"วันนอร์" ชี้ต้องเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 2 โดยเร็ว ให้วิปค้าน-วิปรัฐบาลหารือกำหนดวัน มั่นใจไม่กระทบเก้าอี้อื่น เชื่อโหวตรอง2 อาจเสนอชื่อแข่งกัน
25 มิถุนายน 2568 - ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่างถึงตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติสภาผู้แทนราษฎร หลังนายภราดร ปริศนานันทกุล ลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ว่า ในตำแหน่งดังกล่าวจะต้องเลือกจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยไม่ได้ระบุว่าผู้ที่มาดำรงตำแหน่งนั้นจะต้องเป็นฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาล
“ขึ้นอยู่กับเสียงที่จะลงมติว่าจะได้ใคร และหากมีการประชุมวิปฝ่ายค้านและรัฐบาล หากมีความพร้อมที่จะเลือก ซึ่งก็ควรจะเลือกโดยเร็ว เพราะจะทำหน้าที่เป็นประธานเปิดสมัยประชุม ต้องเลือกโดยเร็วโดยเปิดประชุมวันที่3 ก.ค. นี้ ทางนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่ 1 ซึ่งมีหน้าที่นี้ในการประสานวิป2 ฝ่ายจะนัดประชุมเพื่อสอบถามว่าจะมีความพร้อมในการพิจารณาการเลือกรองประธานเมื่อไหร่ หากพร้อมก็ดำเนินการกำหนดเรื่องได้เลย” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เมื่อตำแหน่งรองประธานคนที่ 2 ว่างก็ต้องเลือกแทน โดยไม่ได้เกี่ยวกับตำแหน่งอื่นๆ ยกเว้นว่ามีการลาออก โดยเชื่อว่าในการโหวตแทนตำแหน่งที่ว่าง จะไม่กระทบต่อเก้าอี้ประธานสภาฯและรองประธานสภาคนที่ 1 พร้อมย้ำว่าหลังจากนี้ต้องรอให้สถานการณ์ทางการเมืองนิ่ง ว่าในพรรคร่วมรัฐบาลมีพรรคใดบ้าง และยังไม่แน่ชัดว่าตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สองจะเป็นของพรรคการเมืองใด
“เพราะถ้าเสนอเสียงปริ่มน้ำ ผมคิดว่ารัฐบาลก็ต้องเสนอใครคนหนึ่ง และฝ่ายค้านก็อาจจะมีการเสนอ แล้วก็ต้องมีการโหวตในที่ประชุม อันนี้คงจะต้องวัดเสียงกัน ครั้งนี้ไม่มีการเสนอคนเดียวแล้วเป็นแน่ ซึ่งฝ่ายค้านอาจเสนอรองฯภราดรอีกก็เป็นได้“ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า หลังจากนี้แต่ละพรรคการเมืองจะแจ้งจำนวน สส.และ กองกลางประชุม สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะจัดโซนที่นั่ง ให้แก่สมาชิกแต่ละพรรคการเมือง ตามสัดส่วนฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
องครักษ์พิทักษ์ลูกเทพ ดาหน้าประท้วง 'หมอวรงค์' อภิปรายโครงการ TH-AI Passport
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้อภิปรายถึงรายละเอียดเชิงลึกของโครงการ TH-AI Passport ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) วงเงิน 1,645 ล้านบาท ที่ส่อว่าไม่โปร่งใส เอื้อประโยชน์
ตั้ง 'เพียงพนอ บุญกล่ำ' นั่งที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน
สภาประกาศแต่งตั้ง 'เพียงพนอ บุญกล่ำ' นั่ง ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน
'อนุทิน' โผล่สภาฯ บรรยากาศคึกคัก สส.แห่ทักทายร่วมเฟรมไม่ขาดสาย
"อนุทิน" โผล่สภาฯ หลังเสร็จภารกิจทำเนียบฯ เสริมบรรยากาศในห้องประชุมคึกคัก บรรดา สส. ทยอยเข้าทักทายไม่ขาดสาย เชิญถ่ายรูปตลอดเวลา
หวิดวุ่น! ถกนัดแรก กมธ.ตรวจสอบเงินกู้ 4 แสนล้าน ฝ่ายค้านท้วงไม่ได้เก้าอี้ 'รองประธาน'
ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานสถานการณ์วิกฤติด้านพลังงานและการสร้างการเปลี่ยนด้านพลังงานประเทศ พ.ศ.2569 ครั้งที่ 1 ที่มีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธานที่ประชุมชั่วคราว ได้เปิดให้สมาชิกเสนอชื่อประธานกมธ.ฯ
สส.ส้มแฉ อภิหารกฎหมายส่งผลคนทำปฏิทินประกันสังคม ไม่ต้องแข่งขันราคา
'วิสุทธิ์' แฉ ประตูกฎหมายอภิหาร 3 บาน เปิดช่อง ผู้ทำปฏิทินประกันสังคม ไม่ต้องแข่งขันราคา ลั่น ยังมีหลายหน่วยใช้วิธีเดียวกัน เผย หากมีการแข่งขันตรงไปตรงมาช่วยประหยัดได้ถึง 260 ลบ. แนะ รื้อถอนจัดซื้อจัดจ้างทั้งทั้งระบบตามแนวทาง ยูเอ็น-ธนาคารโลก อุดทุกช่องโหว่
สภาข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตคว่ำ 'กมธ.แลนด์บริจด์'
มติสภาฯข้างมาก 266 ต่อ 174 เสียง โหวตไม่เห็นด้วย ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา 'แลนด์บริจด์' แค่ส่งความเห็นให้ ครม. พิจารณา

