ส.ส.พรรคเล็กดาหน้าโวย 'เต้-พิเชษฐ' นำชื่อไปเคลมปักหมุดกลุ่ม 16

แฟ้มภาพ สุรทิน พิจารณ์

10 ก.พ.2565 - นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ยืนยันว่า ไม่ได้อยู่ร่วมในส.ส.กลุ่ม16 ที่มีจุดยืนอยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลตามที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวอ้าง ยังอยู่ฝ่ายรัฐบาล ไม่เคยไปหารือกับกลุ่มนายมงคลกิตติ์ และไม่คิดจะไปอยู่ด้วย นายมงคลกิตติ์นำชื่อตนไปเคลม อย่างไรก็ตาม แม้จะอยู่ฝ่ายรัฐบาลแต่ยังเป็นเพื่อนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจไทย เพราะไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายใดความเป็นเพื่อนไม่เคยจางหาย ไม่อยากให้นำเรื่องการเมืองมากดดันรัฐบาล ขณะนี้อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากยืนอยู่ฝั่งรัฐบาลจะโหวตไว้วางใจให้นายกฯในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ตอนเปิดประชุมสภาสมัยหน้าหรือไม่ นายสุรทิน ตอบว่า ยังตอบไม้ได้ ต้องดูสถานการณ์เวลานั้น หากรัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาของแพง หมูแพง ประชาชนอยู่อย่างไม่มีความสุขก็คงไม่โหวตไว้วางใจให้ ไม่ได้เอาตัวบุคคลเป็นตัวตั้ง แต่เอาความเดือดร้อนประชาชนเป็นหลัก

ก่อนหน้านี้ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่ม 16 เปิดเผยว่า นพ.ระวี เป็น 1 ในสมาชิกกลุ่ม 16 ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ได้เป็นที่ปรึกษาแต่อย่างใด รวมถึงไม่ทราบจุดประสงค์ของการตั้งกลุ่ม และไม่ทราบว่ามีใครบ้าง ซึ่งเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ในห้องประชุมสภามีพรรคเล็กนั่งพูดคุยกันอยู่หลายคน และได้เดินผ่าน เขาจึงแจ้งว่าจะจัดตั้งกลุ่ม 16 และได้เชิญตนเองด้วย และยังบอกว่าหากเข้าร่วมก็จะกลายเป็นกลุ่ม 17 แต่ก็ไม่ได้เข้าร่วมและไม่ได้ร่วมลงชื่อใด

เมื่อถามว่า หากเขามาชวนจะเข้าร่วมหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ตอบได้เลย 100%ไม่เข้าร่วม เพราะการเป็นนักการเมืองต้องทำประโยชน์ให้กับประชาชน ไม่ใช่เพื่อตนเอง หรือเพื่อต่อรอง แม้ว่าจะไม่ใช่ที่ปรึกษาของกลุ่ม หากเขามาขอปรึกษาเรื่องที่เป็นประโยชน์ก็พร้อมจะให้คำปรึกษา โดยไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมกลุ่มนี้ ทั้งนี้ไม่ได้กล่าวหาใครว่าตั้งกลุ่มเพื่ออะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ป๊อด-ธรรมนัส' ประสานเสียงปัดกระแส พปชร. จ่อถูกเขี่ยทิ้งพ้นรัฐบาล

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ

ศาลรธน.มติเอกฉันท์ พ.ร.ป. ว่าด้วยการได้มาซึ่งสว. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญกําหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ คดีที่ ศาลปกครองกลางส่งคําโต้แย้งผู้ฟ้องคดีรวม 2 คํา

ส่งอีก 1 พยานคดีถอดเศรษฐาพ้นนายกฯ 'วิษณุ' บอกไม่รอดก็ประหลาด รอดแน่ๆก็พูดไม่ได้

นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคดีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะ

'อนุทิน' ยันไม่เปลี่ยนขั้วการเมือง หลัง 'ช่อ พรรณิการ์' แบะท่าจับมือภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้ส่งข้อความทาง WhatsApp ไปหานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โดยขอให้หายป่วยเร็วๆ ซึ่งนายกฯ ตอบกลับมาว่า เจอกันวันพุธ ที่19 มิย. ตนก็คาดว่าคงเจอกันในสภา ซึ่งมีการประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2568

เปิดวิธีเลือก สว.ระดับประเทศ รอบสุดท้าย 200 คน สำรองอีก 100 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระบวนการเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับประเทศ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ จัดขึ้นที่อิมแพค ฟอรัม เมืองทองธานี