'สมศักดิ์' เหน็บ ภูมิใจไทย ไม่รู้อำนาจหน้าที่แก้ปัญหายาเสพติด ทำให้ประเทศเสียเวลา

22 ก.ค. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคภูมิใจไทย เตรียมตรวจสอบ และดำเนินคดีทางกฎหมายกรณีปราศรัยช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส. จ.ศรีสะเกษ พาดพิงพรรคภูมิใจไทย ว่า เขาบอกว่าตนไปกล่าวหาว่าไม่แก้ปัญหายาเสพติดใช่หรือไม่ และบอกว่ากระทรวงมหาดไทยไม่มีสิทธิ ไม่มีหน้าที่ไปแก้ปัญหายาเสพติด ดังนั้น ถ้าฟ้องตนในประเด็นนี้แสดงว่าเขารับสารภาพว่าไม่ได้ทำ ไม่ได้สั่งการ เพราะไม่มีหน้าที่ ทั้งที่ในประมวลกฎหมายยาเสพติด มีทั้งกระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกระทรวงมหาดไทยเป็นแนวร่วมการดำเนินการหลัก โดยเฉพาะนโยบายรัฐบาลเรื่องแก้ปัญหายาเสพติด


ส่วนที่บอกว่าอำนาจหน้าที่หลักเป็นของตำรวจ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยมีอำนาจโยงไปถึงจังหวัด ซึ่งจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจหน้าที่บูรณาการกับอำเภอ ผู้บริหารท้องถิ่น กระทรวงยุติธรรม และส่วนต่างๆ จึงเป็นที่น่าเสียดายที่เราเสียเวลาไปเปล่าๆ และยิ่งเข้าใจว่าท่านไม่เข้าใจข้อสั่งการ ไม่เข้าใจอำนาจหน้าที่ก็ยิ่งหนักไปอีก


“การเตรียมดำเนินคดีไม่กระทบการหาเสียง ท่านยอมรับแล้วก็จบ เราพูดตามความเป็นจริง เราเพิ่งเริ่มหาเสียง ก็ไม่ง่ายนัก ต้องความเข้าใจ ส่วน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ควรทำหน้าที่เป็นกลาง ไม่ควรทำตัวเป็นหัวคะแนน มิฉะนั้น จะผิดจริยธรรมได้“ นายสมศักดิ์ กล่าว


เมื่อถามว่ากรณีคลิปเสียงนายกฯ เป็นปัญหาต่อการหาเสียงหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ชาวบ้านมีความเห็นหลากหลาย ซึ่งในพื้นที่ใกล้ชายแดนพี่น้องประชาชนไม่มีปัญหาอะไร เพราะเขามีแนวทางอยู่ร่วมกันอย่างสันติ พี่น้องประชาชนเข้าใจ แต่คงเข้าใจทั่วประเทศไม่ได้ ก็ต้องทำความเข้าใจต่อไป


ถามว่า มีการวางคิวให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ และรมว.วัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ เพื่อช่วยหาเสียงด้วยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่ามีการวางตัวหรือไม่ เป็นเรื่องของพรรค ซึ่งตนเป็นเพียงผู้ช่วยหาเสียงคนหนึ่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นํ้าเงิน-ส้ม’เปิดศึก! ‘หนู’ลั่นพรรคใดแก้ม.112ไม่ร่วมด้วย-‘เท้ง’ท้าแข่งกันจัดตั้งรัฐบาล

“ภูมิใจไทย” ขยับใหม่ ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน “อนุทิน-สีหศักดิ์” ผวา!  ส่งชื่อคนเดียวสุ่มเสี่ยง ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้

โกหกหน้าไม่อาย เสียชื่อคนอีสาน ! ‘พลพีร์’ ซัดเดือด ‘มนพร’ ปมดิจิทัลวอลเล็ต

จากกรณี นางมนพร เจริญศรี อดีต สส.เขต 2 จังหวัดนครพนม พรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวหาโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต ที่ไม่ได้ไปต่อ เนื่องจากถูกรัฐบาลเ

‘สีหศักดิ์’ เผย ‘อนุทิน’ ไม่เคยทาบทามเป็นแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ระบุมีตัวเลือกอยู่แล้ว 2 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ภูมิใจไทย ดีเดย์ 24 ธ.ค.นี้ เปิดนโยบายเลือกตั้ง ดรีมทีม มาครบ 'อนุทิน-สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี-ไชยชนก-ซาบีดา'

นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 24 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น.จะมีการประชุมและแถล