'เดชอิศม์' รับโวยกลางวง ครม.งบกระจุกตัวฐานเสียงภูมิใจไทยจนน่าเกลียด!

'เดชอิศม์' รับโวยกลางวง ครม.ปมงบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาทกระจุกตัวจนน่าเกลียด ชี้เน้นลงพื้นที่ฐานเสียงภูมิใจไทย จี้เกลี่ยงบท้องถิ่นใหม่

16 ก.ค.2568 - นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการหารือการใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาทของท้องถิ่น ซึ่งยังมีส่วนที่เหลืออีกกว่า 4 หมื่นล้านบาท ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า งบประมาณในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่ามีการกระจุก บางพื้นที่เป็น อบต.ขนาดเล็ก ได้งบประมาณถึง 60-70 ล้านบาท แต่บางพื้นที่กลับไม่มีการจัดส่งงบประมาณลงไป จึงท้วงติงว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจจะต้องกระจายอย่างทั่วถึงเหมือนกันทุกพื้นที่ ซึ่งได้รับคำตอบว่ายังไม่ผ่าน เนื่องจากยังไม่มีการจัดสรรงบประมาณลงไป

“ผมจึงถามต่อว่า จะมีการจัดสรรงบประมาณใหม่ได้หรือไม่ เนื่องจากช่วงนั้นเทศบาลต่างๆเพิ่งได้รับการเลือกมา ยังไม่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ทำให้เขาเสียโอกาส ซึ่งที่ประชุม ครม. ได้ให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไปตรวจดูว่าสามารถเกลี่ยงบประมาณไปยังพื้นที่ใดบ้าง ก่อนยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีพื้นที่ใดได้งบประมาณดังกล่าว ซึ่งคณะอนุกรรมการฯชุดดังกล่าว จะมีการประชุมภายใน 1-2 วันนี้ว่าจะให้คำตอบอย่างไรได้บ้าง”

นายเดชอิศม์ กล่าวว่า พื้นที่ที่มีการกระจุกของงบประมาณ อย่างพื้นที่ จ.กระบี่ สตูล และบุรีรัมย์

เมื่อถามย้ำว่า เป็นพื้นที่ฐานเสียงของพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น กระจุกตัวจนดูน่าเกลียด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกคึกคัก ภท.-ปชน.ลงครบ

เปิดรับสมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกบรรยากาศคึกคัก หลายพรรคส่งผู้สมัครครบทุกเขต “ไชยชนก” นำทีมภูมิใจไทย ขณะที่ “ศิริกัญญา” นำทัพพรรคประชาชน ขอปักธงส้มในพื้นที่

‘พิพัฒน์’ นำทัพ ภท. ลุยนครศรีฯ ประกาศทวงโอกาสให้ชาวใต้

“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” ประเดิมเดินสายภาคใต้ ให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย นครศรีธรรมราช ครบ 9 เขต ปลุกพลังหาเสียง ย้ำขอเป็นตัวแทนทวงสิทธิ์และโอกาส หลังชาวใต้ถูกละเลยมานานหลายสิบปี พร้อมขอคะแนนให้ภูมิใจไทยเข้าไปทำงานดูแลพื้นที่อย่างเต็มที่

‘ขิง-ศุภมาศ’ นำทีม ภท. สมัคร สส.กทม. 33 เขต ลั่นพร้อมแบกรับภาระคนกรุง

“เอกนัฏ-ศุภมาศ” นำทัพผู้สมัคร สส.กทม. พรรคภูมิใจไทย ยื่นใบสมัครเป็นพรรคแรก มั่นใจตัวผู้สมัครและนโยบายช่วยแบ่งเบาภาระคนกรุงเทพฯ ด้านศุภมาศย้ำมีเป้า สส. แต่ขอเวลาให้ผู้สมัครลงพื้นที่ก่อน พร้อมยืนยันจะได้เห็น “เอกนิติ-ศุภจี” ช่วยหาเสียงแน่

'อนุทิน' แจงเหตุไม่ร่วมดีเบต เป็นสไตล์ส่วนตัวไม่ชอบตอบโต้ ขอเอาเรื่องอธิปไตยให้จบก่อน

"อนุทิน" แจงเหตุไม่ร่วมดีเบต ภารกิจแน่น มองเรื่องความมั่นคงสำคัญกว่า เอาเรื่องอธิปไตยก่อน ยอมรับพูดไม่เก่ง ไม่ชอบตอบโต้ พยายามหลีกเลี่ยงทะเลาะกัน เผยจุดอ่อนให้พูด 3 ชั่วโมง ทำได้ แต่ให้พูด 2 นาที ทำไม่ได้

'เท้ง' โวย 'อนุทิน' สร้างวาทกรรม ปชน. แก้ ม.112 ทั้งที่พูดเรื่องนิรโทษกรรมคดีหมิ่นสถาบัน

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องบอกว่าการยกมือในวันนั้น ไม่ใช่การเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นการผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมของนักโทษที่โดนคดีทางการเมือง