ร้อง 'กกต.ศรีสะเกษ' เอาผิด 'อนุทิน-แกนนำภูมิใจไทย' หาเสียงเลือกตั้งซ่อมใส่ร้าย 'นายกฯ-เพื่อไทย' ด้วยความเท็จ
23 ก.ค.2568 - ว่าที่ร้อยตรีธเนศร์ แพงมา ทนายความผู้รับมอบอำนาจนายกฤตโชค พลศักดิ์ธนกุล ผู้ร้องในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดศรีสะเกษ ขอให้ดำเนินการสืบสวนและไต่สวนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับพวก จากมูลกรณีกระทำการอันอาจทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม หรือโดยชอบด้วยกฎหมายฝ่าฝืนมาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และเป็นความผิดตามมาตรา 159 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน รวม 3 ครั้ง
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2568 นายอนุทินได้ให้สัมภาษณ์และกล่าวปราศรัย และนายภราดร แกนนำพรรคภูมิใจไทย ได้กล่าวปราศรัยหาเสียงช่วยนางสาวจินณ์ตวรรณ ผู้สมัครของพรรคภูมใจไทย หมายเลข 2 มีลักษณะเป็นการหลอกลวงและใส่ร้ายนางสาวแพทองธาร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและนายกรัฐมนตรี ด้วยความเท็จเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ฟังการปราศรัยประมาณ 3,000 คน เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย โดยมีเจตนาให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลงเชื่อคำหลอกลวงไม่ลงคะแนนเลือกนางสาวภูริกา ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย หมายเลข 1 เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยนายอนุทิน กับพวก ได้ประสงค์ต่อผลจากการหลอกลวงและใส่ร้ายด้วยความเท็จดังกล่าวเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกนางสาวจินณ์ตวรรณ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลขตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง
ขณะที่นายอนุทิน และนายภราดร ปราศรัยบนเวที พบว่านายสิริพงศ์ , นายไชยชนก , นายเจเศรษฐ์ และนางสาวไตรศุลี กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย และนางสาวจินณ์ตวรรณ ผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย ได้แสดงอากัปกิริยาสนับสนุนด้วยการปรบมือและส่งเสียงเชียร์ตลอดเวลาในลักษณะรู้เห็นเป็นใจให้นายอนุทิน และนายภราดร กล่าวปราศรัยหลอกลวงและใส่ร้ายหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรือนายกรัฐมนตรีด้วยความเท็จ โดยไม่ดำเนินการเพื่อระงับยับยั้งนายอนุทิน และนายภราดร ให้หยุดการกระทำดังกล่าว แต่นางสาวจินณ์ตวรรณ ผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย นายสิริพงศ์ ,นายไชยชนก ,นายเจเศรษฐ์ ,นางสาวไตรศุลี กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย กลับนิ่งเฉย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำอันอาจทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนางสาวจินณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง หมายเลข 2 พรรคภูมิใจไทย ไว้เป็นการชั่วคราวไม่เกินหนึ่งปี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 225 ประกอบมาตรา 132 วรรคหนึ่ง (1) วรรคสอง และวรรคสาม แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
เมื่อกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย รวม 5 คน ได้แก่ นายอนุทิน , นายสิริพงศ์ , นายไชยชนก , นายเจเศรษฐ์ และนางสาวไตรศุลี รู้อยู่ว่ามีการกระทำลักษณะอันอาจทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือไม่ชอบด้วยกฎหมายเป็นการฝ่าฝืนตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และเป็นความผิดตามมาตรา 104 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาขอให้สั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดห้าปี ตามกฎหมายต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ไฟเขียวกองทัพเสริมแนวรั้วชายแดน-อาวุธ
'อนุทิน' ไฟเขียวกองทัพเสริมแนวรั้วชายแดน-อาวุธ เพิ่มความแข็งแกร่งแล้ว ยันเหตุเหยียบระเบิดศรีสะเกษไม่ใช่การปะทะ ชี้ ยกเลิก MOU 44 ใช้อำนาจ ครม.ได้ ไม่ต้องผ่านสภา
'อนุทิน' ลั่นมีมืออาชีพร่วม ครม.ใหม่เพิ่มชี้ไทยเป็นปีทองการลงทุน!
'อนุทิน' ชี้ไทยไม่ใช่คนป่วยแห่งเอเชีย แต่เป็น ปท.แห่งการลงทุน เปิดทางมืออาชีพ ร่วม ครม.เพิ่ม เผยมีรายชื่ออยู่ในใจแล้ว ลั่น ไม่เอานักการเมืองสีเทา
นายกฯ ยันมหาดไทยไม่มีแทรกแซงการเลือกตั้งวอนอย่ากดดัน กกต.
'อนุทิน' ยืนยันมท.ไม่แทรกแซงการเลือกตั้ง เพราะเป็นหน้าที่กกต. เชื่อมั่นการเลือกตั้งบริสุทธิ์ วอนอย่ากดดัน กกต.
'อนุทิน' มั่นใจต่างชาติเชื่อมั่นไทยหลังเห็นผลเลือกตั้ง!
'อนุทิน' มั่นใจต่างชาติเชื่อมั่นเสถียรภาพไทยหลังเห็นผลเลือกตั้ง
'อนุทิน' บอกไม่สบายใจดัชนีคอร์รัปชันไทยสอบตก!
'อนุทิน' รับไม่สบายใจค่าคะแนน CPI ไทยต่ำ 33 คะแนน สะท้อนภาพลักษณ์ประเทศอยู่ในเกณฑ์สอบตก กำชับการปฎิบัติงานทุกภาคส่วนโปร่งใส 'บวรศักดิ์' แนะ 5 ข้อ รบ.ชุดหน้าต้องทำ
นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือขอพรให้คนไทย
นายกฯ ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ขอพรให้คนไทยมีความสุข ร่ำรวย สามัคคี พร้อมให้ประเทศไทยเป็นที่ยำเกรง คนที่คิดไม่ดี ต้องพังพินาศ

