รักษาการนายกฯ บอกอยู่ระหว่างเก็บหลักฐานเขมรละเมิดข้อตกลง!

'ภูมิธรรม' ระบุอยู่ระหว่างเก็บหลักฐานกัมพูชาละเมิดข้อตกลงแจงประชาคมโลก สิ่งที่เกิดขึ้นหนีข้อเท็จจริงไม่ได้

30 ก.ค.2568 - ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ต่อกรณีมีกัมพูชามีการใช้ทหารรับจ้างเข้ามาเป็นผู้บงการยุทธการณ์ในการรบ ว่า เรื่องนี้ทางกองทัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานของการกระทำของฝ่ายกัมพูชาอย่างละเอียดทุกขั้นตอนที่มีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงเพื่อเตรียมไว้ชี้แจงกับประชาคมโลกแล้ว

ส่วนจะมีหลักฐานเกี่ยวข้องกับทหารรับจ้างหรือไม่นั้น ตนไม่ขอชี้แจง เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ยืนยันว่าทางการไทยรวมทั้งกองทัพจะมีการทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาอธิปไตยไทย พร้อมกับยืนยันอีกว่า ขณะนี้ยังมีการปะทะกันบริเวณชายแดนไทยกัมพูชา แต่เรายังสามารถควบคุมได้ และไม่ได้เป็นการใช้อาวุธหนักใส่กัน ส่วนนี้เราต้องมีการรวบรวมหลักฐานว่าทางกัมพูชามีการละเมิดเราอย่างไร ด้วยหลักฐานการใช้วิดีโอ เทป เทคโนโลยีและดาวเทียม ให้ประชาคมโลกได้รับรู้

ผู้สื่อข่าวถามว่าในสนามรบเราชนะ แต่เราเพลี่ยงพล้ำทางการสื่อสารนั้น นายภูมิธรรม ยอมรับและเป็นการวิจารณ์ของประชาชนหรือสื่อมวลชน เราก็จะพัฒนาแก้ไขต่าง ๆ ให้ได้มากขึ้น

ถามต่อว่า ทางกองทัพมาเลเซียเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ มีผลกระทบต่อการปะทะของไทย-กัมพูชาหรือ เขาตอบว่า เรื่องนี้ในนามของรัฐบาลแล้วถือว่าการเจรจาระดับประธานอาเซียนก็คือ นายอันวา อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มีความสำคัญสูงสุด ส่วนบุคคลใดจะมีการเคลื่อนไหวอย่างไร ตรงนั้นเป็นภารกิจของแต่ละประเทศ แต่ตนยึดมั่นในการคุยกับนายอันวาเป็นหลัก

ถามต่อถึงการเติมกำลังทหารของกัมพูชาบริเวณปราสาทตาเมือนธมและปราวาทตาควาย นายภูมิธรรม ระบุว่า ตอนนี้มีดาวเทียม เติมมาเมื่อไร เวลาใด ดาวเทียมสามารถบอกได้อยู่แล้ว ซึ่งจะมีการเก็บเป็นหลักฐาน กระบวนการที่จะรองรับในมาตรการนี้ กระทรวงการต่างประเทศต่อสู้กันคือกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงและขณะนี้ได้มีการสื่อสารชี้แจงข้อมูลกับประเทศมหาอำนาจที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาเป็น Witness ของเรา วันนี้ไม่ใช่เรื่องของการพูดหรือมาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อแต่อยู่ในเรื่องของหลักฐานที่เป็นจริงเราเน้นเรื่องความสำคัญตรงนั้นมากกว่า

เมื่อถามว่าเราจะยังไว้ใจประเทศกัมพูชาได้หรือไม่ หลังมีการเจรจายุติการยิงกัน เที่ยงคืนวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมาแต่ยังมีการละเมิดข้อตกลง นายภูมิธรรม ระบุว่า ตรงนี้เราให้ประชาคมโลกมาดูและตรวจสอบแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นมันหลีกหนีข้อเท็จจริงและความเป็นจริงไม่ได้ ถามว่าขนาดนี้เราตอบอย่างชัดเจนว่าเราไม่ได้ไว้วางใจเลย และไม่ได้ไว้วางใจกัมพูชามาตั้งแต่ต้นจากสิ่งที่ได้กระทำมา เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็ให้ประชาคมโลกมีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้องและเรายินดีที่จะแสดงจุดยืน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราแสดงมาตลอดว่าเรารักษาสันติและพยายามที่จะหาทางออกโดยไม่ต้องกระทบกระเทือนหรือเสียเลือดเนื้อของประชาชน

เมื่อถามว่าที่มีทูตสหรัฐคนใหม่ที่จะมาประจำประเทศไทย เคยให้ความเห็นว่าไทยจะเสียเปรียบนั้น กรณีนี้จะทำให้ประเทศไทยจะเสียเปรียบประชาคมโลกจากเหตุปะทะหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าว “ผมพูดกับโดนัล ทรัมป์ แค่คนเดียว”

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าเรื่องภาษีทรัมป์ มีผลกับการเจรจายุติยิงหรือไม่นั้น นายภูมิธรรมปัดไม่ตอบ และเดินขึ้นรถไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน

รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568

ลุ้นกันยาวๆ 24 ธ.ค.ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดี 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้ว สว.

ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดีสถานะ 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้วเลือก สว. 24ธ.ค.นี้ พร้อมไม่อนุญาต 'สราวุธ' ถอนตัวจากการพิจารณาคดี

เพื่อไทยตื่น! งัดอดีต รมว.กต.นั่งแถลงประณามกัมพูชา

'เพื่อไทย' แถลงประณามกัมพูชาละเมิดปฏิญญาสันติภาพ ลักลอบวางทุ่นระเบิดซ้ำที่ห้วยตามาเรีย ชี้รัฐบาลต้องยกระดับกดดันผ่านอาเซียน-ประชาคมโลก พร้อมเสนอใช้หุ่นยนต์เก็บกู้ทุ่นระเบิด และเร่งปราบสแกมเมอร์