
แฟ้มภาพ
“เท้ง” เขย่ารัฐบาลพรรคร่วม “แพทองธาร” เจอแน่คำขู่ เรียกร้องผลประโยชน์ ตลอดสมัยหลังจากนี้ จี้ ยุบสภาคืนเสียงให้ประชาชนเป็นทางออก
29 มิ.ย.2568 – นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร 1/2 ว่า สภาพการตั้งรัฐบาลแบบนี้ที่เป็นเสียงปริ่มน้ำ เราจะเห็นแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลออกมาส่งข้อเรียกร้อง ส่งคำขู่ตลอด เช่น การถอนตัวออกจากพรรคร่วมฯ บ้าง อะไรบ้าง คงจะเห็นสถานการณ์แบบนี้ไปเรื่อยๆ แทบจะทุกครั้งที่มีการโหวตกฎหมายในสภาเลยด้วยซ้ำ พรรคประชาชนจึงเรียกร้องให้ยุบสภา เพราะหากรัฐบาลยังเป็นแบบนี้ ไม่น่าจะแก้ไขปัญหาอะไรให้กับประชาชนได้ ลำพังการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี หรือการที่ น.ส.แพทองธาร ยังเดินหน้าต่อเหมือนเดิม ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรให้กับประชาชนได้ ต้องคืนเสียงให้กับประชาชนตัดสิน ถึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด
เมื่อถามว่าตอนนี้รายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว ประเมินว่าถ้าไปต่อ อุบัติเหตุทางการเมืองจะเกิดขึ้นได้ง่ายหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ ไม่ใช่แค่ในสถานการณ์อย่างนี้ หากมองไปข้างหน้า ทุกกฎหมายที่เสนอเข้าสู่สภา หรือทุกการลงมติที่สำคัญ ตราบใดที่เป็นการจัดตั้งรัฐบาลแบบนี้ที่เสียงปริ่มน้ำ พรรคร่วมฯก็สามารถส่งคำขู่ เพื่อเรียกร้องต่อรองผลประโยชน์ของตัวเองให้ได้มากที่สุด ตนเองมองไม่เห็นเลยว่ารัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะสามารถบริหารและคุมเสียงได้อย่างมีเสถียรภาพอย่างไร ตราบใดที่เดินหน้าแบบนี้อยู่ก็คงไม่สามารถหาทางออกให้กับประเทศได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า
รัฐบาลพรรคเดียวในทางทฤษฎี กับการเมืองจริงของพรรคส้ม
พรรคประชาชน หรือที่ถูกเรียกกันทั่วไปว่า “พรรคส้ม” ตั้งเป้าหมายทางการเมืองไม่ใช่แค่การชนะเลือกตั้ง แต่คือการได้เสียงเกินครึ่งสภา มากกว่า
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง
หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี
‘อิ๊งค์-ปอ’ เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ คุยแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ฝากกำลังใจยศชนัน
“อิ๊งค์-ปอ” ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ครั้งที่ 26 ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยมีการพูดถึงแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ “ศ.ยศ
จับตา ‘ลูกชายเดชอิศม์’ กลับลำ ทิ้ง ปชป. ซบกล้าธรรม
พรรคกล้าธรรมขยับต่อเนื่อง หลัง “วงศ์วชร-บารมี ขาวทอง” สมัครสมาชิกและเตรียมลงสนาม สงขลา ล่าสุดมีสัญญาณว่า “ศักดิ์สิทธิ์ ขาวท

