ภูมิใจไทย ตั้งกก.สอบ 3 สส. โหวตหนุนเพื่อไทยถอนกม.กาสิโน สวนจุดยืนพรรคคว่ำให้ตกไป

"ภูมิใจไทย" ตั้ง คกก.สอบ 3 สส.โหวตสวนมติพรรค ปูดมี 9 สมาชิกถูกซื้อด้วยเงิน 8 หลัก คนเสนอเสียงดัง มีตำแหน่งน่าเชื่อถือ โวพรรคมีคุณภาพจึงมีคนสนใจ

15 กรกฎาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม พรรคภูมิใจไทยประจำสัปดาห์ เพื่อหารือ 3 สส.โหวตสวนมติพรรคหนุนพรรคเพื่อไทยให้ถอนร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ออกจากการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นางอรอุมา บุญศิริ สส.บึงกาฬ พรรคภูมิใจไทย และนางสาวประภา เฮงไพบูลย์ สส.กาฬสินธุ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะผู้ที่โหวตสวนมติพรรค ได้มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนครั้งแรก โดยนางอรอุมา ระบุว่า ตนเองได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยการโหวตตรงกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่ไม่ต้องการให้กาสิโนเกิดขึ้น แต่มีความสับสนเกิดขึ้นกับทางพรรค ยืนยันว่าไม่เคยมีความคิดที่จะย้ายออกจากพรรคภูมิใจไทย ตนเองโตที่นี่ เกิดที่นี่ พร้อมที่จะสู้และเคียงข้างกับพรรคภูมิใจไทย และขอโทษกับพี่น้องประชาชนที่ยังสับสน

ด้านนางสาวประภา กล่าวว่าเนื่องจากประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ให้โอกาสตนเองมาเป็นผู้แทน ส่วนมากไม่ต้องการกาสิโน แต่วันนั้นญัตติคือ การถอดถอนร่าง พ.ร.บ.จึงต้องทำตามความต้องการของพ่อแม่พี่น้องประชาชน ขอยืนยันว่านโยบายของพรรคภูมิใจไทยเป็นนโยบายที่ช่วยแก้ปัญหาและมีการพัฒนาในหลายรูปแบบ ตนเองได้ทำตามมาโดยตลอด จึงขอยืนยันว่าจะอยู่กับพรรคภูมิใจไทย

สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นต้องขอโทษพี่น้องประชาชนจังหวัดกาฬสินธุ์เขต 4 ที่ทำให้สับสนในบางเรื่อง ตนเองและนางอรอุมายืนยันว่าการลงมติเป็นการถอดถอนร่าง พ.ร.บ.เพื่อไม่ให้ต้องการกาสิโน ขอยืนยันว่าตนเองยังอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ยังจะทำตามนโยบายของพรรคภูมิใจไทย เพราะนโยบายของพรรคช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนมาโดยตลอด ที่ตนเองเป็นผู้แทนมาตลอด 2 ปีปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ได้คลี่คลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ถนนหนทาง และโอกาสต่าง ๆ ที่พรรคภูมิใจไทยทำ ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความชอบชื่นชมพรรค

นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า นายชูกัน กุลวงษา สส.นครพนมแจ้งว่าไม่สบายได้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล และมีแนวคิดเช่นเดียวกับ สส.อีก 2 คน สำหรับประเด็นที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวตามหน้าสื่อ แล้วแต่แต่ละมุมจะเรียกขาน พรรคภูมิใจไทยต้องการข้อเท็จจริงให้กระจ่างและตอบกลับสมาชิกทุกคนในประเด็นที่เกิดขึ้น การลงมติของพรรคภูมิใจไทยในการถอนร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ พรรคภูมิใจไทยไม่ได้ต้องการให้ถอนร่างออกไปเฉย ๆ แล้วสามารถเสนอกลับเข้ามาในสภาฯ เมื่อไรก็ได้ในเร็ววัน แต่สิ่งที่เราต้องการคือ ต้องการให้ร่างนี้ตกไปเลย ต้องการให้ สส.โหวตคว่ำ เหมือนสัญญาอย่างหนึ่งว่าในสมัยประชุมนี้จะไม่สามารถเสนอร่าง พ.ร.บ.นี้กลับเข้ามาใหม่ได้ จึงเป็นเหตุให้พรรคภูมิใจไทยโหวตแบบนั้นในวันนั้น

