คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีรีบออกแถลงการณ์ แจ้งทั่วโลกว่าไทยไม่ยอมรับอำนาจ ICJ หลัง “ฮุน มาเนต” และ “ฮุน เซน” เตรียมดันข้อพิพาท 4 พื้นที่ชายแดนเข้าสู่ศาลโลก
14 มิถุนายน 2568 – จากกรณีที่นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา แสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่าจะนำประเด็นข้อพิพาทใน 4 พื้นที่ชายแดนกับฝ่ายไทย ได้แก่ 1. พื้นที่สามเหลี่ยมมรกต 2. ปราสาทตาเมือนธม 3. ปราสาทตาเมือนโต๊จ และ 4. ปราสาทตาควาย ขึ้นสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) หรือศาลโลก
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงจุดยืนต่อเรื่องนี้ โดยระบุข้อความว่า
“นายก ต้องเร่งออกแถลงการณ์ เป็นทางการ แจ้งทั่วโลกให้ทราบ ว่าเราไม่ยอมรับอำนาจ ICJ”
ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวของคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นการสะท้อนความกังวลต่อท่าทีของกัมพูชาที่ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ต่อการใช้กลไกระหว่างประเทศในการจัดการข้อพิพาทชายแดน ขณะที่ฝ่ายไทยยังไม่มีถ้อยแถลงใด ๆ จากรัฐบาลออกมาในขณะนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขาที่ 15! ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดช่องอานม้า
ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ กองบัญชาการกองทัพไทย บริเวณพื้นที่ช่องอานม้า จ.อุลราชธานี ซึ่งอยู่ระหว่างการเก็บกู้วัตถุระเบิด
รัฐบาลชวนอ่าน 'ความจริงไร้พรมแดน เปิดข้อมูลชายแดนไทย-กัมพูชา สู้เฟคนิวส์
โฆษกรัฐบาลชวนประชาชน-สื่อมวลชนอ่าน “TRUTH BEYOND BORDERS : ความจริงไร้พรมแดน” รวบรวมข้อเท็จจริงชายแดนไทย–กัมพูชา ทั้งประวัติศ
ช็อตนี้มีความหมาย! 'อนุทิน' กราบตัก 'ทักษิณ' หลังร่วมโต๊ะ 4 นายกฯ
บรรยากาศหลังพิธีสวดพระอภิธรรม “เกรียง กัลป์ตินันท์” เจ้าภาพเชิญ 4 นายกฯ ร่วมโต๊ะอาหาร ก่อน “อนุทิ
'นายกฯ อนุทิน' บินเยือนออสเตรเลีย–นิวซีแลนด์ สัปดาห์หน้า
'นายกฯ อนุทิน' เยือนออสเตรเลีย–นิวซีแลนด์ 17–22 ส.ค. เปิดตลาดดึงลงทุน ยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ สร้างโอกาสให้ไทย
สยบข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี
นายกฯ ปัดข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี แยกความมั่นคงกับการค้า ถามหาคนเปิดประเด็น ย้ำ Cobra Gold เดินหน้าปกติ

