พรรคกล้าหอบ 8 พันรายชื่อ ยื่นประธานสภาฯลงโทษ ส.ส. สันหลังยาว

10 ก.พ.2565 - ที่รัฐสภา นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้เสนอตัวสมัคร ส.ส.กทม. พรรคกล้า พร้อมคณะ เข้ายื่น 8,000 รายชื่อประชาชนที่เห็นพ้องตรงกันถึงการทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพของฝ่ายนิติบัญญัติจนนำไปสู่สภาล่มถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายพงศ์พล กล่าวว่า วันนี้เรามาเสนอเปลี่ยนข้อบังคับการประชุมด้วยการเพิ่มบทลงโทษทางวินัยกับส.ส.ที่ไม่แสดงตนทำให้เกิดสภาล่ม สืบเนื่องจากเราได้เริ่มแคมเปญนี้เมื่อสภาล่มครั้งที่ 14 ,15,16 ติดๆกัน ซึ่งสภาล่มถึง 16 ครั้งนั้นทำให้เกิดความเสียหายมูลค่า 88.6 ล้านบาท ที่เป็นภาษีของประชาชนที่เสียไปโดยเปล่าๆ

นายพงศ์พล กล่าวอีกว่า เมื่อเทียบส.ส.ก็เป็นเหมือนพนักงานทั่วไปที่รับเงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชน แต่เมื่อขาดการแสดตนกลับยังไม่มีบทลงโทยทางวินัยใดใดเลย ดังนั้นพวกเราจึงมาเสนอบทลงโทษทางวินัยให้กับส.ส.ที่ขาดการแสดงตน 3 แนวทางคือ 1.ตัดเงินเดือนบางส่วน ถ้าส.ส.คนไหนไม่มาแสดงตนในวันนั้นๆก็จะถูกตัดเงินเดือนในวันนั้นออกไป 2.ส.ส.ที่ไม่แสดงตนมากกว่า 25%ของสมัยประชุมสภาก็จะถูกตักเตือนด้วยใบเหลือง ซึ่งเป็นการจำกัดสิธิในการโหวต และอภิปรายใน 2 ครั้ง และ3.การให้ใบแดงกับส.ส.ที่ไม่แสดงตนมากกว่า 50 % ซึ่งใบแดงนี้มีโทษตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.

ด้านนายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรมีอีกตำแหน่งหนึ่งคือประธานคณะกรรมการการจริยธรรมของสภาผู้แทนราษฎร มีข้อบังคับประมวลจริยธรรมในข้อ14 ที่ระบุว่า สมาชิก และกรรมาธิการจะต้องอุทิศเวลาให้แก่การประชุมโดยเน้นคำนึกหลักการตรงต่อเวลาและไม่ขาดการประชุมโดยไม่จำเป็น และตั้งข้อสังเกตว่าส.ส.มีสวัสดิการมากกว่าปุถุชน ดังนั้นจึงต้องคำนึกถึงหลักนี้เป็นสำคัญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.วิปรัฐบาล ซัดฝ่ายค้านได้คืบจะเอาศอก ขอซักฟอก 5 วัน เหมือนเดิมไม่มีอะไรจะอภิปราย

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยครม.มีความเห็นพร้อมตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นเป็นต้นไป

สะดุดอีกรอบ! สภาฯถกพรบ.ตำรวจ รุมโวย รองผบ.ตร. เพิ่มหลักเกณฑ์ระยะเวลาดำรงแหน่ง

ถกกฎหมายตร.สะดุด ประธานสั่งปิดประชุม หลัง “ปิยะ” ตีมึนเสนอแก้ ม.169/1 หลักเกณฑ์ระยะเวลาดำรงตำแหน่งใหม่ ด้าน “โรม” โวยเพิ่มข้อความเอื้อประโยชน์ช่วยบางคน ด้าน “ชัชวาลย์” ถอย ขอหารือในกมธ.ใหม่อีกรอบ 4 ก.ค. นี้

'โฆษกแรงงาน' เปิดหลักฐานโต้ 'ส.ส.ก้าวไกล' โจมตี 'บิ๊กตู่-สุชาติ' หนีตอบกระทู้

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า ตามที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงว่าได้ยื่นกระทู้ถามแยกเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการจ้างเหมางานภาครัฐ

'พรรคกล้า' ตามขยี้ 'จุรินทร์' เร่งแก้ปัญหาของแพง

ประธานทีมเศรษฐกิจพรรคกล้าบี้ 'พาณิชย์' เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน หลัง 1 ก.ค.ของแพงทั้งแผ่นดิน แนะรัฐฉวยโอกาสค่าบาทอ่อนเร่งส่งออก

'โรม' พล่ามไม่หยุด 'บิ๊กตู่' ตอนนี้เหมือนโลงศพน้ำหนักเยอะ ถึงเวลาโยนทิ้งได้แล้ว

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นต้นไปว่า ในความคิดของตนคิดว่ารอบนี้เป็นรอบสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

'บิ๊กป้อม' ลั่นเอาตัวเป็นประกัน ไม่มีทุจริต ปมกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้ทหาร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว