุดที่ “พิชิต ชื่นบาน” จำเลยที่ถูกจำคุกคดีถุงขนมหน้าบัลลังก์ศาล ออกมาเตือนอัยการว่า การถ่ายรูปคุณทักษิณ เป็นการทำผิด

เพื่อไทย แจง 'ทักษิณ' กระดูกคอเสื่อมต้องดามคอ หมอให้ผ่าตัด แต่ขอกลับบ้านก่อนค่อยไปรักษา

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ฐานะโฆษกพรรค แถลงถึงอาการเจ็บป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า จากการที่ตนได้สอบถามอาการป่วยของนายทักษิณกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค

'เศรษฐา' สยบลือ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทย ยืนกรานทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องการเดินทางจะกลับประเทศไทย ได้พูดคุยเรื่องนี้อย่างไร ว่า ยังไม่มีเรื่องนี้เข้ามา ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย