พิลึก! ร้อง กกต.ศรีสะเกษเอาผิด 'อนุทิน-ภท.'ปราศรัยเลือกตั้งซ่อมใส่ร้าย 'นายกฯ- พท.'

ร้อง 'กกต.ศรีสะเกษ' เอาผิด 'อนุทิน-แกนนำภูมิใจไทย' หาเสียงเลือกตั้งซ่อมใส่ร้าย 'นายกฯ-เพื่อไทย' ด้วยความเท็จ

23 ก.ค.2568 - ว่าที่ร้อยตรีธเนศร์ แพงมา ทนายความผู้รับมอบอำนาจนายกฤตโชค พลศักดิ์ธนกุล ผู้ร้องในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดศรีสะเกษ ขอให้ดำเนินการสืบสวนและไต่สวนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับพวก จากมูลกรณีกระทำการอันอาจทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม หรือโดยชอบด้วยกฎหมายฝ่าฝืนมาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และเป็นความผิดตามมาตรา 159 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน รวม 3 ครั้ง

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2568 นายอนุทินได้ให้สัมภาษณ์และกล่าวปราศรัย และนายภราดร แกนนำพรรคภูมิใจไทย ได้กล่าวปราศรัยหาเสียงช่วยนางสาวจินณ์ตวรรณ ผู้สมัครของพรรคภูมใจไทย หมายเลข 2 มีลักษณะเป็นการหลอกลวงและใส่ร้ายนางสาวแพทองธาร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและนายกรัฐมนตรี ด้วยความเท็จเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ฟังการปราศรัยประมาณ 3,000 คน เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย โดยมีเจตนาให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลงเชื่อคำหลอกลวงไม่ลงคะแนนเลือกนางสาวภูริกา ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย หมายเลข 1 เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยนายอนุทิน กับพวก ได้ประสงค์ต่อผลจากการหลอกลวงและใส่ร้ายด้วยความเท็จดังกล่าวเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกนางสาวจินณ์ตวรรณ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลขตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง

ขณะที่นายอนุทิน และนายภราดร ปราศรัยบนเวที พบว่านายสิริพงศ์ , นายไชยชนก , นายเจเศรษฐ์ และนางสาวไตรศุลี กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย และนางสาวจินณ์ตวรรณ ผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย ได้แสดงอากัปกิริยาสนับสนุนด้วยการปรบมือและส่งเสียงเชียร์ตลอดเวลาในลักษณะรู้เห็นเป็นใจให้นายอนุทิน และนายภราดร กล่าวปราศรัยหลอกลวงและใส่ร้ายหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรือนายกรัฐมนตรีด้วยความเท็จ โดยไม่ดำเนินการเพื่อระงับยับยั้งนายอนุทิน และนายภราดร ให้หยุดการกระทำดังกล่าว แต่นางสาวจินณ์ตวรรณ ผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย นายสิริพงศ์ ,นายไชยชนก ,นายเจเศรษฐ์ ,นางสาวไตรศุลี กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย กลับนิ่งเฉย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำอันอาจทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนางสาวจินณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง หมายเลข 2 พรรคภูมิใจไทย ไว้เป็นการชั่วคราวไม่เกินหนึ่งปี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 225 ประกอบมาตรา 132 วรรคหนึ่ง (1) วรรคสอง และวรรคสาม แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

เมื่อกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย รวม 5 คน ได้แก่ นายอนุทิน , นายสิริพงศ์ , นายไชยชนก , นายเจเศรษฐ์ และนางสาวไตรศุลี รู้อยู่ว่ามีการกระทำลักษณะอันอาจทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือไม่ชอบด้วยกฎหมายเป็นการฝ่าฝืนตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และเป็นความผิดตามมาตรา 104 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาขอให้สั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดห้าปี ตามกฎหมายต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่อยอดเสน่ห์ปลายจวักไทย! ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น

รัฐบาลต่อยอดเสน่ห์อาหารไทย หลังติดอันดับ 7 ของโลกด้าน 'อาหารที่คนทั่วโลกรัก' เดินหน้า 'The Lost Taste' ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น สร้างมูลค่าวัฒนธรรม–ท่องเที่ยว

นายกฯ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

นายกฯ และภริยาเป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ

'อนุทิน' ลั่นจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก!

'อนุทิน' ลั่นห้ามพกปืนทุกคน ใบอนุญาตหมดอายุ สั่งจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก เตือนนักการเมืองจริยธรรมหมดอนาคต แจงดรามายิงโจรในบ้าน ชี้เจตนารมณ์ ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้ปืน

รมว.ยธ.ขานรับนโยบาย 'อนุทิน' กำชับดีเอสไอพกปืนต้องได้ไฟเขียวจากอธิบดีก่อน

รมว.ยุติธรรม กำชับ จนท. ดีเอสไอที่บางส่วนพกปืนได้ ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีก่อน - ส่วนตัวมีปืนที่บ้าน มีใบ ป.4 ถูกต้อง แต่ไม่เคยพก - มองนโยบายนายกฯเป็นเรื่องดี หลังสั่ง จนท.ห้ามพกปืน

นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง

นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569