สส.อีสานพรรคเพื่อไทยเตรียมเคลื่อนทวงเก้าอี้รองประธานสภาฯ คนที่ 2 หลังถูกมองข้ามปรับ ครม.รอบล่าสุด แม้นายกฯ อิ๊งค์อยู่ในกลุ่มไลน์ก็ไม่เคยตอบ กลุ่มอีสานพร้อมยกเข้าที่ประชุมพรรคอย่างเป็นทางการ
28 มิถุนายน 2568 – ความเคลื่อนไหวตำแหน่ง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 หลังนายภราดร ปริศนานันทกุล ลาออก เริ่มร้อนขึ้นเมื่อ กลุ่ม สส.ภาคอีสาน พรรคเพื่อไทย รวมตัวหารือทวงตำแหน่งนี้ให้คนอีสาน อ้างเหตุผลว่าการปรับ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ล่าสุดไม่มี สส.อีสานได้เก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่ม ทั้งที่มีจำนวน สส.มากที่สุดในพรรค
ขณะที่ตำแหน่งรองประธานสภาฯ อีกคนเป็น นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ซึ่งถือเป็นโควตา สส.ภาคเหนือ กลุ่มอีสานมองว่าควรได้เก้าอี้นี้เพื่อสร้างสมดุลตัวแทนภายในพรรค
รายงานแจ้งว่า สส.อีสานหลายคนเคยแสดงความเห็นใน กลุ่มไลน์ สส.เพื่อไทย ที่มี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค อยู่ด้วย แต่กลับไม่มีความเห็นใด ๆ จากนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้ ทำให้ สส.อีสานเห็นว่าควรยกเรื่องนี้เข้าสู่ ที่ประชุมพรรคเพื่อไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อให้หัวหน้าพรรคแสดงท่าที และแก้ไขปัญหาความไม่พอใจในพื้นที่
แหล่งข่าวเผยว่า หากพรรคไม่จัดการปัญหานี้ อาจเกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค เพราะ สส.อีสานมองว่าพวกเขาเป็นกำลังหลักในการเลือกตั้ง แต่กลับถูกมองข้ามในทุกการปรับตำแหน่งสำคัญ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง การบริหารต้องโปร่งใสขึ้น สภา กทม.เดือดแค่ไหน?
คาดว่าช่วงหัวค่ำวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย.นี้ ประชาชนก็จะได้รู้ผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ที่ชิงกัน 50 เก้าอี้
⚪️LIVE ‘นันทเดช’ ปักหมุด ‘หนู 2’ อยู่ยาวเกินคาด พรรคส้มกู่ไม่กลับ!? | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2569
⚪️ LIVE ไฟลามทุ่งมหาดไทย! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
⚪️ LIVE มหาดไทยรวน!! เรื่องฉาวเข้าไม่หยุด | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569
⚪️ LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ยกสุดท้าย..! ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569
⚪️ LIVE ผลไม้พิษ.. เดี้ยงยกแผง!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569

