'เท้ง' ชี้ 'รัฐบาล' ขาดความจริงใจ หลัง ถอน 'ร่าง เอ็นเตอร์เทนเมนท์ฯ' ป้องถูกโหวตคว่ำ ย้ำ 'ปชน.' เห็นด้วยกับการถอน แต่เหตุผลยังไม่ดีพอ ไม่ขอออกความเห็น ปมวิวาทะผู้นำจีนไม่เอากาสิโน ของ 'แพทองธาร-อนุทิน'
09 ก.ค. 2568 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วย สส.พรรคประชาชน ร่วมแถลงข่าวภายหลังสภามีมติถอนร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถาบันเทิงครบวงจรหรือ เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกจากระเบียบวาระ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งพวกเราจะใช้กลไกสภาทุกอย่างเมื่อเช้านี้ทั้งหมด แสดงออกว่ารัฐบาลขาดความจริงใจ ประกอบกับผลโหวตที่ออกมา เราเห็นแล้วว่า รัฐบาลมีแค่ประมาณกว่า 250 เสียงเท่านั้นเอง หากหักลบกันกับพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดบ้างที่แสดงจุดยืนอย่างชัดเจน ว่าไม่สามารถเห็นด้วยกับพระราชบัญญัติดังกล่าวได้ จะพบว่า หาก พ.ร.บ.นี้ เข้าสู่วาระที่หนึ่ง มีโอกาสสูงมากที่ร่างกฎหมายจะถูกโหวตคว่ำ สอดคล้องกับสมมติฐานของเราที่ตั้งไว้แต่แรกว่า ความต้องการถอนร่างในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นไปเพื่อแสดงความจริงใจต่อประชาชน แต่เป็นแทคติกสภา กลัวว่ากฎหมายจะถูกโหวตคว่ำในสภาต่างหาก เราจึงพยายามทวงถามถึงเหตุผลที่แท้จริงของรัฐบาล
เมื่อถามถึงจำนวนเสียงลงมติ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลปริ่มน้ำไป 7 เสียง ขณะที่เสียงฝ่ายค้าน ลงมติไม่เห็นชอบเพียง 6 เสียงนั้น นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เรื่องการโหวตของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค สำหรับพรรคประชาชนเราต้องการแสดงออก โดยยืนยันว่า เราเห็นด้วยกับการถอนร่างอย่างจริงใจ เพียงแต่รัฐบาลไม่ได้เหตุผลที่ดีเพียงพอ เราจึงไม่สามารถร่วมการลงมติในครั้งนี้ได้ สำหรับพรรคฝ่ายค้านอื่นๆ จะแสดงออกอย่างไร ก็เป็นเหตุผลของแต่ละพรรค ยืนยันว่า การลงมติในครั้งนี้ พรรคประชาชนไม่ได้เข้าร่วม
สำหรับการดำเนินการต่อจากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำร่าง พ.ร.บ.กลับเข้ามาในสภาอีก นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ที่เราต้องติดตามและตรวจสอบต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพราะในวันนี้รัฐบาลอาศัยเสียงข้างมากในการถอนร่างออกไป เพื่อกันร่างถูกโหวตคว่ำ แต่ในอนาคตไม่มีอะไรรับประกันได้เลย ว่าตกลงรัฐบาลจะรอเสียบกลับมาเมื่อไหร่อีกหรือไม่
สำหรับการตอบโต้กัน ในกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุ เรื่องนี้ส่งผลต่อไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน และกรณีที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรี ระบุ นายอนุทินก็ทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปถามนายอนุทินและเป็นสิ่งที่นายอนุทินจะต้องตอบชี้แจงเช่นเดียวกัน จึงเชื่อว่า สิ่งที่เป็นผลบวก และเป็นทางออกประเทศมากที่สุด คือเรื่องการสร้างความเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยว
เมื่อถามอีกว่าการตอบเช่นนี้ของนายกรัฐมนตรีคือการโยนหน้าที่ไปรัฐมนตรีกระทรวงตอบแทนหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่ความรับผิดรับชอบของคนที่ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว ส่วนคนที่เป็นอดีตรัฐมนตรี ซึ่งในปัจจุบันมาอยู่ฝ่ายค้าน จะตอบชี้แจงอย่างไร ว่าในอดีตที่เขาดำรงตำแหน่ง ได้มีการดำเนินการแก้ไขอย่างไร ตนไม่ขอให้ความเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ห้ะ! 'ปชน.' นัด 30 ส.ค. เปิดศาลาวัด ทุบกำแพงโสโครกสีน้ำเงิน เอาซากมาถมที่ทำฮวงซุ้ยเขากระโดง
รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เชิญชวนแฟนคลับ 'มาทุบกำแพงโสโครกสีน้ำเงินกัน' วันที่ 30 ส.ค. ที่ศาลาการเปรียญวัด
'เท้ง' ลั่นก้าวสู่ปีที่ 3 'ปชน.' สานต่อภารกิจ 'อนาคตใหม่-ก้าวไกล' ซัดระบอบสีน้ำเงิน ทำหลักนิติรัฐ-นิติธรรมสั่นคลอน
'ณัฐพงษ์' โพสต์ 2 ปี พรรคประชาชน กับภารกิจสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่า สร้างประเทศไทยให้ก้าวไกล เพื่ออำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน
สว.อังคณา หนุน 'อนุสรณ์' ต้านมิน ออง ไลง์ แปลกใจพรรคส้มพูดสิทธิมนุษยชนแต่กลับเงียบ
“อังคณา” เชื่อ “อนุสรณ์” ประท้วงการเยือนไทยของ “มิน ออง ไลง์” มาจากมโนสำนึกของคนที่เชื่อมั่นในศักดิ์ศรีความเป็
'ปชน.' จี้ยกระดับความปลอดภัยโรงเรียน คุมเข้มอาวุธปืน ป้องเกิดเหตุซ้ำ
'พรรคประชาชน' เสียใจ เหตุกราดยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี จี้คุมอาวุธปืน-ยกระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา ของดเผยแพร่ความรุนแรง
'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา
'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา
พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล
นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์

