'โรม' เดือดหลังถูก 'จุลพันธ์' เหน็บมีดีล 'อนุทิน' ลั่นไม่เคยคิดแค่กินข้าว ก็ทำรัฐบาลสะเทือนได้ จี้ตอบให้ชัด ไม่เสนอร่างเอนเตอร์เทนเมนต์ฯ กลับเข้าสภาฯ อีก ไม่ใช่บอกขอกลับไปตั้งหลัก
09 ก.ค.2568 - นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ลุกขึ้นใช้สิทธิ์พาดพิงภายหลังนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ เดินทางไปรับประทานอาหารร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่า พูดตรงไปตรงมาหมายถึงตนเอง เรารู้กันดีว่า การนัดกินข้าวช่วงเวลาที่ผ่านมามีใครบ้าง ก่อนจะกล่าวว่า ท่านไม่ต้องหัวเราะ ตนเองกล้ายืนยันว่าการกินข้าวมีอยู่จริง แต่การกินข้าวไม่ใช่ไปดีลร่วมรัฐบาล สิ่งที่ตนเองพูดทั้งหมดเป็นความจริง ไม่มีพฤติกรรมตระบัดสัตย์ เพิ่งทราบว่าการกินข้าวของตนเองจะเขย่ารัฐบาลให้สะเทือนได้ขนาดนี้ แสดงให้เห็นถึงความเปราะบางของรัฐบาลขนาดนี้ได้อย่างไร ไม่เคยนึกว่าการกินข้าวของตนเอง จะกลายเป็นว่านายจุลพันธ์ จะหยิบเอาประเด็นมาพาดพิงมาดิสเครดิตกัน
สิ่งที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ต้องการจะรู้คือ จะนำกฎหมายฉบับนี้กลับเข้ามาหรือไม่ ควรจะตอบให้เคลียร์และชัด เพราะเรื่องนี้คือเรื่องใหญ่ ไม่ใช่กลายเป็นว่าเสียงไม่พอใจ มีปัญหาเรื่ององค์ประชุมแล้วบอกว่าขอกลับไปตั้งหลักเพื่อให้มีความเข้มแข็ง แล้ววันข้างหน้าจะกลับมาเสนอใหม่ ถ้าทำกันแบบนั้น ปัญหาที่รัฐบาลไล่เรียงทั้งมีปัญหาระหว่างไทย-กัมพูชา และปัญหาต่าง ๆ มากมาย จะฟังไม่ขึ้น
นายรังสิมันต์ ยอมรับว่า เราพยายามอดทนอดกลั้น หากนายจุลพันธ์ไม่แวะมาที่ตนเองคงไม่จำเป็นต้องมาพูดอะไรขนาดนี้ แต่เวลานี้ผู้นำฝ่ายค้านต้องการทราบเหตุและผลอย่างตรงไปตรงมา อาจจะชี้แจงได้ว่าประเทศไทยเรายังไม่พร้อม ทั้งเรื่องความมั่นคง กฎหมายการฟอกเงิน และการศึกษายังไม่ดีพอ จึงขอกลับไปทำใหม่ถึงวันเลือกตั้งแล้วไปว่ากันในสนามเลือกตั้งให้ประชาชน จะได้รับรู้ว่าพรรคเพื่อไทยจะเสนอนโยบายแบบนี้ เป็นเรื่องที่แฟร์
ก่อนที่นายวันมูฮะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะปิดไมค์แล้วกล่าวว่า มันซ้ำประเด็นและท่านได้ชี้แจงในส่วนที่พาดพิงถึงท่าน ที่ประชุมคงจะเข้าใจท่านแล้ว ก่อนที่นายรังสิมันต์ จะขอใช้สิทธิ์ประท้วงประธานในที่ประชุม โดยระบุว่า ตนเองถูกพาดพิงและพยายามจะอธิบาย พยายามทำให้เห็นว่าสถานการณ์นี้ ไม่จำเป็นจะต้องแวะมาที่ตนเอง
จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ ได้ปิดไมค์นายรังสิมันต์อีกครั้ง ก่อนจะกล่าวว่า เข้าใจแล้ว ขอความกรุณาฟังประธานสักนิดนึง ตนเองอนุญาตให้ใช้สิทธิ์พาดพิงและนายรังสิมันต์ได้ใช้สิทธิ์อธิบายในสิ่งที่พาดพิงแล้ว แต่ไม่ใช่จะอภิปรายต่อไปได้ เดี๋ยวประท้วงไปประท้วงมา เรื่องที่มีความสำคัญจะลงมติ หรือจะพิจารณาต่อไปไม่ได้ผล พร้อมยืนยันว่าตนเองรับฟัง
ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่เราคุยกันคือ เหตุผลในการถอนร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ฝ่ายค้านต้องการหลักประกันว่าจะไม่มีการเสนอเรื่องนี้อีก อย่างน้อยที่สุดในสภาฯ ชุดนี้ ดังนั้น อย่าแวะมาที่ประเด็นอื่น เนื่องจากไม่มีความจำเป็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เท้ง’กลัวไม่ได้ตั้งรัฐบาล
กกต.เผยรับสมัคร สส.ทั้ง 400 เขตเรียบร้อยดี เตรียมรับสมัคร สส.บัญชีรายชื่อวันอาทิตย์นี้ เตือนประชาชนโพสต์ข้อความผิด กม.เลือกตั้ง เจอคุก 10 ปี
สมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกคึกคัก ภท.-ปชน.ลงครบ
เปิดรับสมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกบรรยากาศคึกคัก หลายพรรคส่งผู้สมัครครบทุกเขต “ไชยชนก” นำทีมภูมิใจไทย ขณะที่ “ศิริกัญญา” นำทัพพรรคประชาชน ขอปักธงส้มในพื้นที่
'เท้ง' นำทัพผู้สมัคร ปชน.สมัครวันแรก โวลั่นภารกิจตัดสีเทาออกจากประเทศ
ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. 33 เขต นั่งรถเมล์ไฟฟ้าสีส้มเข้าสมัครรับเลือกตั้งวันแรก
'อนุทิน' ถามใครหลอกประชาชนกันแน่ พรรคส้มคิดแก้ ม.112 ชัดเจน แถมยังจะล้างคดีให้ด้วย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาล แต่หลายพรรคกลับปฏิเสธไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม ทำให้เกิดความกดดันกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ฟังการตัดสินจากประชาชน
'เท้ง' โวย 'อนุทิน' สร้างวาทกรรม ปชน. แก้ ม.112 ทั้งที่พูดเรื่องนิรโทษกรรมคดีหมิ่นสถาบัน
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องบอกว่าการยกมือในวันนั้น ไม่ใช่การเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นการผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมของนักโทษที่โดนคดีทางการเมือง
'ปชน.' กระจายแกนนำสมัคร สส. 'เท้ง' หัวเรือ กทม. 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงิน
'ปชน.' กระจายแกนนำให้กำลังใจผู้สมัครแบบเขตทุกภูมิภาค 'เท้ง' นำทีม กทม. 7 โมงเช้าถึงกีฬาเวสน์ 2 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงินบุรีรัมย์ 'อ.ต้น' ลงใต้ 'ต๋อม' ปักหลักหัวเมืองเหนือ