สำหรับสมาชิก 3 คน จะเป็นไปตามข้อบังคับพรรค มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เป็น ประธานคณะกรรมการ โดยระหว่างนี้ 3 สส.ต้องพักการทำกิจกรรมร่วมกับพรรคเอาไว้ก่อน อย่างไรก็ตามได้มีการพูดคุยกันถึงข้อเสนอตัวเลขเงิน 8 หลักค่อย สส. เรามีพยานบุคคลรับทราบแล้ว 3 คน ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีการรับเงินเหล่านั้นมาแล้วหรือไม่ เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้ยังมีการติดต่อ สส.อีก 6 คน ได้รับการติดต่อจากบุคคลคนเดียวกัน ซึ่งทั้ง 6 คนมีการแจ้งต่อผู้ใหญ่ในพรรคเรียบร้อยแล้วว่าใครดำเนินการอย่างไร ติดต่อแบบไหน ซึ่งจะมีการพูดคุยอีกครั้งหนึ่งในประเด็นนี้

สำหรับผู้เสนอเงิน เป็นระดับที่เสียงดังพอสมควร อยู่ในตำแหน่งที่น่าเชื่อถือได้ มีสมาชิกหลายท่านก็มาพูดให้ผู้ใหญ่ในพรรคฟังว่าได้รับการทาบทามในช่วงเดียวกัน ในคณิตศาสตร์การเมืองเป็นเรื่องหน้ากระดาษ เป็นการพูดคุยว่าใครมีเสียงเท่าไร อย่างไรแต่สุดท้ายวัดกันที่คุณภาพของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในสภาฯ หรือนอกสภาฯ การนำประโยชน์ของพี่น้องประชาชนนำปัญหาต่าง ๆ มาแก้ไข มาช่วยเตือนล่วงหน้าต่อเหตุต่าง ๆ ในอนาคต

นางสาวแนน มองว่าพรรคภูมิใจไทย เรามีคุณภาพจึงมีคนมาสนใจพวกเรา ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งรัฐบาลหรือฝ่ายค้านเราทำหน้าที่อย่างเต็มที่เสมอ ส่วนเจ้าของฟาร์มเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงนั้น ต้องอยู่ในขั้นของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สำหรับกรอบเวลาในการตรวจสอบ ต้องให้คณะกรรมการคุยกันว่าจะกำหนดระยะเวลา รายละเอียด และการชี้แจงแบบไหนอย่างไร ต้องให้โอกาสคณะกรรมการทำงานก่อน

เมื่อถามว่าจะนำผลไปร้องเรียนต่อ กกต.หรือไม่ นางสาวแนน ระบุว่า ต้องรอให้คณะกรรมการทำงานก่อน เนื่องจากยังไม่ทราบที่มาที่ไปยังแน่ชัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' พร้อมถก พ.ร.บ.งบฯ70 วาระ1 กำชับ 'สส.' สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน

‘เพื่อไทย’ เตรียมถก พ.ร.บ.งบฯ ปี 2570 วาระ1 ‘จุลพันธ์’ กำชับ สส. สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน เพราะการเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ยินดีฝ่ายค้านเตรียมชำแหละ ถือเป็นประโยชน์ช่วยรีดไขมันของงบแผ่นดิน

คณะประชาชนทวงความยุติธรรมร้อง 'ส้ม-แดง' หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ

'ภาคประชาชน' ยื่น 'พรรคประชาชน-เพื่อไทย' วาระ 94 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ ย้ำสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ยึดโยง ปชช.

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า

'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง

'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้

พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%