พรรคกล้าหอบ 8 พันรายชื่อ ยื่นประธานสภาฯลงโทษ ส.ส. สันหลังยาว

10 ก.พ.2565 - ที่รัฐสภา นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้เสนอตัวสมัคร ส.ส.กทม. พรรคกล้า พร้อมคณะ เข้ายื่น 8,000 รายชื่อประชาชนที่เห็นพ้องตรงกันถึงการทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพของฝ่ายนิติบัญญัติจนนำไปสู่สภาล่มถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายพงศ์พล กล่าวว่า วันนี้เรามาเสนอเปลี่ยนข้อบังคับการประชุมด้วยการเพิ่มบทลงโทษทางวินัยกับส.ส.ที่ไม่แสดงตนทำให้เกิดสภาล่ม สืบเนื่องจากเราได้เริ่มแคมเปญนี้เมื่อสภาล่มครั้งที่ 14 ,15,16 ติดๆกัน ซึ่งสภาล่มถึง 16 ครั้งนั้นทำให้เกิดความเสียหายมูลค่า 88.6 ล้านบาท ที่เป็นภาษีของประชาชนที่เสียไปโดยเปล่าๆ

นายพงศ์พล กล่าวอีกว่า เมื่อเทียบส.ส.ก็เป็นเหมือนพนักงานทั่วไปที่รับเงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชน แต่เมื่อขาดการแสดตนกลับยังไม่มีบทลงโทยทางวินัยใดใดเลย ดังนั้นพวกเราจึงมาเสนอบทลงโทษทางวินัยให้กับส.ส.ที่ขาดการแสดงตน 3 แนวทางคือ 1.ตัดเงินเดือนบางส่วน ถ้าส.ส.คนไหนไม่มาแสดงตนในวันนั้นๆก็จะถูกตัดเงินเดือนในวันนั้นออกไป 2.ส.ส.ที่ไม่แสดงตนมากกว่า 25%ของสมัยประชุมสภาก็จะถูกตักเตือนด้วยใบเหลือง ซึ่งเป็นการจำกัดสิธิในการโหวต และอภิปรายใน 2 ครั้ง และ3.การให้ใบแดงกับส.ส.ที่ไม่แสดงตนมากกว่า 50 % ซึ่งใบแดงนี้มีโทษตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.

ด้านนายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรมีอีกตำแหน่งหนึ่งคือประธานคณะกรรมการการจริยธรรมของสภาผู้แทนราษฎร มีข้อบังคับประมวลจริยธรรมในข้อ14 ที่ระบุว่า สมาชิก และกรรมาธิการจะต้องอุทิศเวลาให้แก่การประชุมโดยเน้นคำนึกหลักการตรงต่อเวลาและไม่ขาดการประชุมโดยไม่จำเป็น และตั้งข้อสังเกตว่าส.ส.มีสวัสดิการมากกว่าปุถุชน ดังนั้นจึงต้องคำนึกถึงหลักนี้เป็นสำคัญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' ตั้งฉายาการจัดทำรธน.ฉบับใหม่ 'วิตกกังวลไปล่วงหน้า' เวลาเปลี่ยนจุดยืนเปลี่ยน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ให้ฉายาจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับ "วิตกกังวล" เวลาเปลี่ยน จุดยืนเปลี่ยน

'โรม' ได้ยินแว่วๆ มีนักการเมืองรับเงินมาเฟียค้ามนุษย์ เอื้อพรีเซนต์งานในกมธ.บ่อนกาสิโน

ที่ประชุมสภาฯ พิจารณาญัตติ สส.หลายพรรค ขอให้ตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพลกซ์ เพื่อแก้ปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย

อุ๊ต๊ะ! รทสช.ชมเปาะ 'เศรษฐา' นายกฯประชาธิปไตยเต็มตัว ปชป.แขวะมดขึ้นเลย

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 27 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง ซึ่งมีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯ คนที่สอง

'ก้าวไกล' ชี้ปัญหาหมอกควันฝุ่นพิษต้องแก้เชิงโครงสร้าง อัดรัฐบาลไม่มีนโยบายเร่งด่วน

นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล อภิปรายเรื่อง PM 2.5 ว่า หลังจากอ่านคำแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดนี้แล้ว ตนมีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหาใหญ่อย่าง PM 2.5 ที่นายกฯระบุว่าเป็นวาระแห่งชาติ กลับไม่มีนโยบายใดๆ ที่เป็นรูปธรรมเลย น่าผิดหวังอย่างยิ่งที่มีเพียง 3 คำแถลง

'อดิศร' ฉะ 'ก้าวไกล' เล่นเกมตีรวนทำสภาล่ม หวังผลเลือกตั้งระยอง ไม่สนประชาชนเดือดร้อน

นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบวานนี้ (31 ส.ค.) ว่า ระเบียบวาระการประชุมในแต่ละสัปดาห์ สส. รู้วาระก่อนล่วงหน้า วานนี้เมื่อมีเข้าสู่วาระการปรึกษาหารือ

ใครทำสภาล่ม! เปิด สส. รายพรรค ว่าที่ รมต. หายอื้อ ก้าวไกลอยู่พรึ่บ แสดงตนแค่ 4

เปิด สส.ทำสภาล่ม ประเดิมรัฐบาลเพื่อไทย พบ ว่าที่ รมต. 'ครม.เศรษฐา 1' หายอื้อ ส่วน 'ก้าวไกล' นั่งกันพรึ่บ แต่แสดงตนแค่ 4 คน