ภท. ขออย่าด่วนสรุปเรียกงูเห่า '3 สส.' โหวตสวนพรรค หนุนเพื่อไทยถอนกม.กาสิโน

“ไชยชนก” ชี้ 3 สส.ภูมิใจไทย โหวตสวนแนวทางพรรคร่างกม.กาสิโนเป็นเอกสิทธิ์ รอถามเหตุผลในที่ประชุมพรรค ขออย่าด่วนสรุปเรียกงูเห่า รับเคยได้ยินกระแสรัฐบาลไล่แจกกล้วยแก้เสียงปริ่มน้ำ

9 กรกฎาคม 2568 - เมื่อเวลา 14.45 น. ที่รัฐสภา นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มี สส.ของพรรค 3 คน ประกอบด้วย นายชูกัน กุลวงษา สส.นครพนม น.ส.ประภา เฮงไพบูลย์ สส.กาฬสินธุ์ และนางอรอุมา บุญศิริ สส.บึงกาฬ ลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์

โดยลงมติเห็นด้วยกับการให้ถอนร่าง ว่าถือเป็นเอกสิทธิ์ของสส.อยู่แล้ว ซึ่งหลังจากลงมติร่างดังกล่าวยังไม่ได้มีการพูดคุยกับสส.ทั้ง 3 คน แต่เมื่อมีการประชุมพรรคจะมีการสอบถามถึงเหตุผลว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร อาจเป็นเพียงการเห็นด้วยกับกาสิโนก็เป็นไปได้

เมื่อถามว่า การประชุมพรรคภูมิใจไทยครั้งล่าสุด มีการพูดคุยกันเรื่องการลงมติร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเม้นต์คอมเพล็กซ์ ก่อนหรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า มีการพูดคุยกัน แต่ไม่ได้มีการแสดงเจตจำนงหรือความเห็นต่างระหว่างการประชุม

เมื่อถามว่า แบบนี้เรียกว่างูเห่าได้หรือยัง นายไชยชนก กล่าวว่า คงยังเรียกแบบนั้นไม่ได้ เพราะสุดท้ายก็เป็นเอกสิทธิ์ของสส. คำว่างูเห่าอาจเป็นศัพท์ที่ตนไม่คุ้นชิน และหากย้อนไปในสมัยประชุมที่แล้ว ช่วงที่ตนคัดค้านกาสิโน แบบนั้นตนก็เป็นงูเห่าเหมือนกันหรือ จึงยังไม่ขอใช้คำว่างูเห่า แต่ต้องสอบถามก่อนว่าการแสดงจุดยืนเป็นไปเพื่อพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่หรือไม่ และขอย้ำว่า ต้องไปพูดคุยกันก่อน ตนไม่อยากตราหน้าเพื่อนสมาชิกทั้ง 3 คน ทั้งที่ยังไม่ได้คุยกัน

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าฝ่ายรัฐบาลไล่ซื้อเสียงของฝ่ายค้าน เคยได้ยินเรื่องนี้หรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า ตนก็ได้ยินมาเหมือนกัน แต่ตนก็ไม่ได้มองเห็นทุกอย่างเพียงแต่ได้ยินข่าวคราวมาเหมือนกัน ถ้าประเมินจากสิ่งที่เห็นก็ไม่แปลก เพราะเสียงเขาปริ่มน้ำพอสมควร แต่เป็นกลยุทธ์การเล่นการเมืองสมัยเก่าที่จะทำแบบนี้

เมื่อถามว่า หากเรียกสส.ทั้ง 3 คน มาชี้แจงแล้วไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของพรรคจะดำเนินการอย่างไร นายไชยชนก กล่าวว่า ต้องถามหัวหน้าพรรค ซึ่งตนยังไม่ได้พูดคุย และยังไม่มีประสบการณ์ในการรับมือกับเรื่องแบบนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รักชนก' ฟาด 'ไชยชนก' เลิกเป็นลูกแหง่ เบี้ยวแจงสภาฯ สอบ TH-AI จ่อใช้พรบ.อำนาจเรียก

"รักชนก" ฟาด "ไชยชนก" เลิกเป็นลูกแหง่ หลังเบี้ยวแจง กมธ. ปมพิรุธ TH-AI Passport เป็นครั้งที่ 4 ขู่งัดกฎหมายเรียกตัว พร้อมย้ำนำเรื่องนี้ซักฟอกในสภาฯสมัยประชุมหน้า

'ไอซ์' ข้องใจ 'ดีอี' ไม่มีคนทำงาน 'ไชยชนก' เลี่ยงแจงโครงการ TH-AI ครั้งที่ 4 มอบ 'ปลัด-ผู้ตรวจ' ก็ไม่มีใครมา

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการ TH-AI Passport ของคณะกรรมาธิการฯ

'อนุทิน' ลั่นจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก!

'อนุทิน' ลั่นห้ามพกปืนทุกคน ใบอนุญาตหมดอายุ สั่งจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก เตือนนักการเมืองจริยธรรมหมดอนาคต แจงดรามายิงโจรในบ้าน ชี้เจตนารมณ์ ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้ปืน

นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์